Trứng thụ tinh như thế nào?

Trứng thụ tinh – Sự mang thai bắt đầu khi một tế bào sinh dục nam duy nhất (tinh trùng) kết hợp với một tế bào giới tính nữ (trứng hay noãn) để tạo thành một tế bào mới và duy nhất (được biết như một hợp tử).

Trứng và tinh trùng đều khác với mọi tế bào trong cơ thể con người, vì chúng chỉ mang một nửa tính di truyền so với những tế bào khác, phần lớn tế bào đều có hàng ngàn gen và được sắp xếp trên các dải mô gọi là các nhiễm sắc thể, trong hầu hết tế bào có 23 đôi hay tổng số 46 nhiễm sắc thể, nhưng chỉ có 23 nhiễm sắc thể trong mỗi trứng và mỗi tinh trùng bình thường. Khi trứng và tinh trùng kết hợp, đói hỏi phải có 46 nhiễm sắc thể được tạo thành cho một tế bào con người mới xuất hiện. Vì một nửa nhiêm sắc thể của người mẹ và một nửa nhiễm sắc thể còn lại của người cha do đó đứa con mới ra đời, giống cả hai nhưng không giống hoàn toàn một trong hai người. Hơn nữa, các gen mang nhiễm sắc thể từ trứng này sang trứng khác và từ tinh trùng này sang tinh trùng khác. Đây là lý do tại sao người anh và người chị lại nhìn khác nhau đến như vậy. Nhưng trước khi chúng ta có thể nhận thức được đặc tính di truyền tạo ra mỗi đứa trẻ như thế nào, chúng ta phải biết về trứng và tinh trùng nhiều hơn nữa cùng với cách chúng tìm đến và kết hợp với nhau như thế nào..

Trứng có 3 chức năng trong thai kỳ:

  • Trứng chứa yếu tố di truyền mà người mẹ đóng góp cho đứa trẻ.
  • Trứng giữ kế hoạch bậc thầy đối với thai kỳ. Kế hoạch này xác định tiến trình và thời gian phát triển của đứa bé trong suốt thai kỳ.
  • Trứng cung cấp chất dinh dưỡng cho hợp tử trong vài ngày đầu sau khi thụ tinh. Sau đó bào thai sẽ nhận được chất dinh dưỡng thông qua dây rốn và nhau thai. Vì trong vài ngày đầu cả nhau thai lẫn dây rốn chưa xuất hiện.

Trứng nằm trong buồng trứng phụ nữ. Bé gái được sinh ra với buồng trứng đã hoàn thành. Không ai biết chính xác buồng trứng một bé gái sinh ra trung bình có bao nhiêu trứng, nhưng con số tạm tính cũng khoảng bốn trăm nghìn trứng, nhưng những trứng này còn con nớt và hàn toàn nằm trong buồng trứng. Những trứng chưa hoạt động cho đến tuổi dậy thì, buồng trứng mới bắt đầu hoạt động và phóng thích trứng.

Trung bình phụ nữ sẽ sản xuất bốn trăm đến năm trăm trứng trưởng thành trong suốt cuộc đời. Thông thường mỗi tháng một lần một trứng sẽ rụng từ một đến hai buồng trứng.

Quá trình này được gọi là phóng noãn (rụng trứng). Trứng sẽ rụng vào khoảng giữa chu kỳ kinh. Nếu phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày đều đặn, trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 14. Nhưng đa số phụ nữ không có chu kỳ kinh đều đặn như trên nên việc tính ngày trứng rụng khó chính xác. Tinh trùng và trứng sẽ phải kết hợp với nhau trong khoảng từ 12 đến 24 giờ. Còn không, trong vòng 24 tiếng, trứng sẽ phân rã.

Theo Những khám phá mới về thế giới.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *