Bí tiểu sau khi sinh con phải làm thế nào?

Sau khi em bé chào đời, thông thường sau hai tiếng đồng hồ, người mẹ bắt đầu đi tiểu, tuy nhiên có những sản phụ lại bí tiểu, không thể tiểu tiện được.

Sau khi sinh, lượng nước tích tụ trong suốt thời gian dài trước đây cần được bài tiết ra ngoài, nhưng nhiều sản phụ lại không thể tiểu tiện được dù bàng quang đã đầy, tại sao như vậy? Bởi vì sau khi em bé ra đời, áp lực ở bụng giảm đi, ống sinh giãn nở gây tê liệt nhất thời hệ thống thần kinh cục bộ, cũng có thể do tử cung co lại làm thay đổi vị trí của niệu đạo, cũng có thể do tử cung co lại làm thay đổi vị trí của niệu đạo và bàng quang nên sản phụ không đi tiểu được hoặc do đau âm đạo nên người mẹ không muốn đi tiểu.

Thông thường, chức năng bài tiết của người mẹ sẽ nhanh chóng được hồi phục một cách tự nhiên mà không cần bất cứ hình thức điều trị nào. Khoảng 6 – 8 tiếng sau khi sinh, nên vận động sản phụ, tránh tình trạng quá sợ đau mà không dám tiểu tiện.

Nếu sản phụ đi lại khó khăn có thể nhờ người khác giúp đỡ. Nếu không tự đi tiểu được có thể áp dụng phương pháp chườm nóng hoặc mát-xa vùng bụng (khu vực bàng quang), dùng nước ấm xối rửa quanh âm đạo để sản phụ nghe thấy tiếng nước (có thể dùng một thau để hứng và một vật để xối rửa), để kích thích sản phụ.

Để kích thích bàng quang co bóp, có thể bấm vào các huyệt: quan nguyên, khí hải, tam dương giao. Nếu những phương pháp trên đây không gây hiệu quả, có thể nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ, nếu cần thiết có thể làm ống dẫn để sản phụ tiểu tiện dễ dàng hơn. Khi bàng quang của sản phụ đã hồi phục, sản phụ sẽ tự tiểu được. Khi đó cần động viên sản phụ đi tiểu thường xuyên, tránh tình trạng viêm nhiễm tiết niệu.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *