Những bí quyết bảo vệ đôi mắt mà bạn nên biết

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, có một đôi mắt khỏe mạnh luôn là mong muốn của tất cả mọi người. Tuy nhiên, với nhu cầu làm việc, giải trí, đôi mắt phải hoạt động nhiều, khiến cho những bệnh về mắt ngày càng phổ biến. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết bảo vệ đôi mắt trong bài viết sau.

bi-quyet-bao-ve-doi-mat-1

Bảo vệ đôi mắt bằng cách nhìn nhiều vào màu xanh

Thế giới bên ngoài có vô số màu sắc, có thể làm cho sự vật hiện ra càng rực rỡ. Tuy nhiên, những màu sắc quá tươi sáng khiến cho mắt ta cảm thấy nhức, màu vàng và màu đỏ sẽ làm cho đôi mắt bị hoa đi, màu xanh lá cây lại làm cho con người có cảm giác thoải mái. Tại sao lại như vậy?

Mỗi màu sắc có sự hấp thụ và phản xạ ánh sáng khác nhau. Màu đỏ có sự phản xạ ánh sáng là 67%, màu vàng phản xạ là 65%, màu xanh lá cây 47%, màu xanh 36%. Do độ phản xạ ánh sáng của màu đỏ và màu vàng tương đối mạnh do vậy khi nhìn mắt người dễ bị chói và tức mắt. Màu xanh lam và màu xanh lá có độ phản xạ và hấp thụ ánh sáng trung bình vì vậy thích hợp với hệ thống thần kinh, vỏ não và hệ thống võng mạc trong mắt. Ví như màu xanh của cây cối, hoa cỏ không chỉ hấp thụ những tia tử ngoại có hại cho mắt mà còn có thể giảm bớt những kích thích do ánh sáng mạnh gây ra.

Sau khi làm việc và học tập căng thẳng, bạn nên nhìn vào những nơi có nhiều cây xanh, cảm giác mệt mỏi sẽ vơi đi, đồng thời cũng làm giảm sự mỏi mắt, đó là cách bảo vệ đôi mắt dễ thực hiện và rất tốt.

bi-quyet-bao-ve-doi-mat-2

Tránh ánh sáng mạnh để bảo vệ đôi mắt

Nhiều người vẫn cho rằng, ánh sáng yếu sẽ gây ra bệnh cận thị, nên hay có xu hướng tăng độ chiếu sáng trong phòng để bảo vệ đôi mắt. Thực ra, đọc sách và làm việc dưới ánh sáng quá mạnh, quá chói, dẫn đến hệ quả còn nhanh chóng bị cận thị hơn. Lý do là khi ánh sáng mạnh đi vào mắt sẽ kích thích tế bào cảm quang của võng mạc, thông qua sự truyền dẫn của thần kinh thị giác khiến cho cơ trơn trong màng mắt thường xuyên ở vào trạng thái bị thu hẹp quá lâu, như vậy đồng tử cũng thu hẹp hạn chế lượng ánh sáng đi vào trong mắt. Nếu mắt bị những ánh sáng mạnh kích thích lâu sẽ dễ thay đổi chức năng của nhãn cầu, mất đi khả năng điều tiết của mắt, gây nên chứng bệnh cận thị ở mắt.

Ánh sáng lý tưởng khi đọc sách và làm việc không được quá yếu cũng như quá mạnh, khoảng cách giữa đèn và sách không được nhỏ quá 0,5m, ánh sáng nên hắt từ bên trái lại, tránh bị bóng cản trở tầm nhìn, trên đèn phải có chóp đèn để ánh sáng phát ra được dịu hơn.

Ngoài ra, đặc biệt lưu ý không sử dụng điện thoại, máy vi tính, xem tivi trong phòng tối, như vậy, ánh sáng hắt ra phản chiếu vào mắt bạn sẽ mạnh hơn rất nhiều, gây hại rất lớn đến đôi mắt của bạn.

bi-quyet-bao-ve-doi-mat-3

Những dấu hiệu nói rằng bạn có thể bị cận thị

Rất nhiều người cho rằng, để một đôi mắt hoàn toàn bình thường bị mắc cận thị phải trải qua một quá trình dài nhất định. Thực ra, trước khi thị lực của mắt giảm sút thường có một vài triệu chứng để cảnh báo cho chúng ta. Đó là những dấu hiệu quan trọng mà chúng ta cần phải nhận ra để có được những phương pháp phòng tránh cận thị kịp thời.

Tín hiệu quan trọng, rõ ràng nhất báo cho bạn sắp bị cận thị là thường xuyên bị mỏi mắt. Ví dụ như các em học sinh tiểu học khi đọc sách lâu, có hiện tượng chữ bị đè lên nhau, nhòe. Khi nhìn những vật thể trước mặt thì lúc xa lúc gần, hay đang nhìn ở tầm xa một lúc khi nhìn lại gần lại thấy mờ mờ không rõ. Những hiện tượng trên cho thấy mắt bạn quá mệt mỏi, cơ mí mắt mất đi độ mẫn cảm khi điều tiết. Nếu những triệu chứng trên kéo dài thì sẽ dẫn đến cận thị.

Ngoài ra khi mắt cảm thấy mỏi, một số người còn xuất hiện triệu chứng nóng mắt, sưng, nghiêm trọng hơn còn gây ra các chứng đau đầu, đau vai. Tất cả các triệu chứng trên là do các dây thần kinh cảm giác mệt mỏi quá sức gây nên.

Khi có những dấu hiệu như vậy, bạn nên đến bác sĩ, hoặc có các phương pháp ngăn ngừa bệnh cận thị thật kịp thời.

Tại sao lại bị loạn thị

Những người bị loạn thị thì nhìn các đồ vật sẽ không thấy rõ. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến chứng bệnh này là do độ gấp khúc của giác mạc trong mắt bị biến đổi. Giác mạc chính là lớp màng bảo vệ trước nhãn cầu mắt, nó là một hình bán nguyệt hoàn chỉnh. Chức năng của giác mạc là tập trung ánh sáng lại, đi vào đồng tử mắt và đến võng mạc ở đáy mắt, tập trung thành tiêu điểm sau đó phản ánh lên đại não giúp cho chúng ta nhìn thấy rõ mọi vật của thế giới xung quanh. Vì vậy khi độ gấp khúc của hình bán nguyệt thay đổi, thì những ánh sáng đi vào mắt không thể tụ lại thành tiêu điểm trên võng mạc, mà bị tản ra khắp nơi, hình ảnh thu được không rõ nét, đó chính là “loạn thị”.

Nếu bị bệnh loạn thị thì nên đi kiểm tra sớm để bảo vệ đôi mắt, nếu cần thiết có thể dùng kính để điều chỉnh lại.

bi-quyet-bao-ve-doi-mat-4

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ để bảo vệ đôi mắt

Bệnh đau mắt đỏ, thông thường là chỉ “viêm kết mạc cấp tính”, là do vi khuẩn hoặc siêu vi trùng gây ra. Phát bệnh rất nhanh, chỉ trong vòng mấy tiếng bị nhiễm vi khuẩn hoặc siêu vi trùng là lập tức phát bệnh. Trong những ngày hè nóng nực, do vi khuẩn và siêu vi trùng là lập tức phát bệnh. Trong những ngày hè nóng nực, bệnh rất dễ phát triển tràn lan. Thường thì mắc đau mắt đỏ sẽ kéo dài 3 – 4 ngày, nhiều thì sẽ bị 7 – 8 ngày thậm chí dài hơn. Khi bắt đầu sẽ có những triệu chứng như mắt ngứa, cảm giác như trong mắt có cát, mắt từ màu trắng dần dần chuyển sang đỏ, mí mắt sưng, rất nhiều gỉ mắt, buổi sáng ngủ dậy hai mí mắt bị gỉ mắt dính chặt. Do ảnh hưởng của gỉ mắt làm cho khả năng nhìn mọi thứ đều mơ hồ không rõ, nhiều lúc còn xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau họng, nóng và có máu tụ ở lòng trắng. Nếu bệnh bị nặng thì lòng đen ở mắt cũng có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến bị viêm, do đó ảnh hưởng tới thị lực.

Bệnh đau mắt đỏ chủ yếu truyền nhiễm qua tiếp xúc như tay, khăn tay, khăn mặt bông, phòng tắm và các bồn rửa mặt công cộng, bể bơi. Bệnh đau mắt đỏ có thể phòng tránh bằng cách giữ vệ sinh, chăm chỉ rửa tay, không dùng tay hay khăn bẩn dụi lên mắt, không dùng chung khăn mặt với người khác, khăn mặt thường xuyên phải được giặt sạch sẽ, phòng tắm, bồn rửa mặt luôn phải giữ vệ sinh sạch sẽ…

Một khi bị đau mắt đỏ, không nên đi tắm ở hồ bơi hay những nơi công cộng để tránh bị lây lan. Đồng thời nên nhanh chóng đến bệnh viện để chữa trị.

Không nên lạm dụng đeo kính râm để bảo vệ mắt

Kính râm có tác dụng làm giảm lượng ánh sáng mạnh kích thích đi vào mắt. Vì vậy khi ở nơi có ánh sáng mạnh hoặc trong điều kiện phải tiếp xúc với tia tử ngoại thì chúng ta nên đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt. Tuy nhiên, những khi ở nơi có thời tiết râm mát, không có ánh sáng mạnh, khi ở trong nhà, khi xem tivi hay ở những nơi có ánh sáng yếu thì không được đeo kính râm. Nếu như quá lạm dụng việc đeo kính râm thì lâu dần sự thích ứng của nhãn cầu với ánh sáng tự nhiên sẽ hạ thấp, dẫn đến thị lực bị giảm sút. Đồng thời độ mẫn cảm của mắt với một số ánh sáng giảm sút, có thể gây ra chứng bệnh mù màu, nghiêm trọng hơn có thể bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt và dần dần không thể nhìn lâu.

Mời bạn xem thêm: Bí quyết trị mùi hôi cơ thể

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *