Bạn có biết nguyên nhân loài khủng long tuyệt chủng không?

Qua hoạt động khảo cổ, nhân loại biết rằng trái đất từng có thời gian nằm dưới sự thống trị của loài khủng long khổng lồ. Tuy nhiên các sinh vật này đã bị tiêu diệt một cách bí ẩn cách đây hàng chục triệu năm. Vậy đâu là nguyên nhân loài khủng long tuyệt chủng?

Khủng long là một nhóm động vật đa dạng thuộc nhánh Dinosauria. Chúng xuất hiện lần đầu vào kỷ Tam điệp (231,4 triệu năm trước) và tồn tại hơn 164,4 triệu năm cho đến cuối kỷ Phấn trắng (65 triệu năm trước). Chúng đã tồn tại ở khắp các vùng trên thế giới từ châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi cho tới châu Nam Cực trước khi bị tuyệt chủng bởi một nguyên nhân bí ẩn.

Đầu tháng 3 vừa qua, một ủy ban nghiên cứu quốc tế gồm 41 chuyên gia đến từ Mỹ, Mexico, Canada, Nhật Bản và châu Âu đã có kết luận cuối cùng về nguyên nhân chính khiến loài khủng long tuyệt chủng. Những con khủng long từng một thời tung hoành trên trái đất đã bị hủy diệt bởi một thiên thạch khổng lồ cách đây 65 triệu năm. Cơn bão lửa và nham thạch hình thành sau vụ va chạm đã tiêu diệt một lượng lớn khủng long.

Các nhà khoa học này đã nghiên cứu những chứng cứ về trận diệt chủng kinh hoàng cuối kỷ Phấn trắng, vốn sát hại hơn một nửa sinh vật trên trái đất. Họ khẳng định rằng nguyên nhân chính là do một thiên thạch khổng lồ với đường kính 15km đã đâm vào vùng ngày nay là hố Chicxulub ở Mexico.

“Thiên thạch có thể đã đâm trúng trái đất với lực mạnh hơn 1 tỷ lần quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Hiroshima” – các nhà khoa học cho biết trong một báo cáo chung được đăng tải trên tờ Science.

Ủy ban quốc tế nói trên hy vọng kết quả nghiên cứu của họ sẽ chấm dứt các tranh cãi về nguyên nhân loài khủng long tuyệt chủng.

Theo Những vẻ đẹp của tự nhiên

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *