Bí mật của thực vật

Trong thiên nhiên có rất nhiều bí mật của thực vật, như là thực vật có ngôn ngữ hay không? Thực vật có thể giao tiếp với nhau không? Thực vật có biết đau hay chảy máu không? Thực vật có khả năng tự vệ lại những nguy hiểm không?…

1. Bí mật của thực vật: thực vật có ngôn ngữ không

Con người có ngôn ngữ, động vật cũng có “ngôn ngữ”. Vậy thực vật có ngôn ngữ hay không?

Những năm 70 thế kỷ 20, một nhà khoa học người Astralia phát hiện rằng, khi phải chịu sự khô hạn nghiêm trọng, thực vật sẽ phát ra tiếng động xào xạc. Đây là phát hiện sớm nhất về ý tưởng cho rằng thực vật có ngôn ngữ.

Sự kiện này đã tạo ra sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học.

Đến thập niên 80, người ta không chỉ nghe thấy ngôn ngữ của thực vật, người ta còn thu được âm thanh của chúng. Ronal Dehill thu được một cuốn băng về “bài hát của thực vật”. Ông đặt một thiết bị tinh xảo lên lá của một loại cây. Khi lá cây hô hấp sẽ phát ra những tiếng động đặc thù, khiến cho thiết bị đó xuất hiện những thay đổi nhất định. Thiết bị này được nối với một micro có tác dụng khuếch đại âm thanh của chiếc lá. Thông qua những thí nghiệm tương tự, ông phát hiện ra rằng những loại thực vật khác nhau sẽ có những bài hát khác nhau. Sau này người ta phát hiện ra rằng, những “bài hát” mà các loài thực vật khác nhau tùy thuộc vào môi trường sống của chúng. Dưới ánh mặt trời và được tưới nước, những âm thanh mà chúng phát ra rất vui nhộn, trong một môi trường khô cằn, những âm thanh phát ra buồn và yếu ớt.

Trong điều kiện thông thường, có loài phát ra âm thanh giống như người ốm đang thở, có loài phát ra âm thanh rất khó nghe; cũng có những loài phát ra những âm thanh rất vui tai và dễ nghe.

2. Bí mật của thực vật: Thực vật có “máu” không

Liệu có loài thực vật đặc biệt nào có “máu” như con người hay động vật không, thực tế là có.

Trong những khu rừng rậm rạp phía nam Trung Quốc có một loại cây lá kim. Mỗi khi mùa hè đến, loại cây này nở hoa rất đẹp. Khi dùng dao cứa vào thân cây, một chất dịch màu đỏ thẫm chảy ra, sau đó màu đỏ thẫm đó chuyển thành màu đỏ tươi, giống như màu máu của loài chim. Loại thực vật này được gọi là “Tùng máu chim’.

Đảo Socotra ở phía nam Yaman (Châu Á) là một trong những nơi lạ lùng nhất thế giới. Theo thống kê, trên đảo có khoảng 200 loài thực vật đặc biệt mà trên thế giới không đâu có được. Trong đó có một loài cây gọi là “cây máu rồng”, trong thân cây có một loại nhựa rất hữu ích có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh, chế ra những loại mỹ phẩm đắt tiền. Loại cây này sinh trưởng ở vùng núi cao trên đảo.

Ở Waler nước Anh có một công viên cổ được xây dựng từ thế kỷ thứ VI. Trong công viên có một cây bạch dương đã 700 tuổi. Thân cây cao 7 mét, cây có một hiện tượng kỳ lạ. Trong một nhánh cây ở độ cao 2 mét, dưới lớp vỏ cây có một chất dịch giống hệt máu con người. Hiện tượng này hàng năm đã được thu hút rất nhiều khách du lịch. Tại sao loại cây này lại có “máu” đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học.

3. Bí mật của thực vật: Thực vật có khả năng tự vệ không?

Người và động vật khi bị uy hiếp đều có khả năng tự vệ, vậy thực vật có khả năng tự vệ hay không?

Phía Đông Bắc nước Mỹ có một loại cây keo tai tượng. Năm 1981, một loại côn trùng đã đến ăn trụi hàng nghìn héc ta rừng keo tai tượng đó. Rừng cây keo tai tượng đứng trước nguy cơ bị tàn phá. Nhưng đến năm 1982, khi loại côn trùng kia xuất hiện, từ các loại cây này tiết ra một chất độc có thể giết chết loại côn trùng. Thông qua phân tích sự thay đổi trong thành phần của lá cây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một bí mật: Trước khi bị côn trùng tàn phá, trong lá cây có chứa một loại axit nhưng với tỷ lệ rất nhỏ. Nhưng khi bị côn trùng tàn phá, tỷ lệ axit này trong lá cây tăng lên rất nhanh, đủ mạnh để có thể làm cho côn trùng bị chết ít phút sau đó. Bằng loại axit này, loài keo tai tượng có thể tự vệ được mà không làm phiền đến con người.

Ngoài ra, trong thế giới thực vật cũng có rất nhiều loại cây khác cũng có khả năng tự vệ như một loại cây thân leo ở Bắc Mônđôva. Loại cây này có thể “bắt trói” kẻ thù của chúng, nếu không thoát ra được sẽ bị chết đói. Hơn thế, ở Nam Phi còn có một loại cây có khả năng tấn công các loài động vật nhỏ.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *