Tìm hiểu về gen và di truyền ở con người

Gen và di truyền vẫn luôn được sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về gen và di truyền ở con người qua bài viết sau đây.

1. Gen là gì

Gen hay gene là một đoạn deoxy nucleic acid (DNA) mang một chức năng nhất định trong quá trình truyền thông tin di truyền. Trên nhiễm sắc thể, một gen thường có một vị trí xác định và liên kết với các vùng điều hòa phiên mã và các vùng chức năng khác để bảo đảm và điều khiển hoạt động của gen.

Gen có chức năng gửi các tín hiệu hóa học đi đến tất cả các nơi trong cơ thể. Những tín hiệu này có chứa đầy đủ các thông tin, các chỉ thị cụ thể cho các cơ quan trong cơ thể ta phải hoạt động ra sao. Việc tìm hiểu số lượng gen cũng như cơ cấu tổ chức của gen trong cơ thể con người là một điều tất yếu để mang lại những tiến bộ mới và quan trọng của y sinh học.

Nhưng không phải gen nào cũng có chức năng rõ ràng. Trong thực tế, có khoảng 47% gen chẳng có chức năng gì cụ thể.

Bạn có biết cơ thể con người có bao nhiêu gen? Trước kia, khi công trình giải mã gen chưa hoàn tất, các nhà khoa học ước đoán rằng cơ thể con người có khoảng 100.000 gen. Sau khi công trình giải mã gen hoàn tất, các nhà khoa học ước tính cơ thể con người hàm chứa khoảng 20.000 đến 25.000 gen.

2. Di truyền là gì

Dưới tác dụng của gen di truyền, truyền các đặc trưng vốn có của bố mẹ cho con, gọi là di truyền. Qua đó có thể thấy, đối với phương pháp ưu sinh, di truyền là nhân tố rất quan trọng.

Cơ thể con người có khoảng 500 loại tế bào tạo nên. Trong những tế bào này đều có một tế bào nhân, nhiễm sắc thể ở trong nhân tế bào. Khi tách tế bào ra, dưới kính hiển vi có thể nhìn thấy có kết cấu hình chỉ và hình que. Trên nhiễm sắc thể lại có rất nhiều thừa số di truyền, gọi là gen.

Nhiễm sắc thể và gen di truyền là một loại hợp chất hóa học gọi là deoxy nucleic acid, sự sắp xếp sai lệch oxy và hydro trong loại vật chất này sẽ phát sinh thay đổi tính chất vốn có của gen di truyền.

Do deoxy nucleic acid là thừa số di truyền tạo thành bởi cơ sở hóa học, là đơn vị cơ bản của di truyền, cơ thể con người sản sinh ra nhân tố bên trong mang đặc trưng sinh lý, đặc trưng sinh vật và miễn dịch. Nó có thể phục chế thông tin di truyền của bản thân mang theo, gen của con người là từ đời trước truyền lại, 2 bên bố mẹ đều đem theo thừa số di truyền, tức là gen, truyền cho con cái, để giữ được tính di truyền giữa bố mẹ và con cái.

Theo Khám phá bí ẩn cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *