Những bí quyết chữa bệnh đau lưng

Bệnh đau lưng là bệnh phổ biến hiện nay, nhất là trong thực trạng có nhiều công việc đòi hỏi chúng ta phải ngồi nhiều, ngồi một tư thế trong nhiều giờ liền. Làm thế nào để giảm và chữa bệnh đau lưng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Các bác sĩ chuyên khoa chữa bệnh đau lưng làm 2 loại: Loại tức thì và loại lâu ngày. Loại tức thì (thường gọi là bị “cụp xương sống”) thường xảy ra do một lúc nào đó, bạn cúi xuống cố nâng một vật lên. Nó có thể làm bạn đau đớn trong nhiều ngày. Loại lâu ngày thường bắt nguồn từ công việc hàng ngày của bạn Khi làm những nghề đòi hỏi phải ngồi lâu trong một tư thế như thợ may, thư ký văn phòng, tài xế xe hàng… bạn thường bị đau lưng. Đau lưng, mỏi lưng mà chứng khó trị. Tuy nhiên, những mẹo vặt y khoa dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều.

CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG DO BỊ CỤP XƯƠNG SỐNG

Khi bị cụp xương sống, những phương pháp sau đây sẽ làm giảm đau đớn và ngăn chặn những ảnh hưởng tai hại khác. Nên nằm nhiều ở tư thế nằm, xương sống không phải chịu đựng quá nhiều sức nặng đỡ hại sức khỏe hơn các tư thế ngồi, đứng. Cần hạn chế tối đa việc ngồi hoặc đứng trong 2 ngày đầu tiên sau khi bị cụp xương sống. Không nên ngồi dậy bằng sức của lưng. Khi đang nằm, có thể bạn cần ra khỏi giường để làm những việc cần thiết. Nên nhớ đừng bao giờ ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa, hành động này khiến cho lưng bạn phải làm việc nhiều hơn và gây đau đớn hơn. Hãy lăn về mép giường, ở tư thế sấp, thả chân trước xuống đất. Như vậy, bạn có thể đứng dậy mà không phải dùng sức của bắp thịt ở lưng.

  • Không nên nằm quá lâu

Người bị cụp xương sống sẽ bớt đau đi rất nhiều sau khi nằm khoảng 2 ngày. Bạn nên rời khỏi giường ở ngày thứ 3 hoặc cùng lắm là ngày thứ 4 để bắt đầu những cử động nhẹ nhàng. Việc nằm trên giường quá lâu không có lợi cho cơ thể. Một người cụp xương sống nằm dưỡng bệnh 2 ngày hoàn toàn có những hồi phục giống hệt như người dưỡng bệnh 1 tuần. Chỉ khác là cơ thể của người nằm 1 tuần sẽ yếu hơn, và cần thời gian hồi phục lâu hơn.

  • Đắp nước đá vào chỗ đau

Phương pháp tốt nhất để xoa dịu chứng cụp xương sống là đắp nước đá. Nước đá sẽ làm giảm bớt chỗ sưng và sự căng thẳng của bắp thịt lưng. Nên cho nước đá vào bọc cao su, đắp trong 7-8 phút, kết hợp xoa bóp chỗ đau. Làm thường xuyên trong vòng 1-2 ngày đầu tiên.

  • Hơ nóng chỗ đau

Sau khi đắp nước đá khoảng 1, 2 ngày. Bạn nên chuyển qua hơ nóng chỗ đau. Dùng một khăn bông tẩm nước nóng, vắt ráo và đắp vào chỗ đau (nhớ đừng để khăn có nếp nhăn). Nên giữ cho khăn ấm lâu bằng cách nhúng nước nóng thường xuyên. Dùng một vật nặng đè lên để khăn có thể ép sát vào lưng. Khi đắp nước đá hoặc hơ nóng bạn phải nằm sấp, kê một cái gối ở dưới bụng để giữ lưng không bị ưỡn ngược ra phía trước.

CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG KINH NIÊN

Đau lưng, mỏi lưng lâu ngày. Đối với một số người, mỏi lưng là bệnh kinh niên, hầu như ngày nào cũng bị mỏi lưng. Khi ngồi, khi đứng, khi đi… chứng mỏi lưng quái ác này luôn làm phiền bạn. Những phương pháp sau đây có thể làm giảm rõ rệt chứng mỏi lưng kinh niên. Nếu áp dụng triệt để, bạn có thể sẽ hoàn toàn khỏi bệnh đau lưng dai dẳng đó.

  • Giường ngủ

Nếu nệm bạn nằm quá mềm thì rất có hại cho bệnh đau lưng, nhất là loại nệm cũ bị lõm xuống ở giữa. Khi bạn ngủ trên nệm này, xương sống không thẳng, từ đó sinh ra đau lưng. Bạn nên mua những loại nệm cứng, thẳng, độ nhún càng ít càng tốt cho lưng bạn. Ngoài ra nếu có điều kiện, các loại giường nước (waterbed) rất có lợi cho người bị đau lưng. Giường nước có tác dụng chia đều áp suất lên lưng, mọi điểm trên lưng đều chịu một sức ép giống nhau.

  • Tư thế nằm ngủ

Tư thế nằm ngủ cũng góp phần không ít trong việc chữa bệnh đau lưng. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân lót một cái gối ở dưới cổ, một dưới đầu gối để có thể ngủ trong tư thế nằm ngửa với đầu gối cong lên. Tư thế này làm lưng dán sát xuống giường, giúp cho bệnh mói lưng giảm đi. Việc nằm nghiêm và ôm gối cũng tốt cho lưng của bạn.

  • Tập thể dục

Bộ môn bơi lội rất tốt cho việc chữa bệnh đau lưng kinh niên. Luyện tập môn thái cực cũng rất tốt. Ngoài ra, cũng có thể tập một số động tác sau đây, rất tốt cho người bị đau lưng:

  • Hít bụng: Giống như hít đất, nhưng khi đẩy lên, phần bụng của bạn vẫn tiếp xúc với mặt đất, nghĩa là bạn chỉ dùng tay đẩy nửa thân trên mà thôi, không phải cả thân mình như hít đất. Việc thực hiện động tác này, 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 10-20 cái sẽ giúp các bắp thịt ở lưng rắn chắc hơn.
  • Ngóc đầu: Nằm ngửa trên mặt đất, hai đầu gối cong lên, hai tay vắt chéo lại đặt vào hai bên vai, dùng sức đưa phần trên của lưng lên khỏi mặt đất, trong khi phần dưới lưng vẫn tiếp xúc với mặt đất, giữ tư thế này vài giây, rồi thả ra, trở về tư thế đầu tiên. Tiếp tục làm lần thứ nhì.
  • Bơi lội trên bờ: Nằm sấp trên mặt đất, cùng lúc đưa tay phải và chân trái lên khỏi mặt đất, giữ lại một vài giây rồi hạ xuống. Tiếp tục làm như vậy với tay trái và chân phải, rồi tay phải và chân trái… Càng làm nhiều lần, tay chân đưa lên càng cao, bạn càng bớt mỏi lưng hơn. Mỗi lần làm động tác này, lưng không bị mỏi trong vài ngày đến một tuần, nếu bạn làm đều đặn mỗi ngày, chứng mỏi lưng có thể biến mất hẳn.
 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *