Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư

Việc chăm sóc bệnh nhân ung thư rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh cũng như hồi phục. Hãy cùng tìm hiểu những kiến thức chăm sóc bệnh nhân ung thư trong bài viết sau.

1. Khích lệ tinh thần bệnh nhân ung thư

Cần thường xuyên gần gũi bệnh nhân, đặc biệt là người thân thuộc luôn ở bên cạnh họ để làm giảm bớt cảm giác tuyệt vọng, cô đơn của họ. Kế đó là làm cho bệnh nhân có tâm lý phấn đấu kiên trì, giải thích và an ủi, để họ thấy có nhiều hy vọng hồi phục.

Tìm cách phân tán sự chú ý của bệnh nhân vào căn bệnh. Với mức độ vừa phải không gây mệt nhọc và không ảnh hưởng đến việc điều trị, nên khuyến khích bệnh nhân tập luyện khí công, Thái Cực quyền, đọc sách hoặc xem truyền hình, thậm chí có thể cho họ tự chăm sóc, để phân tán tư tưởng bi quan về bệnh tật.

Nếu bệnh nhân chưa biết rõ về bệnh của mình, việc có nói cho họ biết không, cần phải cân nhắc nhiều yếu tố. Nếu bệnh nhân có cá tính bình tĩnh, kiên cường, có hiểu biết phần nào về bệnh ung thư, thì có thể từ từ nói cho họ biết. Như vậy, có thể tranh thủ tinh thần tích cực của bệnh nhân để họ chủ động phối hợp với bác sĩ mà tiến hành phương pháp điều trị.

2. Phòng bệnh nhân ung thư bị lở loét.

– Đối với bệnh nhân nằm trường kỳ trên giường, mỗi ngày phải định giờ thay đổi thế nằm của họ. Cứ 2 hay 3 giờ đổi một lần, tối đa không được quá 4 giờ. Lúc đổi thế nằm, phải nâng bệnh nhân lên, tránh động tác lôi kéo hay đẩy mạnh ở chỗ xương nhô cao, phải lót đệm bằng hơi, bằng lông…

– Mặt giường phải bằng phẳng, khô ráo, sạch sẽ, không dính vật nhỏ nào. Khăn mền bị ướt phải kịp thời thay ngay, lúc tiêu tiểu cũng phải giữ cho da khô ráo, sạch sẽ, lúc dùng bàn cầu phải nâng bệnh nhân lên một cách khéo léo, trên thành bán cầu tốt nhất nên phủ giấy hay vải mềm để tránh bị trầy da thịt.

– Mỗi ngày kiểm tra theo giờ những bộ phận bị đè ép. Dùng nước ấm và khăn lông lau sạch chỗ bị đè ép. Bệnh nhân gầy còm sợ cảm lạnh có thể dùng dầu nóng 50% chất cồn để xoa bóp cục bộ. Nếu da quá khô và lột da, có thể dùng thuốc mỡ thoa chút ít để tránh bị nứt da chảy máu.

3. Phòng người bệnh ung thư bị viêm nhiễm đường tiểu

Đối với bệnh nhân dùng bình tiểu, ban ngày 3 hay 4 giờ đổ nước tiểu một lần, ban đêm 5 hay 6 giờ đổ một lần. Lúc nghiêng bình tiểu không nên để cao miệng ống của bình, để phòng nước tiểu chạy ngược lên, gây ra viêm nhiễm.

Bình thường dặn bệnh nhân uống nước sôi để nguội, hoặc nấu xa tiền thảo làm trà để uống. Mỗi ngày phải ngồi và đứng lên vài lần, để cho cơ năng bàng quang dễ hồi phục. Nam giới khi đi tiểu, nếu miệng dương vật tiết ra mủ, phải dùng tay xoa bóp nhè nhẹ dương vật cho chất mủ dễ thoát ra.

4. Săn sóc bệnh nhân ung thư khi lên cơn sốt

Lên cơn sốt cao là một triệu chứng thường thấy của bệnh ung thư. Người thân không nên tùy tiện cho họ dùng thuốc giảm nhiệt hay thuốc kháng viêm khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân lên cơn sốt, nhưng tâm trí vẫn sáng suốt, mạch nhảy có lực, hơi thở bình thường, bàn tay bàn chân vẫn ấm, chứng tỏ cơ thể có sức đề kháng tốt, có thể cho bệnh nhân uống nước sôi để nguội và dùng phương pháp sau đây xử trí:

Dùng khăn tẩm nước đá đặt lên trán bệnh nhân, hoặc dưới nách, hoặc ở háng, bệnh nhân phải mặc quần áo mỏng, hoặc đưa bệnh nhân vào phòng tắm có nước ấm, dùng khăn bông ngâm nước rồi lau toàn thân của bệnh nhân. Sau đó, dùng khăn khô lau sạch các giọt nước còn đọng trên người bệnh nhân, để da khô ráo.

5. Chăm sóc vùng da của bộ phận được xạ trị

Luôn giữ sạch sẽ, nếu da bị ngứa, thì dùng kem dầu cá thoa lên. Cấm không được xoa bóp nơi vùng xạ trị, phơi nắng hay dùng các chất kích thích có tính kiềm cao tránh cho da bị trầy tróc mà nhiễm trùng.

Một khi da bị nhiễm trùng, lập tức dùng ngay thuốc chống viêm thoa cục bộ để tiêu viêm sưng. Nếu vết lở loét đã khô mặt, đóng mài, không nên dùng tay gỡ lớp mài ra, nên để nó rớt ra tự nhiên.

Đối với những phản ứng toàn thân như mất sức, buồn nôn, ói mửa, đau bụng tiêu chảy, bạch huyết cầu giảm sút, nếu ở cấp độ nhẹ thì có thể dùng một vài loại thuốc theo cách đối chứng trị liệu. Như buồn nôn, ói mửa có thể dùng thuốc chống ói mửa, tiêu chảy nặng thì dùng thuốc chống tiêu chảy.

Nếu phản ứng nghiêm trọng thì phải mời bác sĩ đến chẩn trị, quyết định nên ngừng xạ trị hay không, hoặc nghiên cứu xem có nên thay đổi phương pháp điều trị hay không.

Để giảm thiểu tối đa các phản ứng phụ nên để bệnh nhân nghỉ ngơi nhiều, cho họ ăn nhiều thức ăn dễ tiêu hóa, dinh dưỡng cao, và không có chất kích thích.

6. Cách chăm sóc bệnh nhân trong thời gian hóa trị

Khi bệnh nhân được chữa trị bằng hóa trị, những phản ứng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra như: Đường tiêu hóa không thể tiếp nạp thức ăn, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy hoặc táo bón, công năng miễn dịch suy giảm, tóc rụng, da, móng tay biến thành màu sậm tím, đen, lở loét…

Khi ấy gia đình phải chú ý chăm sóc để tránh và làm giảm bớt các tác dụng phụ này, thân nhân phải đốc thúc bệnh nhân tuân thủ lời khuyên của bác sĩ, uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng, đúng trình tự, nhằm giảm tối đa cơ hội phát sinh các phản ứng phụ. Đối với các phản ứng phụ và hệ thống tiêu hóa, có thể sử dụng theo cách thức chăm sóc bệnh nhân xạ trị. Trong thời gian hóa trị, có thể bị nhiễm trùng, phổi bị nhiễm trùng và nổi mụn lở loét. Để tránh viêm nhiễm, tốt nhất là để bệnh nhân ở phòng có ánh sáng mặt trời chiếu vào và không khí thoáng mát, thường phun thuốc trừ độc trong phòng. Đồng thời làm vệ sinh tốt cho bệnh nhân, cho bệnh nhân súc miệng bằng nước muối nhạt phòng vòm miệng bị lở loét. Giúp bệnh nhân thông đàm, đề phòng viêm phổi cấp tính, thường xuyên rửa sạch âm hộ để phòng đường tiểu nhiễm trùng. Đối với bệnh nhân nặng không ngồi dậy được, phải thường trở mình cho họ để tránh lở loét ở lưng.

Tóc rụng, da tróc, sút móng tay chân, sau khi ngưng dùng thuốc, tất cả triệu chứng đó sẽ biến mất, dần dần trở lại bình thường.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *