Bệnh nhân ung thư nên ăn uống như thế nào?

Bệnh nhân ung thư nên ăn uống như thế nào? Người bệnh ung thư sức khỏe rất yếu, cần được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều đạm, vitamin, trái cây và rau quả…

Sau đây là những chú ý về ăn uống cho bệnh nhân ung thư:

– Giảm thiểu hoặc tiêu trừ cảm giác sợ hãi cho bệnh nhân. Dùng đủ mọi cách để làm tăng sự thèm ăn của họ, phải thường xuyên thay đổi món ăn và các loại thực phẩm, chú ý việc điều phối hương vị cho hợp khẩu vị người bệnh.

– Phải làm cho bệnh nhân ăn uống ngon, duy trì được đủ một số chất đạm trong cơ thể. Ung thư là một chứng bệnh tiêu hao năng lượng, đặc biệt là tiêu hao chất đạm. Phải thường xuyên ăn thịt lợn nạc, thịt bò, thịt thỏ, hoặc gà vịt. Nếu bệnh nhân chán ăn thì phải thay đổi thức ăn, không cần phải là thịt động vật, nhưng thực phẩm phải chứa nhiều chất đạm, như sữa bò, bánh hột gà, hột vịt muối…

– Không nên ăn những thực phẩm khó tiêu hóa.

– Nên ăn nhiều rau củ có nhiều vitamin, trái cây và một số thực phẩm có chứa những chất kháng ung thư như măng tây, hải sản, rong biển, củ hành tây, tỏi, nấm hương cô…

– Vận dụng hợp lý phương pháp ăn uống để chữa bệnh của Đông y (Ẩm thực trị liệu).

– Sau khi xạ trị cho bệnh nhân thường có biểu hiện bị khô miệng, lưỡi đỏ, lưỡi đóng bợn, nước bọt bị hao tổn, nên cần ăn thực phẩm mát để bổ âm, sinh nước bọt như nước ngó sen ép, nước mã thầy ép, nước lê ép, canh đậu xanh, canh bí đao, dưa hấu…

– Trong thời gian hóa trị, công năng miễn dịch bị giảm sút, bạch huyết cầu giảm thiểu, không thèm ăn, có thể ăn cua biển, lươn, thịt bò v..v. là những thức ăn nâng cao lượng bạch huyết cầu; cùng với những loại rau củ như sơn tra, củ cải để làm mạnh tì vị.

– Sau khi giải phẫu, khí huyết bệnh nhân rất kém, có thể ăn nhiều sơn dược, táo Tàu (táo đỏ), nhân, hạt sen, để bồi bổ khí huyết.

Những thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư ở thời kỳ hồi phục

– Ăn uống phải quân bình, không ăn ròng một thứ thức ăn, không kiêng kỵ thứ gì, phối hợp thức ăn động và thực vật, thực phẩm càng đa dạng, càng thu được nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

– Cần phải loại trừ thực phẩm có độc tố, không ăn quá chua (chứa nhiều acid) kể cả đường dấm, ngâm muối, không ăn thực phẩm lên meo mốc, thực phẩm hun khói, thực phẩm có hương liệu phẩm màu nhân tạo, rượu nồng độ quá cao.

– Nên ăn nhiều thực phẩm thiên nhiên, động vật thiên nhiên, bớt ăn thực phẩm chế biến sẵn qua nhiều công đoạn phức tạp, hoặc được tinh chế bằng các chất hóa học.

– Cách bổ dưỡng hợp lý sẽ nâng cao công năng miễn dịch của cơ thể, một số chất bổ dưỡng như nhân sâm, bạch mộc nhĩ, mễ nhân, táo đỏ, có công hiệu trực tiếp hoặc gián tiếp ức chế bệnh ung thư và tăng cường sức khỏe.

– Lúc nấu nướng, dùng lượng dầu giống như người khỏe mạnh, không nên tăng thêm. Đồng thời cần chú ý hương vị món ăn, nên dùng phương pháp chưng (cách thủy), hấp, luộc, hầm để nấu. Cố gắng tránh ăn những món ăn chiên dòn, rán, nướng khét.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *