Nhìn tai để đoán bệnh

Tai là biểu hiện trực tiếp của thận, vì thế quan sát tai có thể biết được thận yếu hay khỏe. Tai dày và to chứng tỏ là người khỏe mạnh. Tai nhỏ và mỏng chứng tỏ là người ốm yếu, gầy gò. Nhìn tai để đoán bệnh sẽ giúp bạn sớm phát hiện được một số vấn đề sức khỏe của mình.

Quan sát tai có thể biết được một số bệnh sau đây:

1. Bờ vành tai cong khác thường

Người có vành tai cong khác thường là người có bệnh về đường máu lâu ngày hoặc có bệnh về đường ruột, hoặc có các thương tổn hao kiệt âm hư.

2. Vành tai cụp, vặn, teo nhỏ và có màu xám

Là biểu hiện chính khí rất kém. Phần lớn là người bị mắc bệnh về thận, thận bị tổn hại hoặc thận âm hư.

3. Tai gãy gập

Là người có bệnh về van tim, biểu hiện rõ nhất là tai xệ xuống, có đến 80% người có biểu hiện như vậy đúng là có các bệnh về van tim.

4. Vành tai màu trắng

Phần lớn là người bị cảm lạnh hoặc cảm gió quá nặng. Nếu tai có màu xanh nhợt thì đó là biểu hiện của bệnh hư hàn; tai nhợt nhạt va trắng bệch là người bị bệnh về máu, thiếu máu. Còn nếu tai mỏng và trắng nhợt, phần nhiều là do bại thận; thường là ở trong giai đoạn nguy cấp.

5. Vành tai đỏ tươi

Thường là người thể trạng nóng hoặc đang sốt. Nếu tai đỏ kèm theo đau, có thể là do gan và mật quá nóng, hoặc trúng độc nhẹ, cũng có thể do viêm hai bộ phận này. Tai có màu xám đỏ là người có bệnh về đường huyết, việc tuần hoàn máu bị trục trặc.

6. Tai có màu đen

Là biểu hiện của người có thận xấu, còn nếu tai màu đen và teo tóp thì người đó có tình trạng thận rất yếu.

7. Vành tai xuất hiện các chấm hoặc vẩy màu trắng, đỏ hay xám đen

Cũng có khi xuất hiện các chấm có viền đỏ xung quanh, thì thường là người bị viêm thận cấp hoặc viêm thận mãn tính; viêm dạ dày hoặc đoạn ruột thứ mười hai; hoặc viêm cấp tính khí quản; viêm mãn tính khí  quản kèm các bệnh về gan, mật; viêm các khớp; đau đầu, ù váng đầu, viêm cấp tính đốt sống cuối, các bệnh về mắt, bệnh phụ khoa, các bệnh về tim…

8. Người bị sưng tấy tai

Người bị sưng tấy tai là người có các bệnh về khí thực. Còn tai teo tóp là người chính khứ hư.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *