Ăn uống khoa học để phòng bệnh ung thư

Ăn uống không lành mạnh là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh ung thư. Hãy cùng tìm hiểu những cách ăn uống khoa học để có thể phòng bệnh ung thư hiệu quả trong bài viết sau.

Trong chế độ ăn uống, ăn quá nhiều mỡ, thiếu nhiều loại vitamin rất dễ dẫn đến ung thư kết tràng, tuyến tiền liệt. Nếu thường ăn các thực phẩm tẩm muối như thịt muối, cá muối, cải muối, muối sống, ít ăn rau cải tươi và trái cây, ăn ba bữa không đúng giờ giấc, ăn nhanh nhai không kỹ, rất dễ dẫn đến ung thư dạ dày. Ăn nhiều thức ăn đã lên mốc có độc tố dễ bị ung thư gan. Ăn những thứ cải ngâm muối để lâu dễ mắc bệnh ung thư thực quản.

Để phòng bị bệnh ung thư hiệu quả nhất, chúng ta phải tạo thành những thói quen và sở thích ăn những món ăn bổ dưỡng, không có yếu tố gây bệnh ung thư. Các nhà khoa học cho rằng, muốn phòng bệnh ung thư, tốt nhất nên rèn luyện ăn uống lành mạnh ngay từ bé. Nên tránh cho trẻ em ăn ròng một món ăn nào đó, như chỉ ăn cá hoặc ăn thịt, lượng đạm vào cơ thể quá nhiều gây béo phì. Trẻ con bị béo phì sau này rất dễ mắc bệnh ung thư và các thứ bệnh về tim mạch. Phải khuyến khích cho trẻ con ăn những loại thực phẩm tốt, đặc biệt là rau cải tươi. Các món ăn trong bữa cơm phải thích hợp, cũng không nên chỉ ăn ròng rau cải mà không ăn cơm, tránh ăn nhiều chất mỡ, chất béo. Tập thói quen ăn lạt, đừng ăn mặn quá.

Dưới đây là tóm tắt một số phương pháp phòng bệnh ung thư của các hội nghiên cứu ung thư trên thế giới đưa ra:

– Tránh phơi mình dưới nắng gắt.

– Đừng lao lực quá độ.

– Luôn luôn giữ vệ sinh.

– Tập thể dục đều đặn.

– Ăn uống phải vừa hợp khẩu vị vừa bảo đảm đủ chất dinh dưỡng.

– Đừng ăn mãi một thức ăn gì, không dùng cùng một loại thực phẩm lâu dài.

– Ăn uống vừa phải.

– Tránh uống rượu quá nhiều có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Người thích uống rượu cần chú ý ăn nhiều chất dinh dưỡng, vì rượu không những tổn hại gan mà còn làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến phát sinh bệnh ung thư gan.

– Không hút thuốc.

– Không ăn thức ăn nướng khét.

– Không ăn thức ăn đã lên nấm, mốc sẽ hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan, vì trong thức ăn bị mốc có chất dẫn đến ung thư.

– Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A hoặc chất carotin trong bữa cơm hàng ngày có thể phòng ngừa bệnh ung thư phổi, ung thư bàng quang, ung thư thực quản, ung thư yết hầu.

– Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều Vitamin C có khả năng để phòng bệnh ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

– Ăn thường xuyên những thức ăn như bắp su, súp lơ (cải bông), v..v. sẽ có tác dụng ngăn ngừa dẫn tới thư.

– Ăn nhiều chất xơ sẽ hạ thấp cơ hội phát sinh bệnh ung thư kết tràng.

– Không được ăn nhiều thực phẩm muối dưa hoặc các thức ăn gia công chế biến công nghiệp, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

– Có thói quen ít ăn chất béo thì ung thư tuyến vú, ung thư kết tràng, ung thư tử cung rất ít xảy ra.

Tập thể dục và thư giãn tinh thần có thể ngăn ngừa bệnh ung thư. Sau khi dùng phương pháp chữa trị như cắt bỏ khối ung thư, hoặc dùng xạ trị hay hóa trị, bệnh nhân phải tập những môn thể dục nào đó mà khả năng sức khỏe cho phép. Số bạch huyết cầu trong máu sẽ được gia tăng, mà bạch huyết cầu có năng lực nuốt chửng các tế bào ung thư và các loại vi khuẩn. Đồng thời, tập luyện thể dục có thể cải thiện tốt quá trình trao đổi chất trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Người bị bệnh ung thư tập thể dục đúng nguyên tắc một cách chậm rãi và tuần tự là tự tạo lại sức khỏe cho mình.

Tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh ung thư vì:

– Làm tăng công năng miễn dịch của cơ thể.

– Thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm chậm sự lão hóa của tế bào, giảm thiểu khả năng tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư.

– Làm tăng sự thèm ăn, cải thiện công năng tiêu hóa.

– Có thể làm cho tâm tình trở nên sảng khoái, tiêu trừ phiền não ưu uất, tăng thêm sức mạnh tâm lý.

Thư giãn hệ thống thần kinh làm cho sự căng thẳng tinh thần của con người tan biến, trở nên nhẹ nhàng, thoải mái, có thể nâng cao lực chống ung thư, ngăn ngừa bệnh ung thư phát sinh và tái phát. Tâm sự với nhau, kết giao bạn bè, trồng hoa kiểng, đọc những loại sách báo nhẹ nhàng, vui tươi, nuôi cá, đi câu, nghe nhạc, tập viết thư pháp, vẽ tranh, tập khí công, tập Thái cực quyền… là những phương pháp thư giãn có hiệu quả.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *