Thuyết về “nguồn gốc sự sống” trên Trái Đất

Nguồn gốc sự sống trên Trái Đất bắt đầu từ bao giờ? Nó đến từ ngoài vũ trụ hay ở ngay trên chính hành tinh của chúng ta? Những điều đó đã làm đau đầu các nhà khoa học suốt nhiều thế kỷ qua.

Các học thuyết khoa học giải thích nguồn gốc sự sống trên trái đất theo nhiều cách khác nhau.

Theo một số học thuyết cho rằng, sự sống trên Trái Đất được đưa từ trên vũ trụ xuống, ngoài vũ trụ thì linh hồn của sự sống đã tồn tại và tồn tại vĩnh cửu. Chỉ cần có những điều kiện thích nghi tương đối đầy đủ xuất hiện trên một hành tinh nào đó thì lập tức các “hạt sống” từ vũ trụ, xa vời sẽ bay đến ngay lập tức. Đó là các bào tử vi khuẩn và các mầm sống khác, giả thuyết như kiểu “phôi vũ trụ”. Chúng đã được các luồng ánh sáng mang đi lê la khắp từ chỗ nọ qua chỗ kia trong vũ trụ. Theo chứng minh của một nhà khoa học nổi tiếng của Liên Xô thì những luồng ánh sáng này là những luồng có áp suất. Tất nhiên áp suất không đáng bao nhiêu.Giả thuyết này hấp dẫn người ta chủ yếu là do tính kỳ bí của nó hơn là tính chính xác khoa học.

Các nhà khoa học khác thì lại cho rằng, sự sống đã xuất hiện trên trái đất là do kết quả của sự tương tác hết sức hiếm hoi và gần như là duy nhất giữa các lực hóa, lý và lực vũ trụ.

Cuối cùng, ta có thể xếp vào loại thứ ba tất cả những lý thuyết cho rằng, sự sống là một quá trình hoàn thiện thiên nhiên có logic và quy luật. Vật vô sinh đến một mức độ phát triển nào đó tất yếu sẽ biến thành vật hữu sinh. Bởi lẽ, trong vũ trụ này sinh vật là bộ phận hữu cơ hơn hết thảy. Theo cách gọi của các nhà vật lý học thì nó có một hàm lượng entropi tối thiểu. Và tất cả mọi thứ trong vũ trụ đều cố đạt được lượng entropi tối đa.

Ngày nay, không có nhà bác học nào nghi ngờ về điểm khởi đầu kỷ nguyên vũ trụ của nhân loại đã nảy sinh từ nơi biển khơi. Tại đây vật vô sinh trong quá trình phát triển thần tốc của mình đã vượt qua ranh giới thần bí và đã trở thành vật hữu sinh, tại đây sự sống đã ra đời.

Đầu tiên từ axit amin hòa tan trong nước đại dương nguyên thủy đã hình thành nên những giọt côaxecva, prôtit đặc. Chúng đã bước đi những bước đầu tiên trên con đường tiến hóa – mở đầu sự trao đổi chất với môi trường xung quanh. Chúng sản sinh ra bằng cách phân đôi, dần dần kiếm thêm được những cơ chất sống quan trọng khác rồi biến thành cấu trúc đơn bào hiển vi.

Những giọt prôtit có khả năng tồn tại được trong sự phát triển cá thể hỗn tạp sơ khai là nhờ có tính trạng diệu kỳ – sự di truyền. Vật hữu sinh đã có sự bất tử thực thụ. Mỗi sinh vật sau khi chết, mật mã di truyền vẫn tiếp tục tồn tại trong các thế hệ con cháu của mình. Trong số hàng triệu loài phát triển cá thể chỉ còn lại những loài tốt nhất, có khả năng thích nghi cao độ với tất cả những gì bao bọc xung quanh. Chúng chỉ giữ lại và truyền cho con cháu những tính trạng quý giá nhất của mình. Những thế hệ kế tiếp nhau, khi đã hoàn thiện được các tính trạng đó, lại truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác như cuộc chạy tiếp sức.

Chất keo biển (Không phải tất cả, mà chỉ là một phần) đã sớm tìm được chất xanh kỳ diệu – diệp lục. Không phải chỉ có màu xanh mà còn có khả năng bắt lấy năng lượng mặt trời để phục vụ cho lợi ích sự sống. Rồi nhờ các phôtông mà các chất cần thiết cho sự sống như đường và các chất khác được hình thành. Thực vật đã ra đời theo cách như vậy.

Công việc đầu tiên đã hoàn thành, tiếp theo, sự sống đã phát triển với tốc độ nhảy vọt.

Chuyện này diễn ra cách đây vào khoảng 3 tỷ năm về trước tại vùng nước được mặt trời sưởi ấm – vùng nước cạn của đại dương. Tại đây biển đã sinh dưỡng những đứa con đầu lòng của mình.

Từ đấy về sau, khi đã đủ sức lực, chúng đã tiến lên chiếm lĩnh đất liền, và phát triển thành sự sống trên trái đất như ngày nay.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Đúng là bí ẩn thật, không biết có phải thánh thần phương nào gieo sự sống xuống trái đất không nữa, nguồn gốc sự sống vẫn là dấu hỏi thực sự

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *