Tìm hiểu về trái tim người

Chúng ta thường nói “máu chảy, máu lưu thông…” vậy bộ phận nào trong cơ thể làm nhiệm vụ động cơ để đẩy dòng máu? Động cơ tuyệt vời, cái máy nổ hoàn hảo nhất thế giới đó chính là trái tim. Hãy cùng tìm hiểu về trái tim người qua bài viết sau đây.

Lần đầu tiên hệ thống dẫn máu hoặc lúc đầu “dẫn nước” xuất hiện ra ở những con giun cổ đại. Nhưng chúng vẫn chưa có tim. Nói cho đúng là tim của chúng là toàn bộ cái động mạch lưng. Các thành của nó co lại dồn máu đến các mạch.

Quả tim đầu tiên mà thế giới tìm thấy là con cháu loài vật mà người ta vẫn gọi là động vật chân mang. Chúng sống trong hai mảnh vỏ và bề ngoài giống như những con trai hoặc những cây đèn kiểu La Mã.

Khi những con giun tiến hóa đẻ ra các loại thân mềm thì chúng đã có một quả tim hai ngăn với tâm nhĩ và tâm thất.

Thế giới động vật phát triển. Trái tim được hoàn thiện dần. Về thực chất thì chúng ta có hai quả tim – quả bên trái và quả bên phải, mặc dù chúng kết hợp với nhau thành một cơ quan.

Chúng làm máu chảy trong cơ thể chúng ta theo hai đường: vòng lớn và vòng nhỏ. Vòng lớn từ tim đi đến các cơ quan và các mô rồi trở lại (vào làm tâm nhĩ bên phải). Còn theo vòng nhỏ (từ tim “phải”) máu chảy về phổi. Tại đây, nó trả khí cacbonic và nhận thứ khí cần thiết là oxy.

Hai vách dọc và ngang cắt chéo nhau chia trái tim người ra làm bốn ngăn. Vách dọc thì liền, còn vách ngang thì có lỗ. Máu qua các lỗ đó chuyển từ các ngăn trên (tâm nhĩ trái và phải) chạy xuống các ngăn dưới (tâm thất trái và tâm thất phải). Bằng các đợt co rất đều đặn, tim đẩy máu từ các tâm nhĩ sang các tâm thất theo một hướng nhất định, đó là hướng xuống. Các van không cho nó chạy lên trên. Cái cơ cấu này giống như những cánh cửa chỉ mở ra được từ một phía. Nhưng khi chưa ngược về tim thì máu từ các cơ quan nằm ở phía dưới tim lại buộc phải đi vòng lên trên. Có những ô “cửa” khác phục vụ cho mục đích này, chúng cũng mở về một phía, nhưng lại từ dưới lên. Đó là van tĩnh mạch – tức là các mạch để cho máu chảy về tim.

Từ tim (từ nửa bên trái của nó) máu thoạt đầu chảy theo động mạch chủ. Đó là một cái ống đàn hồi cấu tạo bằng cơ, có đường kính là 3 cm. Càng xa tim bao nhiêu động mạch chủ càng phân nhánh nhiều bấy nhiêu, phân nhánh đến khắp mọi nơi, đi đến tất cả các nội quan. Đó là các động mạch. Và càng xa tim bao nhiêu thì lòng động mạch càng nhỏ đi bấy nhiêu. Khi xâm nhập vào các mô của các cơ quan, các động mạch phân nhánh, biến thành các động mạch nhỏ li ti gọi là tiểu động mạch. Nhưng ở đây việc phân các mạch dẫn máu vẫn chưa phải là đã kết thúc, các tiểu mạch là nguồn gốc của vô số các mạch bé tí như “sợi lông” gọi là mao mạch.

Vách mao mạch được cấu tạo rất đặc biệt, rất giống các rây nhỏ. Oxy và các chất dinh dưỡng (thấm vào đây bằng cách đẩy các tế bào ra chỗ lỗ được rộng thêm) tự do chạy từ các mao mạch thông qua các lỗ nhỏ giữa các tế bào để đi vào các mô. Thông qua các khoang nằm trong mao mạch máu, hòa tan kết hợp với khí cacbonic đến mức bão hòa và các sản phẩm được sự sống chế biến. Mao mạch không hề bị đứt đoạn ở một chỗ nào, không hề đột nhiên bị biến mất mà lôi kéo về mình những mạch tương tự làm tăng dần đường kính của mình lên và biến thành tiểu tĩnh mạch. Các tiểu tĩnh mạch liên kết lại với nhau thành tĩnh mạch và các tĩnh mạch ấy có nhiệm vụ đem máu trở lại tim. Như vậy, là các vòng “tuần hoàn” khép kín.

Trái tim người đẩy máu đi vào các động mạch, trung bình khoảng hai mươi giây là máu đã chạy được khắp cơ thể và đã trở về điểm xuất phát rồi.

Trong các động mạch, máu chạy một giây được nửa mét, trong các tĩnh mạch thì từ 6 đến 8 cm, còn trong các mao mạch thì lại chỉ được có 1 mm mà thôi. Trong suốt 24h làm việc, trái tim của chúng ta phats ra một công suất là 270 mã lực. Mỗi giây nó chuyển trong các mạch 100g máu và một ngày đêm là 10.000 lít

Trái tim người làm việc từ khi chúng ta được thụ thai cho đến khi chết. Nếu tim ngừng làm việc trong vòng 3 – 4s là con người đã bị ngất rồi, và nếu tim ngừng hoạt động trong vòng vài phút, thì coi như cái chết đã cận kề.

Đến 70 tuổi, tính ra trái tim người đã co bóp 2.600.000.000 lần và bơm được 250.000.000 lít máu. Khả năng lao động của quả tim thật kỳ diệu, cho dù trái tim chỉ nặng có 300g.

Thế là trong suốt cả cuộc đời, trái tim người chỉ cần tiêu thụ tất cả chưa đến hết 3 tạ đường. Thế giới này chưa hề có thứ “động cơ” nào tiết kiệm hơn thế. Chỉ cần một khoảng ngắt khoảng 1/3 giây giữa những nhịp đập đối với nó cũng đã gọi là đủ để nghỉ ngơi và nạp thêm “nhiên liệu” cho sự co bóp mới và lại tiếp tục tống máu đi theo các động mạch với sức mạnh bình thường như trước.

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Hóa ra trái tim người có cấu tạo và cơ chế hoạt động phức tạp như vậy, đúng là một động cơ không biết mệt, cơ quan quan trọng nhất đối với con người chúng ta.

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *