Bí quyết chữa trị khi bị bỏng

Bị thương do bị bỏng là một trường hợp tai nạn hay gặp trong gia đình. Vậy xử lý như thế nào khi bị bỏng, chữa trị khi bị bỏng thế nào để vết thương không lan rộng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Y học chia bỏng làm 3 cấp độ khác nhau:

  • Cấp độ 1 (first-degrre): Bỏng nhẹ, cụ thể như đi phơi nắng ngoài bãi biển, da bị đỏ lên và hơi rát.
  • Cấp độ 2 (second-degree): Bỏng vừa, như trường hợp sơ ý chạm phải một vật nóng đỏ, da bị phồng lên, có nước.
  • Cấp độ 3 (third-degree): Bỏng nặng, thường xảy ra trong trường hợp tiếp xúc với hơi nóng quá lâu như cháy nhà, bỏng vì các axit hay hóa chất, hoặc bỏng điện… Ở mức này, vết bỏng có màu trắng hoặc màu ngà, thường không còn cảm giác đau đớn nữa vì các tế bào thần kinh cảm giác đã bị hủy hoại hết.

Khi bị bỏng ở cấp độ 1 hoặc 2, hầu hết các trường hợp đều có thể tự chữa trị khi bị bỏng. Ngoài ra, các trường hợp sau đều cần đến sự chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa: Bỏng cấp độ 3, trường hợp bỏng phức tạp mà bạn không biết ở cấp độ nào, bỏng bị nhiễm trùng hoặc không khỏi sau 10 ngày… Đối với phỏng cấp độ 1 hoặc 2, việc đầu tiên là chặn đứng nguyên nhân gây ra vết bỏng càng sớm càng tốt. Sau đó bạn cần làm những việc sau để chữa trị khi bị bỏng.

1. Làm nguội vết thương

Rửa vết thương với thật nhiều nước lạnh. Để vết thương dưới vòi nước lạnh đang chảy từ 15 đến 25 phút hoặc cho đến khi cảm thấy hết đau. Chỉ dùng nước lạnh là đủ. Việc dùng nước đá có ích trong một số trường hợp chữa trị khi bị bỏng nhưng không phải lúc nào cũng tốt.

Trường hợp bị bỏng do chất lỏng (dầu, nước sôi, axit), trước hết phải cởi bỏ y phục bị ướt ra, sau đó mới dùng nước lạnh vào chỗ bị bỏng. Nếu y phục bị dính vào vết thương, đừng cố gắng cởi bỏ ra mà hãy dùng nước lạnh rửa bên ngoài lớp vải và tìm bác sỹ. Việc rửa nước lạnh có công dụng làm vết thương không lan rộng, đồng thời làm vết bỏng nhỏ hơn, và ít đau hơn.

2. Giữ sạch vết bỏng

Một số người thường nghĩ, những chất như bơ, kem đánh răng, giấm, nước mắm, có thể làm dịu vết bỏng. Điều đó không đúng. Thực ra, phương pháp tốt là giữ vết bỏng sạch sẽ, đừng động chạm gì trong vòng 24h sau. Nếu vết bỏng nằm ở vị trí dễ đụng chạm, có thể dùng một băng vải đắp lên chỉ với mục đích tránh sự đụng chạm đến vết thương mà thôi.

3. Rửa xà phòng

Sau 24h, bạn có thể rửa vết bòng với xà phòng và nước lạnh hoặc dụng dịch thuốc Betadine có bán tại các quầy thuốc tây. Rửa mỗi ngày một lần, lau hoặc quạt cho khô sau khi rửa.

4. Dùng lá nha đam

Chừng 3 ngày sau khi bị bỏng, bạn có thể dùng lá nha đam (aloe-vera), lấy chất nhờn bên trong bôi lên vết bỏng, vết thương sẽ mát hơn, dễ chịu hơn và không bị khô nứt. Các hiệu thuốc tây đều có bán loại kem nha đam này. Dùng lá hay kem đều có công hiệu như nhau. Không nên dùng là hoặc kem nha đam nếu bạn có bệnh tim, đang dùng thuốc aspirin hoặc các loại thuốc làm loãng máu.

5. Bôi kem kháng sinh

Vết bỏng nhẹ tuy ít khi bị nhiễm trùng, nhưng khi bị thì thường lan rộng. Vì thế, bạn nên dùng các loại kem kháng sinh chống nhiễm trùng có bán tại hiệu thuốc để tránh bị nhiễm trùng vết thương.

6. Vết phồng

Thường vết phồng sẽ xuất hiện 1, 2 hôm sau khi bị bỏng. Đối với vết phồng nhỏ, tốt nhất là để nguyên như vậy. Trong trường hợp vết phồng lớn và ở những vị trí hay chạm phải, tốt nhất bạn nên đến bác sỹ để có thể giải quyết mà không bị nhiễm trùng.

7. Sử dụng một số sinh tố

Một số sinh tố có tác dụng rất tốt để chữa trị khi bị bỏng. Sinh tố C giúp cho sự tạo thành collagen, một chất do cơ thể sản xuất ra để làm da chỗ bỏng chóng lành hơn. SInh tố E giúp cho vết bỏng chóng lành hơn sau khi liền da. Mỗi ngày uống 1 viên sinh tố E loại 400 IU. Chờ cho vế bỏng không còn phồng lên nữa mà bắt đầu khô lại vết lớp da non màu hồng đỏ thì hàng ngày lấy dầu bôi lên chỗ da đó cho đến khi lành hẳn.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *