Phòng tránh và chữa táo bón sau khi sinh con

Sản phụ vận động muộn, đường ruột lâu phục hồi hoặc do vết thương quá đau nên người mẹ ngại đại tiện làm chất thải tích tụ trong ruột thời gian dài gây nên hiện tượng đau khô, cũng có thể do sản phụ uống ít nước, ăn ít rau mà gây ra táo bón.

Khi bị táo bón, chúng ta có thể khắc phục bằng cách ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, như thế sẽ có tác dụng làm mềm chất thải, dễ đại tiện hơn. Ngoài ra chúng ta có thể điều trị bằng các thứ phẩm nhuận tràng, như trước khi đi ngủ uống một cốc nước mật ong nhỏ, buổi sáng khi tỉnh dậy ăn một vài quả chuối tiêu, vài quả táo hoặc uống một chút nước hoa quả. Khi cần thiết có thể uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, uống 1 – 2 viên trước khi đi ngủ, cũng có thể dùng thuốc bôi trơn hậu môn hằng ngày.

Cách tốt nhất phòng tránh táo bón là nên vận động sớm. Nếu điều kiện sức khỏe không cho phép thì sản phụ có thể vận động tại giường hai ngày sau sinh. Sau khi sinh được 2 – 3 ngày, sản phụ có thể tập các động tác thể dục thể thao đơn giản trên giường như ngẩng đầu, vương vai, duỗi chân.

Ngoài ra cần hết sức chú ý việc ăn uống sau sinh, nên ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước đảm bảo đại tiện được bình thường, phòng tránh táo bón.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *