Bị tinh hoàn ẩn có dẫn đến vô sinh không?

Tinh hoàn ẩn là một bệnh lý mà khi sinh ra một hoặc hai bên tinh hoàn chưa tụt được xuống âm nang, hoặc tụt xuống bình thường rồi dừng lại ở một chỗ bất kỳ nào đó. Bệnh lý này liệu có dẫn đến vô sinh không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Tinh hoàn bình thường là ở trong âm nang bên ngoài cơ thể, nếu như sau khi sinh ra, một hoặc hai bên tinh hoàn chưa tụt xuống, hoặc tụt xuống bình thường rồi dừng lại ở một chỗ bất kỳ nào đó thì gọi là chứng tinh hoàn ẩn.

Trong số những bệnh nhân bị chứng tinh hoàn ẩn thì có khoảng 25% người bị tinh hoàn dừng ở sau mảng bụng, khoảng 70% tinh hoàn dừng ở ống bẹn, khoảng 5% dừng ở âm nang hoặc chỗ khác. Một bên bị ẩn nhiều hơn hai bên, tinh hoàn trái, phải bị ẩn ngang nhau. Do tế bào sinh dục nam ở trong tinh hoàn phải ở trong điều kiện thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1,5 – 2°C thì mới có thể phát triển bình thường, do vậy người bị chứng tinh hoàn ẩn do bị ảnh hưởng của nhiệt độ sẽ xuất hiện trục trặc về chức năng sản sinh tinh trùng.

Người bị chứng tinh hoàn ẩn hai bên do tinh hoàn dừng trong khoang bụng hoặc trong ống bẹn, nên nhiệt độ ở vị trí của tinh hoàn giống với nhiệt độ của cơ thể (khoảng 37°C). làm ảnh hưởng tới tế bào sinh dục, kết cấu tổ chức tinh hoàn phát triển không hoàn thiện. Những người bị chứng tinh hoàn ẩn nhẹ thì số lượng tinh trùng giảm hoặc toàn bộ là tinh trùng chết, sức sống của tinh trùng cực thấp; người nặng thì không sản sinh ra tinh trùng, vì thế khiến đại đa số bệnh nhân bị vô sinh.

Người bị chứng tinh hoàn ẩn một bên, do tinh hoàn bên kia bình thường vẫn có thể duy trì hoặc tiếp cận gần mức bình thường về chất lượng tinh dịch, ảnh hưởng không lớn lắm đến sinh đẻ. Nhưng trong đó cũng có đến 30% có thể xuất hiện vô sinh.

Về điều trị chứng tinh hoàn ẩn thì một số nhà khoa học cho rằng trong vòng 1 năm sau khi sinh, tinh hoàn vẫn chưa tụt xuống, vẫn có khả năng tụt xuống tự nhiên, đến tận thời kỳ dậy thì vẫn có khả năng tinh hoàn tụt xuống tự nhiên, nên họ cho rằng nên đợi đến tuổi dậy thì mới phẫu thuật. Tuy nhiên, thông qua nhiều nghiên cứu bệnh lý học về tổ chức tinh hoàn thì đại đa số học giả đều phản đối mạnh mẽ việc đợi đến tuổi dậy thì mới phẫu thuật. Bởi vì nếu đợi đến sau 5 tuổi vẫn khẳng định tinh hoàn không bình thường, khả năng sản sinh tinh trùng nhất định sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí không thể sản sinh tinh trùng và tỉ lệ biến chứng cũng tăng lên rất nhiều.

Về điều trị bằng hoocmon, một số học giả ở nước ngoài chủ trương trong giai đoạn sinh trưởng phát triển tinh hoàn, tức từ 4 – 10 tuổi có thể làm cho tinh hoàn tụt xuống. Nhưng điều này không chỉ thích hợp với những người bị chứng tinh hoàn ẩn cả hai bên, bởi vì tinh hoàn nếu chỉ ẩn một bên chứng tỏ rằng cơ thể có đủ hoocmon thì mới làm cho một bên tinh hoàn tụt xuống, sở dĩ một bên còn lại chưa tụt xuống có thể là do các nhân tố như bị dính, khe bẹn bị hẹp…gây ra. Điều trị bằng hoocmon chỉ thích hợp với tinh hoàn ẩn còn sẽ không hiệu quả với tinh hoàn dị dạng như tinh hoàn thoát vị và tinh hoàn trôi đi chỗ khác. Hoocmon được sử dụng ngoài hoocmon sinh dục nam ra, còn sử dụng một số loại hoocmon khác.

Những người điều trị bằng hoocmon với liều lượng lớn trong thời gian ngắn mà không có hiệu quả thì không nên tiếp tục dùng thuốc Đông y, Tây y mà cần phải nhanh chóng phẫu thuật điều trị. Mục đích của phẫu thuật ngoại khoa là hy vọng giữ được chức năng sinh dục của tinh hoàn, khôi phục hình dáng bên ngoài của cơ quan sinh dục bình thường của nam giới, loại bỏ những nguy hiểm biến chứng và tổn hại khác do tinh hoàn chưa tụt xuống. Thời gian phẫu thuật tinh hoàn thích hợp là 4 – 6 tuổi, chậm nhất không quá 13 tuổi. Chức năng tinh hoàn ẩn ở người lớn nếu có phẫu thuật cũng khó khôi phục được chức năng sinh tinh. Những người bị chứng tinh hoàn ẩn ở bụng, sau khi phẫu thuật có khoảng 80% sinh đẻ, nhưng điều này quyết định ở lứa tuổi tiến hành phẫu thuật.

Theo Bệnh nam giới cách phòng và điều trị

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *