Những chú ý cho một giấc ngủ ngon

Giấc ngủ ngon có một vai trò rất quan trọng với sức khỏe và hiệu suất làm việc của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại của việc mất ngủ, những cách thức để cải thiện giấc ngủ, lợi ích của việc “ngủ truồng”… trong bài viết sau đây nhé.

Các chuyên gia y học cho rằng, trong cuộc sống, chỉ có ngủ đủ thì công việc ngày mai mới có tinh lực dồi dào để làm. Nếu như bạn chỉ vật vờ ngủ được vài tiếng đồng hồ, chất lượng không tốt thì ban ngày đầu óc mờ mịt, mệt mỏi, ăn không ngon, tinh thần không tập trung, tư duy không nhanh nhạy, thậm chí ảnh hưởng tới tính tình, cứ như vậy lặp đi lặp lại, hình thành sự tuần hoàn ác tính, thậm chí mắc bệnh mất ngủ.

Thường xuyên ngủ muộn, tức là mỗi ngày ngủ không đủ 6 giờ thì sẽ giống con người hai đêm liền không ngủ, tinh thần bị tổn thương, làm cho năng lực phản ứng bị chậm chạp, tư duy không sáng suốt.

Kết quả điều tra nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học người ngủ ít dễ mắc bệnh đái đường. Thông thường cho rằng, bệnh đái đường chủ yếu do 3 nhân tố tạo thành là di truyền, béo phì và ít hoạt động. Nhưng gần đây các nhà nghiên cứu ở bệnh viện Ca-ro-lin-ska của Thụy Điển đã phát hiện ra nhiều trường hợp mắc bệnh đái đường nhẹ mà nguyên nhân chủ yếu là do ngủ ít hoặc ngủ không tốt.

Các nhà nghiên cứu nước Mỹ qua thực nghiệm cũng phát hiện, một người nếu liên tục trong một tuần, mỗi tối chỉ ngủ được 4 tiếng đồng hồ sẽ sinh tác dụng phụ trong việc hấp thu đường vào cơ thể.

Ngủ đầy đủ còn giúp bạn làm đẹp. Ngủ đủ làm tăng nhanh sự thay cũ đổi mới của da, làm cho nước và mỡ ở da cân bằng, tăng cường huyết dịch tuần hoàn ở da, loại bỏ sự mệt mỏi trên da, từ đó mà làm cho chậm suy lão.

Có thể thấy, mỗi ngày ngủ đầy một giấc, với bạn là vô cùng quan trọng, không chỉ khỏe mạnh mà còn đẹp dáng. Nên hành động nhanh để bản thân có một giấc ngủ ngon mỗi ngày.

Thế nào là một giấc ngủ ngon

Có người đi ngủ rất đúng giờ, ngủ đầy đủ thời gian, tuy nhiên khi đi làm vẫn thấy đầu óc mệt mỏi, cơ thể như người thiếu ngủ. Vấn đề ở đây là dù bạn ngủ đúng giờ, nhưng liệu bạn đã có một giấc ngủ “ngon” hay chưa?

Hãy cùng tìm hiểu những thời kỳ của giấc ngủ. Thời kỳ thứ nhất là thời kỳ nhập ngủ. Lúc này bạn đã rất buồn ngủ nhưng chỉ cần có một tiếng động nhỏ sẽ làm cho tỉnh ngủ, sau đó dần dần đi vào trạng thái ngủ, sẽ bắt đầu quá độ sang thời kỳ 2, nhưng lúc đó có ai gọi tên mình hoặc xung quanh hoặc có tiếng ồn lớn thì bạn vẫn có phản ứng; khi đã ngủ sâu, thì sự phản ứng của bạn với ngoại giới sẽ chậm lại, dù có lay vào người cũng chỉ kêu lên một tiếng mà thôi, đó gọi là trung kỳ giấc ngủ. Cuối cùng là thời kỳ ngủ say, lúc này ai gọi cũng không tỉnh dậy. Phải khi ở vào thời kỳ ngủ say mới có thể gọi là ngủ, nếu cả đêm bạn chỉ lăn qua lăn lại, dù có nhắm mắt cũng không thể nói là bạn đã ngủ.

Ở mỗi lứa tuổi khác nhau lại có thời gian ngủ khác nhau. Nói chung, trẻ sơ sinh ngoài lúc ăn sữa và thay tã lót còn đều là ngủ, mỗi ngày ngủ từ 18-22 giờ. trẻ em 1-2 tuổi mỗi ngày ngủ 13-14 giờ; trẻ em từ 2-4 tuổi mỗi ngày ngủ 12 giờ; trẻ em từ 4-7 tuổi mỗi ngày ngủ 11 giờ; trẻ em từ 7-15 tuổi mỗi ngày ngủ 9-10 giờ; thanh thiếu niên từ 15-20 tuổi mỗi ngày ngủ 8-9 giờ; người lớn mỗi ngày ngủ 8 giờ; người già ngủ 5-6 giờ; thời gian ngủ của nữ thường nhiều hơn nam giới một ít.

Chuẩn bị trước khi ngủ để có một giấc ngủ ngon

Chuyên gia y học đề nghị, trước khi ngủ 1-2 giờ, làm một cuộc tắm nước nóng hoặc xông hương xoa bóp, dĩ nhiên phải tắm trước rồi mới xoa bóp. Bạn còn có thể tĩnh tọa, tập yoga, thái cực quyền và một số động tác nhẹ nhõm khác như bơi lội, tản bộ, xem tiểu thuyết, nghe nhạc nhẹ vào buổi tối để dễ ngủ hơn.

Đối với người già, cần đặc biệt chú ý, trước khi đi ngủ 2 giờ không nên làm việc hoặc học tập, cũng không nên xem tivi, đánh bài, có thể ra sân đi lại, làm vài động tác thể dục. Trước khi ngủ cần đi tiểu, sau khi lên giường tĩnh tọa một chút cho tâm an định thì dễ đi ngủ ngay. Tư thế nằm ngủ tốt nhất là chọn cách nằm cong như tôm.

Với phụ nữ mang thai, sau khi đã mang thai 12 tuần, do thai nhi ngày một lớn, tử cung ngày càng ép bàng quang, số lần tỉnh dậy tăng lên nên khó ngủ sâu. Phụ nữ mang thai nên làm một số động tác thư giãn trước khi ngủ cho dễ ngủ, khi ngủ nên theo tư thế nằm nghiêng, nhất là ở thời kỳ sắp sinh.

Trước khi đi ngủ nên để bản thân nhẹ nhàng thoải mái, quên đi nỗi bực dọc, mệt mỏi cả ngày, rồi nằm xuống giờ chờ đợi giấc ngủ ngọt ngào đến với mình. Hãy xem trọng cái gối ngủ, nên chọn loại gối bằng lông mềm, nó có thể thích ứng với hình dạng của đầu khi ngủ. Gối quá cao hoặc thấp làm cơ ở cột sống cổ không thoải mái, cái gối có hình dạng tốt nhất là có thể đỡ được cái cổ. Đệm giường mềm quá hoặc cứng quá đều làm trở ngại đến giấc ngủ, nói chung giường có sàn cứng tốt hơn là sàn mềm. Áo ngủ cần rộng thoáng, mặc loại áo thuần bông vải.

Hãy thử ngủ truồng xem

Bạn hãy thử mạnh dạn ngủ truồng một lần xem sao. Ngủ truồng sẽ đem lại cảm giác khỏe mạnh, tự do, thoải mái, làm cho da được cọ xát trực tiếp với đệm bông, có mùi ấm của hơi nắng mặt trời, có một cảm giác thiên thần không hình dung nổi. Ở Nhật, ngủ truồng trở thành một chuyên đề nghiên cứu. Qua nghiên cứu của y học phát hiện, ngủ truồng tốt ngang ngâm nước suối. Sau khi cởi quần áo ra, lượng huyết lưu ở da tăng lên, hơi ấm trong người tỏa ra tán phát bọc lấy xung quanh nâng cao năng lực bảo vệ bản thân, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Người ngủ truồng dễ đi vào giấc ngủ loại A. Ngủ truồng làm cho huyết dịch tuần hoàn thông thoáng, tăng cường sự thích ứng và năng lực miễn dịch với cơ thể, loại bỏ hiện tượng khó ngủ, đầu đau, nằm mơ, và cũng cải thiện tình hình do tay chân lạnh mà khó ngủ. Khi ngủ truồng không có vật gì chèn ép lên cơ thể, không gây kích thích, khiến người ta ngủ yên ngủ ngon, nó giúp đỡ rất nhiều cho người có chứng mất ngủ. Vì vậy với những người bị mất ngủ, hãy thử thói quen ngủ truồng để cải thiện tình trạng này.

Một mục nghiên cứu mới nhất cho biết, loại ngủ truồng này có lợi cải thiện chứng bí đại tiện mãn tính, đi tả mạn tính và đau lưng mạn tính, đau đầu mạn tính. Phụ nữ khi mắc bệnh đau bụng khi hành kinh, đau vai, đau cổ cũng sẽ giảm nhẹ dần.

Nhưng ngủ truồng không phải cứ cởi áo ra là ngủ, mà còn phải giữ ấm. Đệm giường, ga giường tốt nhất mỗi tuần thay một lần, không được coi nó là cái áo không phải giặt. Tuân thủ những điều kể trên tin rằng các bạn sẽ cải thiện được giấc ngủ của mình, để có một giấc ngủ ngon.

Theo 50 điều cần biết để nâng cao cuộc sống thời hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Giấc ngủ đúng là rất quan trọng với sức khỏe, tôi cũng thỉnh thoảng hay bị mất ngủ, mỗi lần như vậy đều cảm thấy mệt mỏi và làm việc thiếu hiệu quả. Giờ mới biết buổi tối nên làm một số việc thư giãn để có giấc ngủ ngon hơn, hay thử cách “ngủ truồng” để cải thiện tình trạng mất ngủ cũng là một cách thật tuyệt với

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *