Những điều thú vị có thể bạn chưa biết về giấc mơ

Giấc mơ là một trong những điều kỳ diệu và bí ẩn nhất đối với con người. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mình lại nằm mơ? Nằm mơ có tác dụng gì? Hay ý nghĩa của giấc mơ là như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về giấc mơ nhé.

 

Tác dụng của giấc mơ

Một số nhà khoa học cho rằng, giấc mơ sẽ giúp loại bỏ những thông tin không quan trọng trong não bộ của chúng ta, đồng thời sẽ giúp ta khôi phục lại trí óc. Bởi vì khi ngủ, chúng ta sẽ không tiếp nhận thông tin bên ngoài. Nằm mơ là sự tiến hành chọn lọc, xử lí, loại bỏ hàng nghìn thông tin mà ban ngày chúng ta tiếp nhận được, cũng là để loại bỏ bớt những thông tin không cần thiết. Theo phát hiện của một nhà nghiên cứu người Canada, những học sinh hay nằm mơ sẽ học rất nhanh và nhớ rất lâu.

Một điều thú vị là người Nhật đã phát hiện ra rằng nếu một con vật có thời gian nằm mơ kéo dài thì tuổi thọ của nó sẽ tăng lên. Một điều nữa chúng ta cần chú ý, đó là những người đần độn rất ít khi nằm mơ nên tuổi thọ của họ cũng rất thấp. Từ đó có thể nói rằng giấc mơ cũng góp phần làm tăng tuổi thọ.

Ngày nay, phần lớn nhà khoa học đều cho rằng, giấc mơ là biểu hiện của sự khỏe mạnh. Họ cũng cho rằng, việc nằm mơ là một yếu tố quan trọng giúp một đứa trẻ có thể trưởng thành, phát triển bình thường và sống một cách lành mạnh.

Ác mộng có thật sự có hại không?

Thực tế, có ít người có được những giấc mơ đẹp. Một nhà khoa học người Mỹ tên là Hall đã tiến hành điều tra, phân tích giấc mơ của 1.182 thanh niên và đã phát hiện ra rằng số cơn ác mộng gấp 7 lần so với giấc mơ đẹp. Không những thế ở nam và nữ đều giống nhau. Trẻ em từ 4 – 6 tuổi là giai đoạn nằm mơ thấy nhiều ác mộng nhất.

Theo nghiên cứu cho thấy, ác mộng cũng có tác dụng làm giảm bớt lo lắng. Nó không những không có hại mà còn giúp nhắc nhở chúng ta nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe của bản thân. Ví dụ, nhiều lần nằm mơ thấy bị người xấu đuổi theo, rơi từ vách đá xuống nhưng muốn kêu mà không kêu được, đó là biểu hiện các bệnh về tim; còn thường xuyên nằm mơ thấy hô hấp khó khăn thì cần phải đề phòng các bệnh về phối hoặc đường hô hấp… Tuy nhiên, phần lớn các giấc mơ không có ý nghĩa gì đặc biệt, không được giải thích nó một cách miễn cưỡng, cứng nhắc để tránh gặp phiền phức.

Thời gian nằm mơ

Theo kết quả thí nghiệm khoa học cho thấy, thông thường cứ cách khoảng 90 phút, con người lại nằm mơ một lần, và một đêm chúng ta thường nằm mơ khoảng hơn một tiếng đồng hồ. Trung bình mỗi giấc mơ kéo dài khoảng 10 phút. Thời gian nằm mơ của trẻ sơ sinh chiếm 1/2 giấc ngủ của chúng, còn những người già trên 60 tuổi, thời gian nằm mơ mỗi đêm chỉ chiếm khoảng 15% giấc ngủ.

Năm 1995, các nhà khoa học Châu Mỹ đã tổ chức cuộc họp công bố thành quả nghiên cứu về giấc mơ. Trong đó bao gồm: Theo tính toán, bình quân trong cuộc đời mỗi con người sẽ có 150.000 giấc mơ, với tổng số thời gian nằm mơ là 4 năm. Thời gian nằm mơ ở trẻ em khoảng 10 tuổi thường ngắn hơn so với người trưởng thành.

Theo Kiến thức cơ thể người

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè bạn cùng biết kienthuctuoitre.com nhé!

 

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *