Dấu hiệu bệnh ung thư thường gặp hiện nay (Phần 1)

Có rất nhiều loại bệnh ung thư, mỗi loại bệnh lại có những biểu hiện khác nhau. Dấu hiệu bệnh ung thư cảnh báo cũng phụ thuộc vào bộ phận bị ung thư. Nhiều trường hợp bệnh ung thư lại không có dấu hiệu gì hoặc chỉ biểu hiện ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể biết một số dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh qua một số dấu hiệu được nói đến trong bài viết sau.

1. Dấu hiệu bệnh ung thư: Viêm loét miệng

Bệnh nhân thấy tự nhiên bị viêm loét miệng, lâu lành. Có thể thấy bạch sản là một vùng tổn thương tiền ung thư có thể xảy ra với các kích thích liên tục. Nếu có những vệt trắng cũng như các mảng trắng dày trên lưỡi là những biểu hiện của sự thay đổi trong niêm mạc miệng, có thể dẫn đến ụng thư. Nhiều người bị viêm loét miệng do  nhiễm virus, vết loét có thể gây đau những sẽ khỏi sau vài ngày. Trường hợp bị loét miệng gây đau hoặc không đau kéo dài 3-4 tuần thì cần chú ý bởi có thể là do ung thư trên lưỡi hoặc xung quanh miệng.

2. Dấu hiệu bệnh ung thư: Khàn tiếng hoặc giọng ồm

Bình thường giọng nói của bạn trong thanh. Nhưng bắt đầu từ một ngày nào đó, bạn thấy khàn tiếng hoặc giọng ồm bất thường kéo dài từ 2-3 tuần thì phải nghĩ đến dấu hiệu bệnh ung thư thanh quản. Với kỹ thuật phẫu thuật hiện nay, bác sỹ sẽ loại bỏ sự lan rộng của tế bào ung thư nên giọng nói của bạn vẫn có thể giữ được nếu bệnh được phát hiện sớm.

3. Dấu hiệu bệnh ung thư: Khó nuốt

Một số bệnh như đột quỵ, chấn thương não… có thể gây ra khó nuốt. Tuy nhiên, còn có nguyên nhân khác đó là dấu hiệu sớm của ung thư vùng cổ hoặc vùng đầu, như là ung thư dây thanh quản, thực quản, miệng và lưỡi. Ngoài ra, còn có triệu chứng đau bên trong miệng.

Ở một số người có thể bị khó nuốt, nhưng sau đó tự xem xét thấy không đau hay viêm họng gì nên đã bỏ qua nó. Nhưng theo thời gian dù họ thay đổi món ăn có nhiều chất lỏng hơn nhưng vẫn thấy khó nuốt. Khi đó có thể là dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa, hay gặp nhất là ung thư thực quản, vòm họng hoặc dạ dày.

4. Dấu hiệu bệnh ung thư: Bị đầy hơi

Tình trạng đầy hơi thường xảy ra khi bị khó tiêu, giữ nước… Thế nhưng, nếu bạn bị đầy hơi thường xuyên, đầy hơi kèm theo đau bụng hoặc đau vùng xương chậu mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt (ở nữ), thì bạn nên đi khám, bởi đó có thể là dấu hiệu bệnh ung thư buồng trứng. Loại ung thư này rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

5. Dấu hiệu bệnh ung thư: Ợ nóng kéo dài liên tục

Nếu bạn ăn đồ ăn nhiều chất béo hoặc đồ cay mà bị đau hoặc khó chịu sau khi ăn là bình thường. Nhưng nếu triệu chứng này vẫn kéo dài nhiều hơn 2-3 tuần và bạn phải dùng thuốc kháng axit thường xuyên, thì nó có thể là dấu hiệu của ung thư dạ dày hoặc ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy…

6. Dấu hiệu bệnh ung thư: Ra máu sau khi mãn kinh

Trong giai đoạn mãn kinh, nếu bạn bị chảy máu sau thời kỳ mãn kinh thì cần phải đi khám ngay, vì đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư nội mạc tử cung.

7. Dấu hiệu bệnh ung thư: Gầy sút nhanh, mệt mỏi vô cớ

Bạn thấy gầy sút nhanh, có thể giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể của mình trong khoảng 3 tháng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Dấu hiệu giảm cân xảy ra ở hầu hết các bệnh ung thư như ung thư tuyến tụy, dạ dày, thực quản, ung thư đại tràng hoặc ung thư phổi. Bên cạnh đó, dấu hiệu mệt mỏi cũng là cảnh báo của bệnh ung thư mà chúng ta dễ bỏ qua. Sự mệt mỏi do ung thư rất vô cớ và thường khác với sự mệt mỏi do làm việc vất vả. Mệt mỏi do ung thư rất bải hoải và người bệnh không cảm thấy đỡ dù đã nghỉ ngơi. Điều này thường thấy ở ung thư máu, ung thư ruột kết, ung thư dạ dày…

8. Dấu hiệu bệnh ung thư: Hay bị cảm cúm

Nếu bạn hay bị sốt không rõ nguyên nhân, có thể do ung thư. Các nhà khoa học lý giải: đó là do ung thư có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm cho cơ thể không có sức đề kháng tốt với các viêm nhiễm gây cảm cúm, sốt. Đa số các bệnh ung thư sẽ gây ra sốt tại một số thời điểm. Sốt thường xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí ban đầu của nó và di căn đến phần khác của cơ thể. Sốt cũng có thể do bệnh ung thư máu như u lympho hoặc bệnh bạch cầu, ung thư hạch.

9. Dấu hiệu bệnh ung thư: Thay đổi ở da

Một ngày nào đó bạn thấy nốt ruồi quen thuộc của bạn to lên đáng kể thì đó là dấu hiệu đáng ngờ của ung thư nốt ruồi. Các sự thay đổi về cấu trúc ở da, mụn cóc, nốt hoặc đốm sắc tố đều có thể là những dấu hiệu của ung thư da. Các khối u ác tính là một dạng phổ biến của ung thư da và có màu sắc, kích thước, hình dáng không bình thường.

10. Dấu hiệu bệnh ung thư: Núm vú thay đổi

Một trong những thay đổi phổ biến nhất ở phụ nữ ung thư vú chính lá một núm vú bắt đầu phẳng, tụt vào trong hoặc hướng ra một bên. Ngoài ra, ung thư vú do viêm cũng gây ra các vấn đề về núm vú như ngứa, có vảy…

11. Dấu hiệu bệnh ung thư: Quá nhiều vết thâm tím, chảy máu không ngừng hoặc tiết dịch bất thường

Triệu chứng này thường cho thấy có điều bất thường đang xảy ra với các tiểu cầu và hồng cầu. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh bạch cầu. Phụ nữ mắc bệnh bạch cầu thường có dấu hiệu bầm tím tại những nơi như ngón tay, bàn tay và xuất hiện chấm đỏ trên mặt, cổ, ngực. Ngoài ra còn có chảy máu nướu răng. Nguyên nhân là do bệnh bạch cầu làm suy yếu khả năng vận chuyển oxy trong máu và khả năng đông của máu.

Các biểu hiện như xuất hiện âm đạo bất thường sau giao hợp, ngoài lúc hành kinh hoặc ở thời điểm tiền mãn kinh. Và khi đi cầu ra máu khi bị trĩ, viêm, dò, ung thư đại trực tràng. Chảy máu hoặc tiết dịch vùng núm vú có thể là do viêm ống dẫn sữa, bướu nhú trong ống, ung thư vú. Chảy máu mũi do bệnh huyết học, ung thư vòm hầu, ung thư hốc mũi.

12. Dấu hiệu bệnh ung thư: Người thấy bị đau

Ở những người cao tuổi, thường mệt mỏi và đau mình mẩy. Nhưng cảm giác đau mơ hồ, có thể là một triệu chứng sớm của một số bệnh ung thư. Nếu bạn bị đau đầu không làm cách nào dứt được dù đã uống thuốc giảm đau có thể là dấu hiệu của khối u ác tính ở não. Nếu đau ở lưng là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc ung thư buồng trứng. Các bệnh ung thư xương, ung thư dương vật cũng gây đau nhiều.

Đau ở bụng ngoài những nguyên nhân bình thường, cũng có lý do rất nguy hiểm là khối u ở gan. Ngoài ra, co thắt dạ dày hoặc dạ dày thường xuyên khó chịu có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng, song nhiều người lại nghĩ là mình bị loét dạ dày.

XEM TIẾP PHẦN 2: Dấu hiệu bệnh ung thư thường gặp hiện nay (phần 2)

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *