Vai trò của lá lách trong cơ thể con người

Lá lách là một bộ phận quan trọng trong cơ thể người, vậy vai trò của lá lách là như thế nào? Hãy cùng tìm hiêu về lá lách trong bài viết say đây.

vai-tro-cua-la-lach-1

Tất cả mạch máu trong cơ thể chúng ta đều khép kín, cái nọ truyền qua cái kia mà không chỗ nào bị đứt quãng, tuy nhiên có một ngoại lệ trong nguyên tắc ấy, đó chính là lá lách. Lá lách chỉ tuân theo qui luật tuần hoàn kín có một nửa thôi. Sự khép kín hoàn toàn của lưới mao mạch cũng có trong lá lách, nhưng có chỗ bị hủy hoại cho nên máu tự do chảy ra mô của cơ quan này. Lá lách thấm lấy nó như bọt biển và giữ gìn nó để dùng vào lúc cần thiết. Lúc cần thiết này có thể xảy ra khi thể lực bị căng thẳng, khi đó vai trò của lá lách sẽ được thể hiện, lá lách lập tức co thắt lại (Ví dụ khi chạy nhanh, bạn đôi khi cảm thấy đau thắt bất thình lình ở mạng sườn bên trái) và tống phần máu bổ sung cho dòng máu bằng lực riêng của mình.

Trong máu của người lớn tuổi, hàng ngày có sự tiêu hủy và thay thế mới cảu 450 tỉ hồng cầu, 30 tỉ bạch cầu và hơn 400 tỉ tiểu cầu. Toàn bộ đội quân tế bào này khi đi qua dòng mạch của lá lách sẽ bị giữ lại ở đó khá lâu. Dòng máu ở đây chảy chậm và những phần tử máu chết lụi sau khi hết hạn phục vụ sẽ phân hủy trong lá lách. Sau đó chúng tan ra và có thể đưa vào đó mà xây dựng nên những tế bào mới. Lá lách là sàng lọc các vi trùng gây bệnh và các chất độc khác ra khỏi máu cũng theo cách y như vậy.

vai-tro-cua-la-lach-2

Một vai trò nữa của lá lách đó là kiểm tra công việc của các “dây chuyền” sản xuất máu trong tủy xương. Như đã nói ở trên, tủy xương là nơi tất cả các tiểu thể máu được hình thành, trừ bạch cầu limphô. Nhưng bản thân tủy xương lại không đủ sức kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm của mình: sản phẩm đó hoàn thành chưa hay là còn phải gia công thêm nữa. Nhưng lá lách lại nắm rất vững việc này. Nó không đưa các tế bào máu còn chưa hoàn chỉnh vào dòng máu, mà giữ chúng lại.

Tuy vai trò của lá lách là rất quan trọng, nhưng người ta vẫn có thể cắt bỏ lá lách mà không gây tổn hại gì cả. Chẳng những thế, đôi khi không có lá lách. con người ta thậm chí còn tránh dược một số bệnh nữa.

Có một loại bệnh hình thành do lá lách, tự nhiên da người bị những vệt đen như là da báo vậy. Đó là do sự xuất huyết dưới da, nguyên nhân của nó là trong máu có ít tiểu cầu.

vai-tro-cua-la-lach-3

Đó là những tiểu tế bào hình cầu rất nhỏ không có nhân, đường kính nhỏ hơn hồng cầu ba lần. Trong năm lít máu có một trillion rưỡi tiểu cầu. Thế mà khi nào chúng ít thì máu kém đông tụ lại hẳn. Người bệnh bị xuất huyết, chảy máu dưới da và chảy sang cơ quan khác nhau trong cơ thể. Như đã nói ở trên, lách kiểm tra công việc tạo huyết tủy xương. Môt trong những nguyên nhân làm giảm tiểu cầu, có thể là do sự kiểm tra quá nghiêm ngặt của lá lách.

Tiểu cầu là những “đứa con” đông đảo của những tế bào mẹ cực lớn gọi là tế bào nhân khổng lồ (tiểu cầu mẹ). Tiểu cầu mẹ chết đi vì sự sống của các tiểu cầu “con”. Hiện tượng đó diễn ra như sau: Tế bào cực lớn dùng những cái chân giả bò vào mao mạch, tĩnh mạch và bắt đầu bóc hết phiến này đến phiến khác ra khỏi thân cho đến khi nào hết toàn bộ chất nguyên sinh mới thôi. Chỉ còn lại có nhân. Không còn cần thiết nữa nhân teo lại và dần dà tiêu đi. Đương nhiên, nếu lá lách vượt quyền ủy nhiệm của mình và quá ghìm công việc của các dây chuyền ở tủy xương thì tiểu cầu ngừng sinh ra và không vào máu với một số lượng cần thiết. Đem mổ và bỏ lá lách đi là một biện pháp để cứu người bệnh.

Như vậy, ta có thể khẳng định rằng lá lách có một vai trò vô quan trọng, nhưng nếu trong những trường hợp cần thiết, con người vẫn có thể sống mà không cần tới bộ phận này.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *