Thai nhi làm gì trong bụng mẹ?

Có mộ sự kiện xảy ra trong thai kỳ, thời là mối quan tâm lớn của cha mẹ. Đôi khi vào khoảng bốn tháng rưỡi người mẹ sẽ cảm thấy thai nhi cử động. Đầu tiên, đơn giản chỉ là một cảm giác mơ hồ được biết như một sự máy động.

Tuy nhiên không lâu sau đó bào thai sẽ cử động khá mạnh làm cho có cảm giác như bị thúc và có thể thấy được ở bụng người mẹ, nhất là từ tháng thứ 5 trở đi. Nhưng tới cuối thai kỳ, những cử động đó không còn thấy rõ nữa (mặc dù chúng vẫn còn) vì bào thai di chuyển xuống dưới hơn.

  • Khi nào bé “máy” bụng?

Nếu là lần đầu tiên mang thai, người mẹ sẽ rất khó nhận thấy sự đụng chạm của bé gái vào bụng mẹ ngay lập tức bởi vì bé chưa có được độ nhạy nhờ kinh nghiệm.

Bé thường “máy” bụng lần đầu vào khoảng tuần từ 18 đến 20. Nếu đẻ dày thì ở lần có thai tiếp theo, thai nhi có thể máy bụng sớm hơn, thường là từ tuần 15 – 18.

  • Bé làm gì trong bụng mẹ?

Sau khi cảm nhận được những cử động đầu tiên của bé, mà một số thai phụ ví như là cánh bướm trong  gió, bé sẽ ngày càng có những hành động rõ ràng và thường xuyên hơn. Khi bé lớn lên, những cảm giác này sẽ thay đổi vì không còn là những cử động nhẹ nhàng mà là những cử động ngày càng tăng về cấp độ cùng với sự tăng lên của số tuần mang thai.

Bé sẽ không thúc hay di chuyển liên tục vởi vì cùng với mẹ, thai nhi cũng cần ngủ nghỉ, mặc dù chẳng bao giờ quá 40 phút/lần. Đôi khi sự im ắng của bé có cảm giác như kéo dài hơn thì đó là vì không phải lúc nào cũng cảm nhận được. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn hiểu thêm về sự phát triển của bé.

Từ 20 – 24 tuần: Khi đến thời điểm này, các vận động của bé sẽ tăng dần. Từ nay tới khoảng 10 tuần nữa sẽ là giai đoạn vô cùng bận rộn của bé, với rất nhiều cú huých và nhào lộn.

Từ 24- 28 tuần: bé bắt đầu nấc mà người mẹ đôi khi có thể cảm nhận được thông qua cảm giác giật giật. Màng ối chưa khoảng 750ml dung dịch mà cho phép bé di chuyển dễ dàng. Mặc dù khả năng nghe của bé đang phát triển nhưng lưu ý là bé có thể giật mình vì tiếng ồn bất ngờ từ bên ngoài giai đoạn này.

Tuần 29: Bé bắt đầu có những cử động rõ ràng hơn với tần xuất gần hơn vì lúc này bé đã khá lớn, nặng xấp xỉ 1kg trong bụng mẹ.

Tuần 32: vận động của bé lúc này sẽ ở đỉnh cao và từ giờ trở đi, người mẹ sẽ nhận thấy sự gia tăng thường xuyên và các kiểu vận động cũng trở nên mạnh hơn và đa dạng hơn.

Từ tuần 36: Bé đang bị “cuốn hút” vào hành trình cuối cùng, thường là đầu bé đã chúc xuống, ở vị trí sẵn sàng chui ra, đặc biệt nếu đây là lần đầu mang thai vì các múi cơ ở tử cung và bụng còn chắc chắn sẽ giữ bé ở vị trí cố định. Sự vận động chủ yếu lúc này mà người mẹ cảm nhận được giống như những cú thúc cùi trỏ hay đầu gối, và có thể gây đau cho mạng sườn của mẹ.

Nếu không phải là lần đầu mang thai, các cơ bụng có thể yếu hơn, vì vậy bé có thể ở thay đổi vị trí tùy thích thậm chí chỉ ở vị trí sẵn sàng vào những ngày cuối cùng, khi chuẩn bị chào đời

Từ 36 – 40 tuần: bé đã lớn lắm rồi và có những vận đông không còn dễ nữa nên sẽ không thường xuyên như trước. Nếu bé mút ngón tay cái và rồi làm tuột ra thì người mẹ có thể thấy đầu bé ngó ngoáy vì bé đang tìm cách để ngậm lại ngón tay.

Trong 2 tuần cuối trước khi sinh, sự vận động sẽ chậm lại và thai càng nặng cân càng làm hạn chế các cử động. Điều này hoàn toàn bình thường và thai phụ không nên lo lắng.

Vận động và vị trí trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ: Trong vài tuần cuối, bé sẽ rúc vào hố xương chậu của mẹ, sẵn sàng chào đời. Nếu bé không làm vậy thì các bác sỹ sẽ có một số cách để đưa bé về vị trí tối ưu. Đầu của bé có cảm giác như một quả dưa ấn vào đáy xương chậu khiến bạn ngồi xuống khó khăn và phải cẩn thận hơn.

Ngoài ra, phụ nữ khi mang thai nên đi  bộ để kích thích bé vận động. Khi đã thử tất cả những cách này mà không thấy bé hưởng ứng hay phản ứng mơ hồ thì cần đi khám ngay.

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *