Hướng dẫn cách chăm sóc răng

Răng có vai trò rất quan trọng với cuộc sống của mỗi người. Nếu bạn không chú ý chăm sóc răng của mình, sẽ rất dễ mắc những bệnh về răng miệng. Hãy cùng xem những việc bạn nên làm để có một hàm răng chắc khỏe nhé.

 

Việc chăm sóc răng phải được tiến hành từ nhỏ. Ngay từ khi đứa trẻ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, các bậc cha mẹ cần dùng bông gòn hoặc vải mềm lau sạch răng cho trẻ.

Trẻ lớn lên một chút thì dùng bàn chải đánh răng. Lần đầu tiên cần đến nha sĩ kiểm tra răng là lúc trẻ bước vào tuổi thứ ba.

Việc đánh răng tuy dễ mà khó. Đây là công việc hàng ngày mà ai cũng thực hiện, nhưng không phải ai cũng làm đúng. Cách đánh răng đúng là đánh xoáy theo hình tròn ốc, như vậy các lông bàn chải mới đánh sạch các ngóc ngách và chân răng. Đánh răng hàm trên khác với đánh hàm dưới. Nên dùng bàn chải loại tốt, lòng bàn chải không được cứng quá để tránh làm xước chân răng để dẫn đến viêm lợi. Bàn chải đánh răng chỉ nên dùng trong 4 – 5 tháng.

Răng mang tính di truyền khá cao. Bố mẹ hàm răng đều, trắng, đẹp, chất lượng fluo trong men răng tốt, răng khó bị cao bám, nước bọt có chất chống vi khuẩn cao… thì con cái cũng có hàm răng đẹp và tốt. Ngược lại, bố mẹ răng xấu thì răng của con cũng không thể đẹp được. Nhưng việc đeo dụng cụ chỉnh hàm trong giai đoạn thay răng cũng có thể khắc phục phần nào đó khấp khểnh của răng.

Ở răng có rất nhiều đầu dây thần kinh. Khoảng từ 80.000 đến 300.000 đầu dây thần kinh/m² mặt răng. Những người mà răng có nhiều đầu dây thần kinh sẽ dễ bị đau răng hơn. Điều này giải thích cho việc tại sao có những người cả đời không biết đau răng là gì, trong khi người khác lại đau thường xuyên.

Khi răng bị đau cần đi nha sĩ để được khám và hướng dẫn cách điều trị, không được tự nhổ răng, nhất là các răng hàm vì làm như vậy rất nguy hiểm. Khi răng bị sưng tấy không nên tự chích hoặc nhổ răng vì có thể dẫn đến nhiễm trùng máu. Nếu có điều kiện nên đi khám răng 2 tháng/lần và mỗi năm phải khám răng ít nhất 3 lần.

Khi bạn thấy đau răng cũng tức là răng hỏng nặng. Nếu không đi khám thường xuyên thì khi phát hiện bệnh chỉ có một cách là nhổ răng. Mỗi năm phải đi lấy cao răng một lần. Với những người hút thuốc thì thời hạn này là 4 tháng. Cao răng không những làm răng xấu mà còn dẫn đến bệnh viêm nha chu và miệng có mùi hôi khó chịu.

Để chăm sóc răng tốt nhất, sau các bữa ăn, nên đánh răng sạch sẽ để vi khuẩn không làm hại được đến men răng.. Hiện nay các nhà khoa học còn khuyên nên đánh răng ngay trước khi ăn để vi khuẩn không theo thức ăn xuống dạ dày làm ảnh hưởng đến chất lượng tiêu hóa.

Không nên ăn nhiều kẹo, đặc biệt là kẹo socola; không nên nhai, cắn các vật cứng; không nên dùng các vật cứng, nhọn hoặc sắc để cà lên răng. Chú ý đến thành phần canxi trong các bữa ăn. Nếu có thể bị thiếu canxi, răng sẽ bị bở và bục lúc đầu ở ngoài sau lan dần vào tủy và cuối cùng phải nhổ bỏ.

Không nên lạm dụng nước súc miệng, vì một số nước súc miệng sẽ làm khô răng, thậm chí làm rộp vòm họng. Cách tốt nhất để có hơi thở thơm tho là chăm chỉ đánh răng. Khi đánh răng cần kết hợp với việc nạo lưỡi phía trong má.

Theo Khám phá bí ẩn cơ thể người

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *