Làm thế nào nếu bị đau âm đạo sau khi sinh con

Sau khi sinh con, sản phụ thường bị đau âm đạo, không nhiều thì ít, thông thường sau một thời gian sẽ khỏi. Đối với trường hợp đau nhẹ có thể uống thuốc giảm đau, nhưng nếu sản phụ thấy không đỡ mà ngày càng đau hơn thì nên kiểm tra vết thương ở phần này xem có bị sưng tấy hoặc lan rộng không.

Nếu khi khám thấy hiện tượng nổi cộm hoặc vết thương quá đau, có thể nghĩ tới nguyên nhân bị tụ máu, cần tháo vết thương để dẫn máu ra ngoài và khâu lại. Nếu sau khi sinh sản phụ bị sốt kèm theo hiện tượng đau, khi tiếp xúc có cảm giác râm ran thì có thể coi như đã bị nhiễm trùng. Lúc này cần vô tùng vết thương, giảm lực căng, cơn đau tự nhiên sẽ đỡ đi.

Nếu chỉ bị đau do sưng tấy đơn thuần có thể chườm bằng dung dịch Ma – nhê – sun – phua 50% ấm, mỗi lần chườm 20 phút, ngày 2 lần. Cũng có thể dùng túi nước nóng bọc 2 lần vải, đặt vào chỗ đau để chườm khô. Chú ý nhiệt độ túi chườm phải phù hợp (khoảng 50 độ C), thời gian chườm khoảng 1 – 2 tiếng, mỗi ngày chườm 3 lần.

Đối với những trường hợp sau khi sinh bị đau nặng có thể dùng thuốc giảm đau để khắc phục cơn đau. Bên cạnh đó nên dùng thuốc kháng sinh để phòng chống viêm nhiễm.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *