Làm thế nào để giữ gìn sức khỏe sau khi sinh con?

Giữ gìn sức khỏe sau khi sinh con là một việc rất quan trọng trong quá trình sinh nở và nuôi con của người phụ nữ. Những điều sau đây rất đơn giản nhưng lại có tác dụng đặc biệt.

Nên sớm vận động, sau khi sinh nở, để cầm máu nhanh, huyết dịch sẽ tồn tại dưới trạng thái  ngưng tụ. Trong thời gian uối của thai kỳ, do tử cung to lên, chèn vào tĩnh mạch nên sản phụ thường bị phù chân. Nếu sau khi sinh không vận động trong thời gian dài sẽ dẫn tới tắc huyết mạch, ảnh hưởng tới việc lưu thông máu xuống chi dưới, gây nên triệu chứng đau chân. Vì thế, sau khi sinh 24 tiếng, sản phụ nên ngồi tựa vào thành giường.

Để tránh tình trạng tắc nghẽn mạch máu, sau khi sinh mỗi ngày sản phụ nên thở sâu 3 lần, mỗi lần hít thở khoảng 10 nhịp. Sau khi sinh 3 ngày, sản phụ nên làm động tác duỗi chân. Ngày thứ 3 sau khi sinh,sản phụ nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng, rồi dần dần tăng lượng vận động. Ngoài ra, người mẹ không nên nằm quá lâu để tránh bị lệch tử cung. Khoảng nửa tháng sau khi sinh, sản phụ có thể làm những việc nhẹ trong gia đình, như thế sẽ rất có lợi cho việc bài tiết, thúc đẩy sự phục hồi tử cung và kích thích cảm giác ăn uống ngon miệng hơn, tránh tình trạng khó tiêu.

Cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Một số người mẹ cho rằng, việc đóng kín cửa phòng sẽ tránh bị hậu sản. Thực ra nguyên nhân gây ra tình trạng hậu sản là do khi sinh ra không chú ý vệ sinh dụng cụ đỡ và vệ sinh cơ thể sạch sẽ gây nên nhiễm trùng chứ không phải do gió tự nhiên. Ngược lại, nếu không khí trong phòng ngủ của sản phụ không được lưu thông, bà mẹ và em bé dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp. Vì thế, phòng ngủ của sản phụ phải được lưu thông, đảm bảo không khí trong lành. Nếu lắp lò sưởi mùa đông cần phải thông gió, tránh tình trạng thiếu khí thở và trúng độc khí cácbon. Bên cạnh đó cần hết sức chú ý vệ sinh phần phụ bằng nước ấm mỗi ngày 2 lần.

Sau khi sinh, sản phụ thường ra khá nhiều mồ hôi, lúc này cần chú ý lau khô. Dù mùa đông hay mùa hè, sản phụ cũng thường bị toát mồ hôi do nhu cầu bài tiết, trao đổi chất để dần phục hồi, loại trừ thành phần muối và nước tích tụ trong thời gian mang bầu. Ngoài ra, do thần kinh cảm giác sau sinh khá nhạy cảm, chức năng của tuyến mồ hôi cũng cao hơn so với bình thường, dẫn tới việc toát mồ hôi khá nhiều ở sản phụ. Toát mồ hôi sau khi sinh không phải là một triệu chứng bệnh, nó không có gì bất thường, càng không nên lạm dụng thuốc bổ. Thông thường một tuần sau khi sinh, cơ thể sản phụ sẽ dần trở lại trạng thái bình thường. Lúc này cần chú ý vệ sinh, thường xuyên thay quần áo để tránh cảm lạnh.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *