Những cách để phòng tránh và giảm thiểu bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp là một căn bệnh phổ biến hiện nay, nếu còn trẻ và có huyết áp tối thiểu trên 90, bạn cần phải nghĩ cách để giảm con số này nếu không muốn bị cao huyết áp khi lớn tuổi. Bài viết sau sẽ đưa ra những cách để phòng tránh và giảm thiểu bệnh cao huyết áp tốt nhất có thể.

Các phương pháp dưới đây giúp bạn điều chỉnh một cách hiệu quả huyết áp của mình nếu bạn bị bệnh cao huyết áp ở mức nhẹ, nếu bị nặng, bạn cần sự tư vấn của bác sĩ.

1. Giảm cân, tránh béo phì

Những người bị bệnh béo phì thường có nguy cơ cao huyết áp gấp ba lần người thường. Người béo phì là người có số cân nặng cao hơn 20% so với chỉ số bình thường. Nếu bị béo và cao huyết áp, bạn không cần giảm hết số cân thặng dư. Một nghiên cứu cho thấy, những người béo phì chỉ cần giảm một nửa số cân thặng dư là có thể phục hồi huyết áp bình thường.

2. Tránh ăn mặn

Khoa học vẫn chưa tìm ra lý do giải thích vì sao chất muối lại có khả năng làm cho huyết áp cao hơn. Nhưng kinh nghiệm trên nhiều bệnh nhân cho thấy, có sự liên hệ mật thiết giữa huyết áp và lượng muối tiêu thụ. Bệnh nhân cao huyết áp nên giảm 5g lượng muối tiêu thụ mỗi ngày. Không nên kiêng tuyệt đối, bạn chỉ cần hạn chế nó, đồng thời đo huyết áp thường xuyên để biết kết quả.

3. Hạn chế uống rượu

Khác với muối, rượu được chứng minh rất rõ ràng là gây hại cho những người có huyết áp cao, bạn nên giới hạn lượng rượu mình uống, tối đa 2 ly nhỏ mỗi ngày, nếu nhiều hơn, điều đó sẽ gây tác hại xấu đến với người bệnh cao huyết áp.

4. Dùng nhiều canxi

Canxi không chỉ ảnh hưởng tốt cho xương và răng mà còn có ích cho những người bị cao huyết áp do ăn muối nhiều. Ăn muối nhiều là nguyên nhân của khoảng 50% trường hợp cao huyết áp. Đối với những người này, chất canxi có hiệu quả rõ rệt trong việc làm hạ áp.

5. Tập thể dục thường xuyên

Nếu bạn bị cao huyết áp, nên tập thể dục vận động loại nhẹ nhàng như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội… có khả năng quân bình áp suất máu. Cách tập thể dục vận động loại nhẹ: hãy bắt đầu nhẹ nhàng, kế đó hơi nhanh một chút rồi trở lại chậm…

6. Ăn nhiều rau

Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn chay có áp suất máu thấp hơn người thường từ 10 đến 15 mmHg. Hiện khoa học vẫn chưa biết đích xác được tại sao những người ăn chay lại có áp suất hạ như vậy. Nhìn chung, nếu bạn có áp suất máu cao thì việc ăn chay rất có ích cho bạn.

7. Tránh những căng thẳng, mệt mỏi

Nhiều cuộc thí nghiệm cho thấy, tình cảm của con người ảnh hưởng rất quan trọng đến áp suất máu của họ. Khi một người đang trong tình trạng hồi hộp, căng thẳng, áp suất tối thiểu gia tăng và ngược lại, khi một người vui vẻ, huyết áp tối đa hạ xuống.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *