Bạn đã biết cách bảo vệ tai chưa?

Tai là một cơ quan rất quan trọng, nên chúng ta cần phải chú ý bảo vệ tai ngay từ khi còn nhỏ. Muốn bảo vệ tai, trước tiên chúng ta cần phải biết tai sợ cái gì? Từ đó có những hiểu biết để bảo vệ và chăm sóc đôi tai một cách tốt nhất.

Một là, tai sợ bị móc. Một số người cho rằng, dáy tai rất bẩn, khi có nhiều dáy tai sẽ cản trở khả năng nghe. Vì thế, chúng ta thường thích dùng các cách để lấy chúng ra. Thật ra, dáy tai lại có rất nhiều tác dụng, chúng ta không nên coi chúng là chất thải. Khi dáy tai nhiều, chúng sẽ tự động ra ngoài, về cơ bản không cần chúng ta phải móc ra. Nếu dùng đầu kim loại, mảnh tre, diêm để móc lấy dáy tai sẽ rất dễ làm tổn thương ống tai, thâm chí còn làm rách màng nhĩ, dẫn đến viêm hoặc điếc. Vì thế chúng ta cần thay đổi thói quen xấu đó để bảo vệ tai mình.

Hai là, tai sợ nước. Tai thích khô, không thích ẩm ướt nên chúng ta cần hết sức tránh để nước vào tai. Nếu khi bơi hoặc tắm mà nước vào tai, cần nhanh chóng nghĩ cách dùng khăn hoặc tăm bông để lau khô.

Ba là, tai sợ tắc, do vậy ống tai cần phải thông suốt. Vì vậy, chúng ta tuyệt đối không được nhét các vật lạ vào tai. Bởi như vậy không chỉ ảnh hưởng tới việc nghe âm thanh mà còn gây đau, viêm và những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Bốn là, tai sợ âm thanh lớn. Những âm thanh vang có thể gây chấn động và làm thủng màng nhĩ, dẫn đến bị điếc. Những âm thanh đặc biệt lớn còn có thể gây chết người ngay lập tức. Vì thế, khi chúng ta xem tivi hoặc nghe đài không nên mở tiếng quá to, và cũng không nên hét lớn vào tai người khác. Khi gặp phải những âm thanh lớn như sét, tiếng nổ cần lập tức bịt tai lại và há miệng ra để bảo vệ tai, tránh làm tổn thương màng nhĩ.

HIện tượng suy giảm thính lực

Giảm thính lực là hiện tượng rất hay gặp ở người cao tuổi. Quá trình lão hóa làm tổn thương các tế bào nghe ngày càng nặng lên theo tuổi. Dây thần kinh thính giác và các mạch máu nuôi dưỡng cũng bị thoái hóa, kết hợp với sự đặc dần của các ống xương mà nó đi qua, đem lại hậu quả là làm cho dây thần kinh bị chèn ép, ngày một teo đét dần. Suy giảm thính giác ở người cao tuổi cũng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như sự xơ cứng của các mạch máu trong ốc tai gây rối loạn sinh hóa, nội dịch trong tai trong và làm ảnh hưởng đến hoạt động giác quan của ốc tai.

Các biện pháp cải thiện tình trạng suy giảm thính lực

Sử dụng các thuốc tăng tưới máu vi mạch và tăng sử dụng oxi ở các tế bào thần kinh như tanakan, lucidril, vincamin, nootropin, duxil, serC… theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

– Nhóm thuốc nội tiết: Oestrogen với phụ nữ mãn kinh, testosteron với nam, các hormon tuyến yên… để bù lại sự thiếu hụt của người cao tuổi.

– Nhóm vitamin: Vitamin A tạo thuận lợi cho sự tái sinh của các mô liên quan nói chung cũng như các cơ quan thính giác nói riêng. Có thể kết hợp với vitamin B, vitamin E…

– Máy trợ thính: Là một biện pháp quan trọng trong việc cải thiện thính lực, tuy nhiên việc đeo máy trợ thính không phải là không khó chịu nếu không đúng chỉ định và sử dụng đúng cách. Chính vì thế phải có chỉ định và hiệu chỉnh máy nghe cho phù hợp với từng bệnh nhân.

Để quá trình suy giảm thính lực phát triển chậm. giúp cho chất lượng cuộc sống luôn được đảm bảo, thì việc duy trì cuộc sống lành mạnh kể cả thể chất và tinh thần là một yếu tố cần được đề cao đối với mọi người, nhất là người cao tuổi.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *