Dấu hiệu bệnh ung thư thường gặp hiện nay (phần 2)

Trong phần 2 bài viết “Dấu hiệu bệnh ung thư thường gặp hiện nay”, hãy cùng tìm hiểu một số dấu hiệu như chảy máu bất thường, viêm sưng hạch, ho kéo dài, gầy sút cân, mệt mỏi kéo dài, đổ mồ hôi đêm… tất cả đều có nguy cơ báo hiệu bệnh ung thư.

XEM LẠI PHẦN 1: Dấu hiệu bệnh ung thư thường gặp hiện nay (Phần 1)

13. Dấu hiệu bệnh ung thư: Chảy máu bất thường

Trường hợp bạn bắt đầu ho ra máu, khạc nhổ ra máu, có máu trong phân hoặc trong nước tiểu, thì bạn nên đi khám  bệnh ngay. Bởi ho ra máu là dấu hiệu của ung thư phổi (nếu như bạn không bị mắc bệnh lao). Thấy máu trong phân là dấu hiệu của ung thư ruột kết. Đi tiểu ra máu là dấu hiệu của ung thư bàng quang hoặc ung thư thận. Chảy máu núm vú là dấu hiệu của ung thư vú.

14. Dấu hiệu bệnh ung thư: Viêm sưng hạch

Tình cờ bạn phát hiện có một khối u hoặc sưng ở các hạch trong nách hay ở cổ hoặc ở bất cứ nơi nào khác thì cần phải lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của ung thư máu và bạch huyết.

15. Dấu hiệu bệnh ung thư: Sờ thấy khối u

Có một số ung thư cảm nhận được qua da. Đó là ung thư vú, ung thư dương vật, ung thư hạch, ung thư gan. Tuy có vài dạng khác của ung thư vú không xuất hiện u, cục nhưng da cứ mẩn đỏ. dầy lên.

16. Dấu hiệu bệnh ung thư: Vết loét không dài

Có những dấu hiệu khác của ung thư da đó là những khối u nhỏ trên da sẽ lớn dần lên, trong đó là những vết loét không thể lành từ 2-4 tuần. Những khối u hoặc các vết loét này thường không đau nhưng có thể gây chảy máu hoặc ngứa.

17. Dấu hiệu bệnh ung thư: Ho kéo dài

Nếu bạn bị ho kéo dài và không thuyên giảm, khi đã loại trừ ho do cảm lạnh, cúm và các bệnh dị ứng, bệnh lao thì phải nghĩ đến dấu hiệu của ung thư. Ho kéo dài được hiểu là ho liên tục hơn 3-4 tuần. Ho như vậy có thể là triệu chứng của bệnh ung thư. Nếu ho kéo dài đồng thời có những biểu hiện kèm theo như đau ngực, ho ra máu… có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Khi ho dai dẳng ở nam giới trên 40 tuổi hút thuốc lá dễ ung thư phổi. Khàn tiếng kéo dài trên ba tuần ở người hút thuốc, uống rượu có nguy cơ ung thư thanh quản.

18. Dấu hiệu bệnh ung thư: Triệu chứng của ruột hoặc bàng quang

Có dấu hiệu táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, táo bón xen kẽ tiêu chảy, mót rặn kéo dài, có máu lẫn theo phân. Có hiện tượng tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu không hết và tiểu ra máu.

19. Dấu hiệu bệnh ung thư: Đỏ, đau, sưng dày lên, có một khối u ở vú hoặc ở nơi nào đó trên cơ thể

Biểu hiện có thể có khối u ở vú, khối u ở bụng, ở tay, ở chân, thành bụng, thành ngực. Và khối u ở cổ, nách, bẹn.

Kiểm tra cục u trong vú bằng tay tại nhà là một thói quen cần thiết. Tuy nhiên, chỉ kiểm tra một dấu hiệu đó thôi thì chưa đủ. Một số dấu hiệu khác như các mảng cellulite trên vùng da ngực, cảm giác sưng, nóng, bị kích thích, đổi màu đỏ au hoặc tím tại vùng ngực… cũng cần quan tâm để cảnh giác trước ung thư vú.

20. Dấu hiệu bệnh ung thư: Yếu ớt, mệt mỏi kéo dài và sụt cân không rõ nguyên nhân

Yếu sức và mệt mỏi hơn bình thường là triệu chứng của rất nhiều loại ung thư khác nhau mà bạn cần chú ý đến nó khi cùng các triệu chứng khác. Khi nào bạn cảm thấy kiệt sức mà không thể hồi phục sau giấc ngủ, hãy đi khám bệnh

Giảm cân một cách khó giải thích cũng là dấu hiệu sớm của ung thư ruột kết và các loại ung thư đường tiêu hóa khác. Nó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư gan, ảnh hưởng đến sự thèm ăn và khả năng loại bỏ chất thải.

21. Dấu hiệu bệnh ung thư: Sưng mặt

Một số bệnh nhân ung thư phổi có dấu hiệu sưng hoặc đỏ mặt. Nguyên nhân là do các khối u tế bào nhỏ thường chặn các mạch máu trong ngực làm cản trở máu chảy tự do từ đầu và mặt.

22. Dấu hiệu bệnh ung thư: Vết thương khó lành

Các dấu hiệu như các cục u nhỏ, da khô có vảy… đều có thể là dấu hiệu của các loại ung thư khác nhau như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư tiểu mô tế bào vảy…

23: Dấu hiệu bệnh ung thư: Móng tay có những triệu chứng kì lạ

Một vệt máu nâu hoặc màu đen dưới móng tay có thể là dấu hiệu của ung thư da. Móng tay biến dạng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Móng tay màu nhạt hoặc trắng có thể là gan đang có vấn đề, thậm chí là ung thư gan.

24. Dấu hiệu bệnh ung thư: Đổ mồ hôi ban đêm

Nếu bạn bị đổ nhiều mồ hôi ban đêm có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư tế bào lympho, một khối u đang phát triển trong tế bào bạch huyết. Những người mắc ung thư tế bào lympho thường đổ rất nhiều mồ hôi vào ban đêm, kèm theo là một khối u có đường kính từ 2cm ở cổ, nách hoặc háng thì cần phải nghĩ đến nguy cơ ung thư.

25. Dấu hiệu bệnh ung thư: Đau lưng bên phải hoặc thấp hơn

Nhiều bệnh nhân ung thư gan nói đau lưng bên phải là dấu hiệu đầu tiên mà họ gặp phải. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư tuyến tụy cũng có thể gặp phải trường hợp này.

Nếu bạn phát hiện cơ thể có một trong những triệu chứng này, cần phải đi khám ung thư ngay lập tức để hạn chế bệnh phát triển nặng. Phát hiện sớm các triệu chứng ung thư là “chìa khóa vàng” để cải thiện khả năng sống sót trước thảm họa ung thư.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *