Tại sao mũi có thể ngửi được các loại mùi vị?

Mũi của con người có hai chức năng chính, thứ nhất là dùng để hít thở không khí, hai là cơ quan khứu giác của cơ thể. Trong cuộc sống hằng ngày, tác dụng của khứu giác là không thể thiếu được đối với con người. Ví như mắt và tai chưa nhìn và nghe thấy sự vật hiện tượng nhưng mũi đã có thể ngửi thấy.

Vì vậy khi phát hiện ra có hỏa hoạn thì lập tức có thể chữa cháy kịp thời. Có một số đồ vật chúng ta đặt trên tay, sờ vào nó, nhìn  thấy nó, nghe được âm thanh của nó nhưng vẫn không thể nhận ra đó là vật gì, điều này chứng tỏ khứu giác có thể giúp phân biệt, nhận biết được các loại vật chất. Một số người đã qua những lớp huấn luyện đặc biệt về khứu giác vì vậy họ có khả năng phân biệt mùi vị đặc biệt, ví dụ như những kĩ sư trong ngành chế biến nước hoa, có thể nói họ chính là những chuyên gia về mùi vị. Họ chỉ cần dùng mũi cũng có thể phân biệt được các loại mùi hương đồng thời đưa ra đánh giá loại nước hoa đó tốt hay dở… Hay những kỹ sư đánh giá các sản phẩm như chè, cà phê, rượu ngoài việc cần có một vị giác tốt ra thì cũng cần phải có một khứu giác mẫn cảm, có như vậy họ mới có thể phân biệt được chất lượng tốt và xấu, có thể phân chia chủng loại của từng sản phẩm được.

Ngoài ra khứu giác còn có thể tăng cảm giác muốn ăn. Khi chúng ta ngửi thấy mùi thơm của một loại thức ăn nào đó thì lập tức sẽ cảm thấy thèm ăn. Có lẽ ai cũng đã từng trải qua những lần cảm cúm, bị ngạt mũi nên dù ăn thức ăn ngon đến mấy chúng ra cũng không muốn ăn và ăn cũng không thấy ngon được. Thực ra mùi vị thức ăn vẫn rất ngon nhưng do mũi của chúng ta bị ngạt nên không ngửi thấy được mùi vị thơm ngon của thức ăn, vì vậy cảm giác thèm ăn không được kích thích

Mũi có thể ngửi được các loại mùi vị là vì trong thành khoang mũi có một lớp niêm mạc dầy khoảng 5mm vuông, trên đó phân bố khoảng hơn 10.000.000 tế bào khứu giác. Những tế bào này có liên hệ rất mật thiết với đại não. Như chúng ta đều biết khí là do tác dụng của các phân tử khí tạo thành. Khi con người hít thở không khí, những phân tử khí phát tán trong không trung dính vào niêm mạc khoang mũi. Lúc này các tế bào khứu giác trong khoang mũi lập tức sẽ hưng phấn lên, chuyển những kích thích này thành những tín hiệu đặc biệt và truyền đến đại não thông qua các dây thần kinh khứu giác. Vì vậy tạo ra khứu giác giúp cho chúng ta có thể ngửi thấy các loại mùi vị bằng mũi.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *