Động vật có tư duy không?

Động vật có tư duy hay không? Tư duy của động vật có giống với con người hay không?… Những câu hỏi đó đến tận bây giờ vẫn còn rất nhiều nghi vấn và tranh cãi của các nhà khoa học.

Đưa ra quan điểm động vật cũng có khả năng tư duy là nhà tâm lý học người Mỹ John Haken. Ông cho rằng, động vật cũng có khả năng tư duy giống con người. Ví dụ, trong số 3 con vượn luôn có thể chọn được 1 con có tư duy vượt trội so với còn lại. Chúng có thể sử dụng những hòn đá hoặc những cành cây để làm công cụ chế biến thức ăn chúng kiếm được. Đó không chỉ là phản xạ có điều kiện mà còn là “tư duy” của động vật. Nói cách khác, loài vật cũng biết suy nghĩ. Càng về sau này, các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà động vật học càng cho rằng động vật có khả năng tư duy, thậm chí khả năng của chúng còn phát triển hơn cả những gì mà con người tưởng tượng.

Ronal Edward – một chuyên gia nghiên cứu về thần kinh thuộc Viện nghiên cứu về Beckemen của bang California cho rằng động vật cũng có khả năng tư duy nhưng ở cấp thấp. Có điều này là bởi vì loài vật không có khả năng ngôn ngữ. Ví dụ, loài hắc tinh tinh luôn thích hoạt động độc lập, chúng không muốn hoạt động bầy đàn. Các nhà khoa học luyện một số con tinh tinh cách lấy những vật trên cao bằng cách kê thêm một chiếc hòm dưới đất. Đứng trên chiếc hòm đó, tinh tinh có thể dễ dàng lấy những đồ vật trên cao mà thông thường chúng không thể với tới. Khi để chúng cùng làm việc này, chúng tranh nhau trèo lên chiếc hòm, con nào cũng muốn lấy đồ vật ở trên cao. Điều này cho thấy, tinh tinh không thể dùng ngôn ngữ để giao lưu, hợp tác cùng làm một việc nào đó. Chúng không biết nói.

Nhưng nhà tâm lý học người Mỹ Mark Kall lại đưa ra một quan điểm khác. Ông cho rằng : “Khỉ có thể dùng tín hiệu để diễn thông báo cho nhau biết những đồ vật hoặc sự việc không tồn tại trong thời gian và địa điểm đó. Điều này cũng giống như bản chất ngôn ngữ của con người”. Các nhà khoa học đã dạy một số con tinh tinh biết giao lưu bằng cử chỉ. Kết quả là chúng có thể dùng “tay” để thông báo cho nhau biết những gì có thể ăn được.

Loài chó là loài động vật đặc biệt có tư duy cao cấp. Ở bang Rhode của nước Mỹ có một chú chó tên là Clixi được coi là một con chó có một không hai. Chủ nhân của chú chó này là John Smith – một nhà buôn. Ông đã dạy chú chó của mình đếm chữ số. Trong vòng một tháng, chú chó thông minh này đã có thể đọc được những con số đến hàng vạn, không lâu sau đó chú chó còn có thể tính được số thập phân, bình phương…Chú chó thậm chí còn dự báo đúng ngày chết của mình. Tại sao một chú chó có thể có được khả năng kỳ lạ như vậy, đến nay các nhà bác học vẫn chưa thể có câu trả lời.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *