Rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn đúng cách

Xà phòng kháng khuẩn hay xà phòng thơm là dụng phẩm không thể thiếu được trong cuộc sống mỗi gia đình, tuy nhiên rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn thường xuyên liệu có nên không? Rửa tay như thế nào là đúng cách? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Rửa tay bằng xà phòng kháng khuẩn có thực sự cần thiết không?

Khi bạn đưa ngón tay ra cầm một miếng ăn cho vào miệng, đã từng nghĩ rằng có bao nhiêu vi khuẩn được nhét vào trong bụng. Khi con của bạn đùa nghịch, khắp người bê bết mồ hôi và bùn đất, bạn có lo lắng rằng vi khuẩn sẽ gây bệnh cho con của bạn không? Xà phòng kháng khuẩn nắm bắt được sự lo lắng này của người tiêu dùng mà đi vào hầu hết các nhà. Tuy nhiên tác dụng của xà phòng kháng khuẩn có thể ngăn chặn vi khuẩn được đến mức độ như thế nào?

Giáo sư Viên Cáp ở Trung tâm nghiên cứu dự phòng bệnh tật từng nói: “Có thể khẳng định được điểm này, sản phẩm có chất kháng khuẩn chỉ có thể ức chế được khuẩn sinh sôi và phát triển, nhưng lại không hoàn toàn diệt được vi khuẩn và bệnh độc, kháng khuẩn không đồng nghĩa với sát khuẩn, chỉ cần sử dụng xà phòng thường rồi rửa tay bằng nước sạch là có thể rửa được 80-90% vi khuẩn bám ở da. Như vậy cũng giảm được mấy lần bệnh từ miệng vào, việc sử dụng thêm xà phòng thơm là không cần thiết”. Đồng thời, ông còn khẳng định, người ta sử dụng xà phòng thơm rửa tay khi tiếp xúc với chất kháng khuẩn nhiều lần lại dễ sinh ra “câu khuẩn kháng tính”, có lúc còn sinh sôi nảy nở, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Các chuyên gia cho rằng, thành phần kháng khuẩn trong xà phòng kháng khuẩn phải được ở trên da 2 phút thì mới phát huy tác dụng, mà số đông người lại không kiên nhẫn chịu đựng được như vậy, hầu như họ dùng xà phòng thơm rửa tay xong thành phần kháng khuẩn còn chưa kịp phát huy tác dụng để dùng nước rửa đi rồi. Về mặt sát khuẩn thì xà phòng thường và xà phòng thơm có tác dụng như nhau.

Còn về việc sử dụng loại sản phẩm kháng khuẩn, Chủ tịch hiệp hội thận trọng dùng thuốc kháng sinh nước Mỹ đề nghị: Gia đình nên ít dùng, thậm chí không dùng những liều thuốc kháng khuẩn, kể cả xà phòng kháng khuẩn. Dùng thuốc kháng sinh quá liều cũng làm vi khuẩn nhờn thuốc.

Ý kiến của nhiều chuyên gia y học là: Người thường trong cuộc sống thường ngày không cần thiết phải rửa tay bằng xà phòng thơm kháng khuẩn. Loại sản phẩm kháng khuẩn không triệt để giết chết vi sinh vật bám ở da mà chỉ là ức chế tạm thời.

Thực ra, trong cơ thể con người có rất nhiều vi khuẩn cộng sinh, có vi khuẩn có ích cho cơ thể, không thể thiếu được. Một khi giết chết chúng, cơ thể sẽ bị mất cân bằng, làm cho vi khuẩn có hại có điều kiện xâm nhập, vì vậy kháng khuẩn cũng phải suy nghĩ kỹ mới nên làm.

Phương pháp rửa tay bằng xà phòng đúng cách

Bạn cần rửa tay trước và sau khi ăn; trước và sau khi đại tiện; trước khi uống thuốc; sau khi tiếp xúc huyết dịch, nước mắt, nước mũi, đờm dãi; sau khi quét dọn; sau khi sờ đếm tiền; trước khi bế trẻ em; đặc biệt là sau khi tiếp xúc với những vật có khả năng truyền nhiễm bệnh.

Nhiều người rửa tay một lần không quá 8 giây, trong thời gian như vậy rất khó loại bỏ vi khuẩn có trên tay. Hãy thực hiện theo phương pháp rửa tay đúng cách sau:

1. Sau khi mở vòi nước, dùng nước chảy rửa tay, phải làm cho cườm tay, bàn tay, ngón tay đều thấm ướt nước.

2. Xoa xà phòng hoặc bôi nước rửa lên, xoa đều cho ra bọt, để lòng bàn tay, mu bàn tay, ngón tay, kẽ tay đều dính bọt xà phòng, sau đó xoa đi xoa lại hai bàn tay và cườm tay.

3. Thời gian xoa xà phòng không dưới 30 giây, sau đó lại mở vòi nước cho nước chảy để rửa sạch. Khi rửa cho ngón tay chúc xuống, hai tay thả xuống để nước xối làm bọt xà phòng chảy đi, như vậy không làm cho nước bẩn ô nhiễm tay và cánh tay.

4. Dùng khăn bông lau khô.

Ngoài ra phải rửa sạch móng tay, đầu ngón tay, kẽ móng tay, khớp ngón tay để loại bỏ chất bẩn, cũng luôn nhớ phải rửa sạch vòi nước và cần đóng mở.

Theo 50 điều cần biết để nâng cao cuộc sống thời hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Rửa tay là rất cần thiết ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người, nếu chủ quan rất dễ lây nhiễm bệnh. Nếu rửa tay bằng xà phòng thì lại càng tốt, chỉ cần sử dụng xà phòng thường cũng được không cần phải sử dụng đến xà phòng thơm. Hy vọng ai cũng có thể biết được cách rửa tay bằng xà phòng đúng cách để ngăn ngừa bệnh tật.

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *