Bí quyết phòng và điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả

Đau dạ dày hay nói chính xác là viêm dạ dày. loét dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng… được coi là căn bệnh của xã hội hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách nhận biết cũng như bí quyết phòng và điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Thống kê cho thấy số lượng bệnh nhân bị đau dạ dày ngày càng gia tăng. Ăn nhanh, ăn vội vàng, nhai không kĩ là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Ngoài ra việc thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng, ăn uống không đúng giờ, ăn đồ ăn nhanh được chế biến sẵn, sử dụng thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày. Bệnh đau dạ dày có thể xuất hiện ở bất kì lứa tuổi nào, trẻ em từ một tuổi trở lên hay cụ già trên 90 tuổi cũng có thể mắc bệnh đau dạ dày.

Nguyên nhân gây bệnh

– Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh dạ dày là do tăng chế tiết axit làm hư hại niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị viêm loét.

– Sử dụng các loại thuốc kháng sinh như aspirin, hay một số loại kháng sinh để điều trị các bệnh về đau lưng, xương khớp cũng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày.

– Năm 1982 các nhà khoa học đã tìm ra thêm một nguyên nhân gây viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp.

Dấu hiệu nhận biết bệnh dạ dày

Sau bữa ăn thường thấy xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa, đau lâm râm ở vùng trên rốn có thể là nguyên nhân của bệnh dạ dày. Nếu dấu hiệu đau bụng xuất hiện khoảng 1 giờ sau khi ăn thì là dấu hiệu của viêm loét dạ dày. Trường hợp đau bụng xuất hiện khoảng 3 giờ sau khi ăn thì là dấu hiệu của viêm loét hành tá tràng.

Tuy nhiên, khi thấy những dấu hiệu trên người bệnh không nên tự ý mua thuốc về sử dụng mà nên đến các cơ sở uy tín để khám, kiểm tra và nội soi. Thông qua kết quả nội soi bác sĩ mới có thể kết luận một cách chính xác bệnh nhân có bị viêm loét dạ dày hay không. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên nội soi quá nhiều lần vì nó có thể gây xước niêm mạc dạ dày.

Biến chứng của bệnh dạ dày

Đối với bệnh dạ dày có rất nhiều thuốc điều trị hiệu quả, tuy nhiên thời gian điều trị đòi hỏi phải kiên trì. Người bệnh cần uống thuốc theo liệu trình của bác sĩ, tránh bỏ giữa chừng khiến bệnh khó điều trị hơn.

Bệnh dạ dày nếu không được điều trị sớm, và điều trị dứt điểm có thể gây những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, hẹp môn vị, thậm chí có thể gây ung thư dạ dày.

Phòng ngừa bệnh dạ dày

Để phòng ngừa bệnh dạ dày mỗi người nên có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế thói quen dùng bia rượu. Khi bị đau lưng, đau nhức xương khớp không tự ý mua thuốc giảm đau, chống viêm, chống nhiễm khuẩn về điều trị, mà nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Riêng đối với việc phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày có vi khuẩn Hp cách tốt nhất là nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn sạch, uống sạch.

Lời khuyên cho bệnh nhân mắc bệnh dạ dày

Đối với những người đã mắc bệnh đau dạ dày cần hạn chế căng thẳng. Nên xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, thời gian biểu thích hợp. Trong quá trình điều trị nên thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của thầy thuốc.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *