Những điều cần lưu ý về giấc ngủ của bạn

Về mặt sinh học, con người chúng ta phải dành khoảng một phần ba thời gian của cuộc đời mình chỉ để ngủ. Quá lãng phí chăng? Hoàn toàn không phải vậy, nếu như bạn biết rằng khi chúng ta ngủ, hoạt động chuyển hóa trong cơ thể sẽ tốt hơn và hệ miễn dịch sẽ được tăng cường. Ngay cả khẩu vị của chúng ta cũng sẽ nhờ một giấc ngủ ngon mà trở nên nhạy bén hơn. Những vấn đề cần lưu ý trong giấc ngủ là gì?

Trước tiên, các bác sỹ đã khẳng định rằng giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể chúng ta đề kháng tốt hơn trước sự tấn công của các vi trùng. Khi ngủ, bộ máy bên trong cơ thể vẫn chạy một cách âm thầm nhưng tích cực, một vài hormone vẫn được sản xuất đều đặn.

Để có sức khỏe tốt, phải ngủ đúng cách

Cần ghi nhận rằng, trên thực tế, không có khái niệm cho một thời gian ngủ gọi là lý tưởng. Mỗi người đều có nhịp sinh học riêng và khác nhau. Nếu thông thường thời gian cho một giấc ngủ khoảng từ 23h – 7h sáng thì cũng có một số người, do công việc bắt buộc, đã tự tạo thói quen đi ngủ sau nửa đêm và thức dậy vào khoảng 9h – 10h nhưng vẫn khỏe mạnh.

Qua các công trình nghiên cứu, chuyên gia nhận ra rằng cơ thể luôn biết tự điều chỉnh giấc ngủ sao cho phù hợp với các nhu cầu riêng của nó. Song chiếc đồng hồ tự động này cũng thay đổi theo tuổi tác: Trẻ sơ sinh cần 16h trong ngày để ngủ, trong khi người lớn chỉ cần khoảng 7-8 giờ. Và bạn cũng cần biết nguyên tắc sau để có thể tự kiểm tra xem mình đã có giấc ngủ tốt hay chưa: Bạn đã thiếp đi một cách tự nhiên sau khi lên giường khoảng 30 phút, cũng 30 phút sau khi thức dậy vào sáng hôm sau, bạn cảm thấy sảng khoái, thư thái và tươi tỉnh.

Ngoài ra, nhu cầu ngủ của chúng ta cũng sẽ được tự điều chỉnh cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của cơ thể. Như khi bạn bị viêm nhiễm thì cơ thể phải chống trả với vi trùng và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, thèm ngủ hơn. Nhưng nếu bạn bị trầm uất thì không nên “vùi đầu vào gối” mà phải cố gắng thức. Vì sao? Việc thiếu ngủ trong trường hợp này lại là một liều thuốc chống trầm uất thật hiệu nghiệm, với việc sản xuất setoronine.

Nhưng ngược lại, việc nằm ngủ nướng quá lâu (nếu quá 90 phút so với bình thường) vào ngày nghỉ cuối tuần thì quả là không nên, vì nó sẽ khiến bạn mất ngủ vào ngày hôm sau.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *