Tại sao lúc mới chào đời trẻ sơ sinh khóc?

Trẻ sơ sinh khóc là một phản xạ tự nhiên khi chào đời để kích thích hệ hô hấp hoạt động, và cũng có tác dụng làm trôi hết nước ối trong phổi, mũi ra ngoài. Bé nào không khóc là hơi có vấn đề một chút, bác sĩ sẽ phải vỗ mông cho khóc.

 

Kích thước và trọng lượng của mỗi bé giờ rất khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố (như giới tính, số thai trong tử cung và cả “kích cỡ” của cha mẹ). Nhìn chung bé lúc này dài khoảng hơn 30cm và nặng khoảng 2,5kg. Não phát triển rất nhanh, phổi gần như hoàn chính. Đầu của bé lúc này đã chạm vào hông. Khi được 37 tuần tuổi, thai được coi là phát triển hoàn chỉnh, có thể chào đời ngay. 40 tuần là thời điểm kết thúc quá trình mang thai vất vả nhưng vo cùng thú vị của người phụ nữ với biểu hiện là những cơn co tử cung liên tục. Thời hạn tối đa để bé nằm trong bụng mẹ là 42 tuần (tính tuổi thai bắt đầu từ ngày đầu có kinh của kỳ kinh cuối cùng).

Trẻ sơ sinh khóc là một phản xạ tự nhiên khi chào đời để kích thích hệ hô hấp hoạt động, và cũng có tác dụng làm trôi hết nước ối trong phổi, mũi ra ngoài. Bé nào không khóc là hơi có vấn đề một chút, bác sĩ sẽ phải vỗ mông cho khóc, nếu vẫn lì lợm hơn không khóc thì trong một số trường hợp sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp về lâu dài.

Cũng vì một điều nữa là khi sinh ra, bé sơ sinh chưa thích nghi với thế giới bên ngoài, đang quen ở trong bụng mẹ ấm áp, cảm nhận được sự biến đổi khác nên cảm thấy lạ lẫm và sợ hãi, theo phản xạ thì sẽ cất tiếng khóc (cũng giống như bé đến tầm 3 tháng thì sẽ phân biệt được mẹ và người khác, thông qua hình ảnh, âm thanh và mùi hương), lúc đó bé sẽ biết “lạ” và khóc oe oe khi người lạ bế. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp các bé dễ tính thì ít biết “lạ”.

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *