Giới tính, tuổi tác và bệnh ung thư

Sự ảnh hưởng của yếu tố giới tính, tuổi tác đến bệnh ung thư là như thế nào? Nam giới hay nữ giới hay có nguy mắc loại ung thư nào? Độ tuổi nào dễ phát bệnh ung thư nhất? Mời các bạn hãy tìm hiểu trong bài viết sau.

Khác biệt do kết cấu sinh lý giữa nam và nữ, thí dụ như bệnh ung thư yết hầu, 90% mắc phải là nam giới, có thể do vị trí yết hầu của nam giới thấp hơn, dễ bị ô nhiễm, dễ bị kích thích bởi thức ăn. Phần lớn nam giới thích hút thuốc, uống rượu, cả 2 loại này rất dễ gây bệnh ung thư. Phạm vi công việc của nam giới rất rộng, có khả năng tiếp xúc với môi trường gây bệnh nhiều hơn, như làm trong hầm mỏ, lò nung, v..v. Do nội tiết khác biệt, ví dụ như bệnh ung thư vú và ung thư tử cung đều được cho là có liên quan đến kích thích tố nữ.

Người lớn tuổi thường phát sinh các loại khối u ác tính, có nghĩa là, một người lớn tuổi cùng một lúc có thể mắc các loại ung thư nguyên phát của các cơ quan nội tạng. Theo thống kê ghi nhận, 10% bệnh nhân ung thư là người lớn tuổi. Tuổi càng lớn, tỷ lệ ung thư càng cao.

Các triệu chứng ung thư tiềm ẩn trong nhiều người lớn tuổi, không ít người lớn tuổi trước đây không hề thấy có triệu chứng đặc biệt của ung thư. Sau khi họ chết, cơ thể được giải phẫu, mới phát hiện ra các loại ung thư. Tuổi càng lớn, càng tiềm phục nhiều loại ung thư trong cơ thể.

Người tuổi trẻ mắc bệnh ung thư thường biểu hiện những triệu chứng đặc biệt, còn người lớn tuổi, thường do thân thể dần suy nhược, hoặc do cùng phát các chứng bệnh khác, nên thường không biểu hiện những triệu chứng khác thường. Chẳng hạn như suy nhược, đau nhức toàn thân, v.v.. rất dễ xem là biểu hiện của bệnh già rồi xem thường mà bỏ qua.

Sự di căn của bệnh ung thư ở người lớn tuổi tương đối ít hơn, khi phát hiện ra ung thư, ít khi thấy nó di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, có thể là do bệnh ung thư ở người lớn tuổi phát triển chậm, năng lực kháng bệnh đã suy yếu, nên họ chết trước khi nó lan qua các cơ quan khác, hoặc chết do các bệnh khác.

Tai sai người lớn tuổi dễ bị ung thư?

– Do cơ hội gây bệnh tăng nhiều. Trong số nguyên nhân gây bệnh, 80% là do nhân tố từ bên ngoài, trong số này phần lớn là do các yếu tố hóa học. Người ta sống và làm việc trong những hoàn cảnh chứa nhiều nhân tố gây ra loại bệnh quái ác này, hoặc ít nhiều tiếp xúc với chúng. Người tuổi càng lớn, thời gian tiếp xúc càng lâu dài, cơ hội gây bệnh càng lớn. Cho nên tỷ lệ phát bệnh ung thư càng tăng theo tuổi tác.

– Do thời kỳ tiềm phục của ung thư là một quá trình kéo dài lâu năm, có thể từ 10 đến 40 năm. Thí dụ những người tiếp xúc với chất hóa học trong công nghiệp, trải qua 10 đến 12 năm, bệnh ung thư bàng quang của họ mới phát ra, dài nhất là 38 năm. Như thế, người ta khi công tác, nếu bắt đầu tiếp xúc với các nhân tố gây thư từ lúc 20 – 30 tuổi thì thường sau 40 – 50 tuổi thì mới phát bệnh. Đó là hiện tượng hình thành tự nhiên của bệnh ung thư.

– Do công năng miễn dịch suy giảm, tuổi tác càng cao, công năng miễn dịch cũng vì vậy mà giảm sút. Trong số tế bào miễn dịch, bạch huyết cầu có tác dụng quan trọng nhất, nhưng khi đến tuổi già, số lượng tế bào bạch huyết này trong máu giảm thiểu rất rõ ràng. Hàm lượng Thymosin trong máu vốn có liên quan với công năng miễn dịch, từ 40 tuổi trở lên cũng dần dần giảm xuống. Sự suy giảm của công năng miễn dịch làm cho năng lực của tế bào miễn dịch không đủ sức tiêu trừ các tế bào đột biến, làm cho loại tế bào này dễ trở thành tế bào ung thư.

Thời kỳ trẻ tuổi, bệnh ung thư có hai đặc điểm là mức độ ác tính cao, bệnh tình phát triển rất nhanh; rất mẫn cảm với các loại chữa trị của Tây y như xạ trị, hóa trị, tế bào rất dễ tiêu diệt. Do đó, các bệnh ung thư trẻ em cần phải đặc biệt chú ý giai đoạn đầu để chữa trị ngay. Cha mẹ và những người nuôi dưỡng cần phải tận tâm chăm sóc trẻ, có thể kiểm tra định kỳ để diệt trừ ung bướu khi chúng vừa mới manh nha.

Theo Phòng trị hiệu quả bệnh ung thư

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *