Cơ chế của bệnh ung thư

Như chúng ta đã biết, ung thư là một loại bệnh do các tổ chức tế bào cục bộ tăng nhanh một cách lạ thường, hình thành một loại sinh thể mới dưới tác dụng của các nhân tố ung thư. Hãy cùng tìm hiểu về cơ chế của bệnh ung thư trong bài viết sau.

Tế bào của cơ thể con người có quá trình sinh trưởng, phát triển, già nua và chết. Khi một tế bào bị lão hóa chết đi thì sẽ có một tế bào khác sinh ra thay thế để duy trì tổ chức và chức năng của các cơ quan. Cho nên, trong cơ thể con người, đại bộ phận tế bào đều sinh trưởng, nhưng tế bào bình thường gia tăng một cách có kiểm soát, còn tế bào ung thư thì không như thế, chúng tăng trưởng một cách vô giới hạn

Ung thư sinh trưởng theo cách thức xâm nhập dần, các tế bào ung thư tấn công vào các khe hở, các ống dẫn của các tế bào bình thường của các tổ chức xung quanh. Chúng xâm nhập và phát triển nên người ta khó phân biệt rõ giới hạn giữa các tổ chức bình thường và các tổ chức bị ung thư. Cách thức sinh trưởng này được xem là cách sinh trưởng có tính phá hoại.

Các khối u nổi lên ở da hoặc ở các tầng của ống dẫn phát triển ra phía bên ngoài của cơ thể hoặc tiến sâu vào trong các cơ quan, cho nên đột nhiên có những khối u sưng lên thình lình, cách thức sinh trưởng này được gọi là sinh trưởng có tính ngoại sinh.

Người ta chia bệnh ung thư ra làm ba thời kỳ như sau:

– Thời kỳ đầu: Tình trạng cơ thể vẫn bình thường, bệnh nhân không có nhiều triệu chứng mắc bệnh, vẫn tham gia lao động bình thường. Thể tích khối u còn nhỏ, chỉ nằm trong một bộ phận cơ quan nào đó. Phần lớn chỉ được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe toàn bộ, hoặc kiểm tra các chứng ung thư theo thông lệ. Lúc này bệnh nhân hoàn toàn không cảm nhận được.

– Thời kỳ giữa: Tình trạng cơ thể suy sụp, bệnh nhân đã thấy triệu chứng bệnh, nhưng vẫn còn có thể tham gia lao động chút ít. Khối u đã tương đối lớn, có khi còn to hơn cả một cơ quan nội tạng của bệnh nhân. Đã có sự xâm nhập qua các tổ chức lân cận theo mức độ khác nhau, cho đến khi xuất hiện các hạch lâm ba ở xung quanh. Nhưng nó vẫn chưa di chuyển ra ngoài.

– Thời kỳ cuối: Tình trạng cơ thể suy sụp hoàn toàn, chứng bệnh bộc lộ rõ ràng, bệnh nhân không còn sức lực, phạm vi khối u lan rộng và có hiện tượng di căn đến các vùng ở xa.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *