Các bệnh về giấc ngủ, Làm sao để có giấc ngủ ngon?

Ngủ là tình trạng cơ thể nghỉ ngơi, tự tu bổ để phục hồi. Khi ngủ, ta không biết những gì xảy ra chung quanh, sức bắp thịt mềm đi giống như bị liệt, sự hoạt động các bộ phận chậm lại, thở chậm hơn, tim đập chậm hơn, huyết áp thấp hơn, nhiệt độ cơ thể thấp hơn… Bài viết sau giới thiệu cho chúng ta các bệnh về giấc ngủ và làm sao để có giấc ngủ ngon.

Các bệnh thông thường về giấc ngủ

– Mất ngủ: Có nhiều loại mất ngủ, có thể khó dỗ giấc ngủ hoặc thức giấc nhiều lần trong đêm và khó ngủ lại hoặc dậy sớm.

Mất ngủ có thể xảy ra đột ngột trong một vài ngày gọi là mất ngủ cấp tính. Loại này thường do một nguyên nhân đột xuất như bị đau nhức, gặp biến cố lớn như mất việc làm, mất người thân…

Mất ngủ mãn tính khi kéo dài nhiều ngày liên tiếp. Mất ngủ mãn tính có thể thứ phát do các nguyên nhân cơ thể như đau nhức vì tê thấp, khó thở vì suy tim, vì bị suyễn… hoặc do nguyên nhân tâm thần như trầm cảm, lo âu…

Mất ngủ thường có nguyên nhân nhưng sau khi không tìm thấy nguyên nhân ta gọi là mất ngủ nguyên phát.

Cách điều trị tốt là điều trị nguyên nhân, dùng thuốc để ngủ chỉ là biện pháp cuối cùng, cần hạn chế và dùng ngắn hạn.

– Bệnh ngủ ngáy: Nhiều người ngáy, một ít người ngáy và nghẹt thở khi ngủ. Trong trường hợp điển hình, người bệnh thường mập, họ ngủ được nhưng không cảm thấy khỏe khi phải thức dậy vào buổi sáng. Họ luôn luôn buồn ngủ và có thể ngủ gục dễ dàng.

Làm sao để có giấc ngủ ngon và khỏe mạnh?

  • Không uống trà, cà phê, không dùng các chất kích thích buổi chiều.
  • Không ăn quá no hay để bụng đói khi ngủ.
  • Không bàn các việc gay cấn, nói các chuyện buồn vào buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Đi ngủ đúng giờ mà dậy đúng giờ.
  • Phòng ngủ phải tối và yên lặng.
  • Nên để đồng hồ báo thức nếu dần dậy đúng giờ, nếu cần nhớ điều gì phải làm ngày hôm sau, hãy ghi xuống giấy để yên tâm ngủ.
  • Để có giấc ngủ ngon, hãy nghĩ đến hình ảnh có màu xanh là yên lặng.
  • Chỉ dùng giường để ngủ, nếu không ngủ được hãy trở dậy, đi lại, làm việc cho đến khi buồn ngủ.

Mặc dù với hầu hết các nước, ba bữa ăn truyền thống đóng vai trò cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, thế nhưng theo các chuyên gia thì bừa ăn sáng là quan trọng nhất và là nền tảng cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và còn bởi vì, sau giấc ngủ buổi tối cơ thể thường đói và cần nhiều năng lượng hơn.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *