Bệnh ung thư da: Dấu hiệu, phòng bệnh, ăn uống trị liệu

Ung thư da là một trong những loại bệnh ung thư thường thấy. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về nguyên nhân, dấu hiệu phát bệnh, cách phòng bệnh, ăn uống trị liệu của bệnh ung thư da.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư da

– Da thường xuyên bị phơi nắng dưới ánh mặt trời nóng bức.

– Da bị bỏng hoặc vết thương cục bộ trở đi trở lại, sự cọ xát và kích thích lâu dài.

– Thường xuyên tiếp xúc với các chất có tính phóng xạ hoặc tia phóng xạ.

– Các vết lở loét trị mãi không lành và bị viêm mãn tính sinh ra các ngòi mụn nhọt, hang lở loét.

– Bệnh cũ biến thành như bệnh da khô, chai da, nốt ruồi… Lúc ra đời, da bệnh nhân bình thường, 75% bệnh nhân sau khi ra đời từ 6 tháng đến 3 năm đã phát bệnh. Khoảng trước 20 tuổi đã bước vào thời kỳ có khối u, tiếp tục biến chuyển thành ác tính.

2. Dấu hiệu của bệnh ung thư da thời kỳ đầu

Khi trên da thịt, nhất là ở vùng đầu, mặt, cổ, lưng, bàn tay… có nổi lên một mụn không đau không ngứa, dần dần lớn lên, bề mặt của nó sần sùi không trơn láng, hoặc vỡ ra có chất nhờn sệt, hoặc chảy nước có máu. Hoặc chỗ lở loét mãn tính nổi lên một cục gò lên mặt da to như hạt gạo hoặc hạt đậu rất cứng, hay kết lóng nhỏ, có màu tím bầm biểu hiện sần sùi, trên da thường nổi cục u lớn như sừng hoặc kết thành mụn, bóc ra dễ chảy máu, hoặc chảy ra chất dịch sệt. Người ta phải đến ngay bệnh viện khoa ung bướu để chẩn đoán và được điều trị kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu cần lưu ý:

– Các đốm bớt đỏ xanh thường xuất hiện khi mới sinh ra, phần các đốm bớt màu xanh đỏ dần dần biến mất sau 30 tuổi (đốm bớt trên mặt thì khác). Tuổi đã lớn mà xuất hiện các đốm bớt màu thì cần phải hoài nghi.

– Các đốm bớt màu bị nhiễm trùng cứ trở đi trở lại mãi.

– Các đốm bớt màu dễ bị tổn thương khi chà xát thì nên cắt bỏ. Ngoại thương và ma sát là những nhân tố tiềm ẩn để chuyển biến thành ung thư.

– Chỗ có đốm bớt đột nhiên xuất hiện cảm giác ngứa ngáy liên tục, hoặc cảm giác kích thích, cần phải gãi.

– Các đốm bớt biến thành màu đen chưa phải là tín hiệu chắc chắn của bệnh ung thư. Nhưng bất cứ đốm bớt nào trong một thời gian ngắn mà biến thành màu đen và to lớn hơn nhanh chóng so với những đốm bớt khác thì cần phải đặt nghi vấn ung thư.

– Các đốm bớt thường bị chảy máu.

– Chu vi đốm bớt có quầng đỏ bị viêm.

– Trên đốm bớt vốn có lông sẵn có, đột nhiên bị rụng.

– Giữa trung tâm đốm bớt có xuất hiện khối cứng hoặc tự nhiên chảy máu, biến thành vết lở loét, hoặc chung quanh xuất hiện những chấm đen nhỏ như ngôi sao bao quanh… Đó là những dấu hiệu báo những đốm bớt đã biến thành ác tính.

3. Cách phòng bệnh ung thư da

– Tránh phơi mình thường xuyên dưới ánh nắng gay gắt. Cần phải bảo vệ những bộ phận phơi ra dưới ánh nắng như đầu, cổ, lưng, bàn tay. Sử dụng những vật dụng bảo hộ che nắng như mũ rơm vành to, mặc áo dài tay, sử dụng kem dưỡng da để bớt tác dụng của mặt trời khi quá nắng gắt.

– Tránh chụp quang tuyến X quá nhiều hoặc tiếp cận với nó thường xuyên.

– Tránh tiếp xúc lâu dài với các chất như photpho, thori, tân thori, radium và các chất có tính phóng xạ.

– Tránh thường xuyên chà xát hay kích thích một cách máy móc mãi một vị trí nào đó của cơ thể.

– Tránh tiếp xúc lâu dài các chất bitumen, dầu trải nhựa đường, than đá, khói bụi, dầu khí, và các chất chứa thạch tín, cromi, niken, côban, berili…

4. Ăn uống để phối hợp điều trị bệnh ung thư da

Vitamin A và carotin có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư da và các khối u trên da, vừa duy trì được sự phát dục bình thường của các tổ chức tế bào da, cho nên khi ăn uống, chọn thực phẩm có nhiều chất này như: Cà rốt, khoai lang, cải cay, rau má, bí rợ, rau thơm, thịt ếch, chim cút, ốc, cá diếc…

Tùy theo chứng bệnh mà chọn thức ăn, chẳng hạn như:

– Chống khối u trên da thì dùng: khoai môn, củ năn, quả sung, cà, xa tiền tử, sơn tra.

– Chống ngứa có thể dùng: hồ tiêu, quả trám, thịt rắn, mướp.

– Cấm hút thuốc, uống rượu và các chất chua, cay. Người mẫn cảm dễ bị dị ứng phải cẩn thận khi dùng các loại cá biển.

Theo Phòng trị bệnh ung thư hiệu quả

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *