Cách vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Khi bé vừa mới chào đời, chưa bắt đầu hô hấp, trước hết cần nhanh chóng vệ sinh khoang miệng, nhanh chóng lau sạch phần dịch nhớt trong khoang miệng, tránh để dịch nhớt này tràn vào khí quản và phổi khi thở mà dẫn tới viêm phổi, thậm chí gây tắc thở.

Cách vệ sinh khoang miệng là, một tay giữ lấy hai chân rồi xốc ngược trẻ ngược trẻ lên để dịch nhớt và tuyến dịch trong khoang miệng trẻ trào ra, hoặc dùng ống tiêm hút trực tiếp các chất ra bên ngoài. Trong trường hợp “đặc biệt”, bà đỡ có thể dùng miệng mình trực tiếp hút các dịch trên ra ngoài.

Khoang miệng của trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt, sức đề kháng lại kém, thông thường không thể dùng tăm bông lau rửa được, như thế mới tránh làm tổn thương tới màng dịch hoặc sự xâm nhập của vi khuẩn, dẫn tới nhiễm khuẩn khoang miệng.

Sau mỗi lần cho trẻ bé nên cho trẻ uống thêm vài ngụm nước ấm để tráng sạch phần sữa đọng trong miệng trẻ, như thế sẽ tránh được sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu thấy phần khoang miệng và lưỡi của trẻ có lớp trắng, cần lau sạch vì đây là hiện tượng viêm khoang miệng do khuẩn cầu màu trắng gây nên, còn gọi là lở miệng. Có thể bôi cho trẻ bằng dung dịch thuốc tím 1% hoặc điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *