Người bị chứng phình tiền liệt tuyến nên ăn uống như thế nào?

Thói quen ăn uống của bạn có gây ra bệnh phình tiền liệt tuyến hay không? Nếu đã bị phình tiền liệt tuyến nên ăn uống như thế nào để bệnh thuyên giảm. Giới thiệu một số món ăn thuốc có lợi cho người bệnh: Cháo quế nhục, canh bí đao sâm kỳ, nước thạch vị hạnh lê…

Đông y xưa nay rất coi trọng ảnh hưởng của ăn uống trong quá trình phát sinh bệnh tật, chứng bệnh phình tiền liệt tuyến cũng không phải là ngoại lệ. Nếu lúc bình thường ăn nhiều thức ăn dầu mỡ, cay thì dẫn đến thấp nhiệt nội sinh, lâu ngày sẽ cản trở đến sự lưu thông của khí huyết, dẫn đến ứ máu, có thể gây ra tình trạng phình tiền liệt tuyến.

Vì vậy, những người bị tiền liệt tuyến phình to phải ăn uống những thức ăn thanh đạm, ăn nhiều rau, chống táo bón, vì táo bón sẽ làm tiểu tiện khó. Ngoài ra, phải ăn ít thức ăn cay, kích thích, kiêng rượu (vì rượu có thể làm tăng xung huyết ở tiền liệt tuyến, làm nặng thêm triệu chứng khó đi tiểu, thậm chí gây ra bí đái).

Những món ăn thuốc sau đây có tác dụng điều trị nhất định cho người bị bệnh phình tiền liệt tuyến:

Cháo quế nhục: Quế 5g, xa tiền thảo 30g, gạo dẻo 50g. Trước tiên đun sắc quế, xa tiền thảo, bỏ bã lấy nước, cho gạo vào nấu cháo, cháo chín cho đường đỏ vào, ăn lúc đói bụng, món này ôn dương lợi tiểu.

Canh bí đao sâm kỳ: Đảng sâm 15g, hoàng kỳ 20g, bí đao 50g, bột ngọt, dầu thơm, muối một ít. Đảng sâm hoàng kỳ cho vào nồi đất, cho nước vào đun 15 phút bỏ bã lọc lấy nước trong, nhân lúc còn nóng cho bí đao thái miếng vào, đun tiếp cho đến khi bí chín, cho gia vị vào làm canh ăn. Món này kiện tỳ ích khí, thăng dương lợi tiểu.

Nước thạch vị hạnh lê: nhân hạnh đắng (khổ qua nhân) 10g, thạch vị 12g, xa tiền thảo 15g, lê to 1 quả, đường phèn một ít. Nhân hạnh đắng bỏ vỏ, đập nhỏ, lê thái thành từng lát bỏ hạt, cho vào nước cùng với thạch vị, xa tiền thảo đun lên, đợi chín thì cho đường phèn vào. Uống thay trà, bài thuốc này giúp lợi tiểu, mát phổi.

Canh dưa chuột lợi tiểu: Dưa chuột 3 quả, biển súc 15g, cù mạch 10g, mì chính, muối, dầu thơm. Đun sắc biển súc, cù mạch trước, bỏ bã lấy nước, đun lại nước cho sôi rồi thả các lát dưa chuột vào, cho gia vị rồi đợi cho nguội là ăn được.

Hạt bí đỏ: Bình thường ăn nhiều hạt bí đỏ là có lợi.

Theo Bệnh nam giới cách phòng và điều trị

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *