Bí quyết chữa trị bệnh trĩ hiệu quả

Trong thời đại ngày nay, trĩ là một căn bệnh khá phổ biến, nhất là đối với dân văn phòng,  khi phải ngồi trong một khoảng thời gian lâu, và thường xuyên tiếp xúc với rượu, bia cũng như các chất kích thích. Vậy làm thế nào để chữa trị bệnh trị hiệu quả, những cách mà bạn có thể thực hiện để giảm đau khi bị trĩ, hãy cùng tìm hiểu.

1.  Những lưu ý về ăn uống khi bị bệnh trĩ

Việc ăn uống đúng cách có thể có tác dụng rất quan trọng trong việc chữa trị bệnh trĩ, thậm chí có thể làm hết bệnh trĩ nếu như bệnh của bạn vẫn đang ở mức độ nhẹ. Hãy nhớ uống nhiều nước hàng ngày, ăn các thức ăn có nhiều chất xơ. Khi bạn ăn uống như vậy, chắc chắn phân sẽ lỏng hơn, điều đó sẽ giúp bạn giảm bớt đau đớn khi đi đại tiện. Hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực thẩm có chứa chất cafein. Muối có khả năng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, sẽ làm nặng hơn bệnh trĩ của bạn. Những gia vị cay, nóng và chất kích thích thường tạo ra cảm giác khó chịu khi phân đi qua hậu môn.

2. Sử dụng thuốc thoa hậu môn khi bị bệnh trĩ

Một chút dầu sẽ làm trơn hậu môn, và làm phân dễ ra hơn. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn mua loại dầu thoa hậu môn ở các hiệu thuốc. Dùng một que quấn bông gòn hoặc ngón tay thoa vào bên trong hậu môn, sâu chừng 1 – 2 phân là đủ.

Ngoài ra có thể sử dụng các loại kem thoa trĩ để chữa trị bệnh trĩ, giảm đau khi bị trĩ. Các loại kem thoa trĩ có bán tại các hiệu thuốc. Kem này thường có công dụng làm cho chỗ trĩ không đau đớn khi thoa vào. Kem chỉ công dụng giảm đau trong một lúc mà thôi, không phải là thuốc trị bệnh.

Khi trĩ bị sưng lên và ló ra ngoài hậu môn, bạn có thể đến bác sĩ cắt bỏ; phẫu thuật tương đối dễ dàng, không nguy hiểm, và có thể chữa khỏi được bệnh trĩ của bạn.

3. Không rặn, không bê vác vật nặng khi bị bệnh trĩ

Hành động rặn khi đi ngoài sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự, bạn cũng sẽ phải gồng lên khi khiêng một vật nặng như bàn, ghế… Trĩ thường xuất hiện khi những tĩnh mạch bị thương căng lên, Hành động gồng mình hay rặn làm cho cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa, khiến cho bệnh trĩ nặng hơn.

Lưu ý: Nếu bạn chưa bị trĩ, hành động gồng hay rặn có thể là nguyên nhân khiến cho bạn bắt đầu bị căn bệnh này.

4. Giảm béo là một cách chữa trị bệnh trĩ

Người mập và người có thai thường dễ bị trĩ hơn. Trọng lượng của cơ thể tạo ra áp suất đè lên các tế bào và mạch máu tại hậu môn, dễ tạo nên bệnh. Nếu bạn quá nặng cân, hãy giảm ăn và tập thể thao để giảm cân. Nếu bạn đang mang thai, nên nằm nghiêng về bên trái nhiều hơn (20 phút / mỗi 4 tiếng). Hành động này giảm bớt sức nặng của bào thai trên tĩnh mạch hậu môn.

5. Nên rửa hậu môn sạch sẽ sau khi đi vệ sinh

Thông thường, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây ra đau đớn. Và việc bạn rửa bằng nước sẽ vệ sinh hơn, giúp cho hậu môn được khô thoáng, điều đó có lợi cho việc chữa trị bệnh trĩ của bạn.

6. Ngâm nước ấm để chữa trị bệnh trĩ

Việc ngâm nước ấm thường xoa dịu được cơn đau của trĩ và làm trĩ bớt sưng lên. Dựa theo kinh nghiệm chuẩn trị nhiều năm. Bạn có thể xả nước ẩm trong bồn tắm vừa đủ ngập qua hậu môn rồi ngồi bó gối hay ngồi chồm hổm trong bồn cho đến khi hết đâu.

7. Hạn chế ngồi quá nhiều khi bị trĩ

Việc ngồi quá nhiều có thể làm bệnh trĩ trở nên nặng hơn. Hãy cố gắng đứng dậy, thư giãn cơ thể sau ít nhất mỗi tiếng ngồi làm việc một lần. Hãy nghỉ ngơi khi có thể, nhất là mỗi khi bệnh trĩ tái phát, đừng cố gắng ngồi làm việc khi đang bị trĩ.

Nếu bệnh trở nặng, tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể, để có thể có được phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Tôi cũng bị bệnh trĩ, thực sự là rất khó chịu và khổ sở, nhất là những lúc bệnh trở nặng. Hy vọng những bí quyết trong bài viết để chữa trị bệnh trĩ sẽ có ích cho những người bị căn bệnh này.

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *