Các nguyên nhân gây bệnh ung thư cao

Các yếu tố như béo phì, hút thuốc lá, uống rượu… là một số trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư cao. Hãy cùng điểm qua các nguyên nhân chính có khả năng gây ra bệnh ung thư để có thể có biện pháp phòng tránh thích hợp.

1. Tiền sử gia đình và nhóm máu làm tăng khả năng ung thư?

Thống kê của các nhà khoa học cho thấy, nhóm máu có mối quan hệ với nguy cơ ung thư, cụ thể là ung thư dạ dày. Trong các nhóm máu, hệ số mắc bệnh của nhóm máu A là cao nhất. Nhóm máu A, B có nguy cơ mắc ung thư cao.

Một số nghiên cứu cho thấy, ung thư dạ dày có liên quan đến nhóm máu. Yếu tố gen cũng đóng vai trò tiềm tàng trong quá trình sinh ra bệnh ung thư dạ dày. Có những gia đình có nguy cơ ung thư cao gấp 2-3 lần so với cộng đồng và những người nhóm máu A cũng có tỷ lệ ung thư cao hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định: Nhóm máu không tự nó có thể gây ra ung thư. Có thể có các yếu tố phối hợp nào đó mới gây được ung thư dạ dày ở những người có nhóm máu A hoặc B. Vì thế, cần có những nghiên cứu tiếp để chứng minh cho giả thiết này đồng thời góp phần phòng bệnh ung thư dạ dày hiệu quả.

Các khảo sát và chứng minh khoa học là thế, nhưng tất cả mọi người nói chung và những ai có nhóm máu A, B nói riêng hãy phòng bệnh ung thư dạ dày và nhiều loại ung thư khác bằng cách thay đổi thói quen như không hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu hoặc bia dưới 50ml/ngày. Không nấu thức ăn ở nhiệt độ cao như rang, rán, nướng, quay sẽ an toàn hơn.

2. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Những người hút thuốc lá và thuốc lào sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một trong những yếu tố nguy cơ cao và quan trọng hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư là tiếp xúc với khói thuốc lá. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn tới những người xung quanh, người “hút thuốc lá thụ động” – tức là bị hít phải khói thuốc lá cũng bị ảnh hưởng tới sức khỏe như người hút trực tiếp. Theo thống kê tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 3000 bệnh nhân tử vong do liên quan đến hút thuốc thụ động. Có hàng nghìn chất khác nhau trong khói thuốc, trong đó có hơn 40 loại hóa chất gây ung thư.

3. Chế độ dinh dưỡng sai là nguyên nhân gây bệnh ung thư

Dinh dưỡng được coi là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư. Trong 1/3 các trường hợp ung thư ở Mỹ có liên quan đến dinh dưỡng không hợp lý như béo phì. Bên cạnh đó việc ăn uống quá nghèo nàn, không đủ chất kết hợp với thiếu vận động thể chất cũng có thể dẫn đến ung thư. Khi bị béo phì, người bệnh dễ mắc ung thư vú, tử cung (nhất là phụ nữ sau tuổi mãn kinh), hay ung thư đại tràng, thực quản, thận và túi mật.

Béo phì là căn bệnh của thời đại, ngày càng nhiều người mắc bệnh này. Đây chính là một trong những yếu tố gây ra nhiều những loại ung thư nguy hiểm, khó điều trị như ung thư máu hay các loại ung thư ở gan, tuyến tụy và dạ dày.

4. Sử dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân gây bệnh ung thư

Các nghiên cứu khoa học đã kết luận, tiêu thụ rượu quá mức là một yếu tố nguy cơ chính phát sinh ra ung thư. Ở người nghiện rượu, có thể mắc ung thư vùng đầu, cổ, gan, thực quản và vú.

5. Các bệnh truyền nhiễm có thể gây ung thư

Một số căn bệnh truyền nhiễm mắc phải làm tăng nguy cơ ung thư ở người. Ví dụ như phụ nữ mắc bệnh phụ khoa do virus HPV dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Các nhà khoa học cho biết. 95% trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra, ung thư cổ tử cung là ung thư hay gặp và đứng thứ 4 trong các loại ung thư ở phụ nữ.

Một số loại virus gây viêm gan như viêm gan B, C, E… là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan và ung thư gan. Chính vì vậy những người mắc bệnh viêm gan thường được khuyến cáo kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ung thư gan. Hay như virus HP gây ra bệnh viêm dạ dày dẫn tới ung thư dạ dày sau này.

6. Tiếp xúc với thuốc, hóa chất, bức xạ là nguyên nhân gây bệnh ung thư

Tiếp xúc với một số loại thuốc, hóa chất hay các bức xạ… trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh làm tăng nguy cơ ung thư. Có một số hợp chất tồn tại ngay trong môi trường sống của chúng ta như khí radon, xuất hiện ở những vết nứt sàn nhà, có thể làm con người mắc bệnh ung thư. Hay như asen trong nước sinh hoạt làm cho người sử dụng có nguy cơ bị ung thư da và phổi.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *