Tại sao khi đói bụng sôi ùng ục?

Khi đói bụng sôi ùng ục là một dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của chúng ta đang hoạt động tốt. Còn nếu cảm thấy xấu hổ, bạn có thể chấm dứt triệu chứng này bằng chút thức ăn mang thẹo.

Khi dạ dày trống rỗng và lượng đường trong máu quá thấp, chúng ta sẽ có cảm giác đói. Các cơ của thành dạ dày và ruột co lại, đẩy phần thức ăn đã tiêu hóa của bữa ăn trước đó xuống ruột già.

Tiếng kêu phát ra là tiếng động cơ của nước, không khí và thức ăn đang được dồn xuống qua một lối ra nhỏ. Sự co bóp không mấy dễ chịu này báo hiệu cho chúng ta biết đã đến lúc dạ dày cần thêm thức ăn.

Nếu bụng chúng ta lại trống rỗng rất lâu nữa, thì các cơ của thành dạ dày lại tiếp tục co bóp, mạnh hơn lần trước. Các tế bào thần kinh ở niêm mạc dạ dày báo hiệu lên não tạo phản xạ co bóp khi đói.

Rất nhiều khí và thức ăn đã tiêu hóa được nén chặt xuống khi dạ dày rỗng, khiến tiếng sôi càng to hơn. Ngoài ra, bụng trống rỗng thì tiếng kêu lại càng vang xa hơn so với bụng no.

Một số nhà khoa học cho rằng có thể triệu chứng sôi bụng là cách để cơ thể tự làm sạch, tống các thức ăn thừa và vi khuẩn ra ngoài.

Sự co bóp khi đói thường bắt đầu ở phần dưới của bụng, tiếp tục xuống đến ruột non. Quá trình này kéo dài từ 10 – 20 phút và có thể tái diễn sau mỗi 2 tiếng đồng hồ, cho đến khi dạ dày được nạp thêm thức ăn.

Vậy là chúng ra không cần phải lo lắng về việc bụng kêu. Thực ra đó còn là một dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của chúng ta đang hoạt động tốt. Còn nếu cảm thấy xấu hổ, bạn có thể chấm dứt triệu chứng này bằng chút thức ăn mang thẹo.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *