Sáu cách giúp bạn cải thiện trí nhớ

Trí nhớ kém, hay quên là tình trạng mà nhiều người hay gặp phải, điều đó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công việc và cuộc sống của bạn. Hãy cùng tìm hiểu một số mẹo nhỏ để giúp bạn cải thiện trí nhớ của mình nhé.

1. Tập luyện

Tập aerobic, hay tập các môn thể thao là điều đầu tiên bạn nên làm để cải thiện trí nhớ. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tập luyện giúp tim đập nhanh hơn có lợi cho trí óc và khả năng tập trung. Ngay cả khi thời gian biểu của bạn đã kín thì hãy tranh thủ đi dạo với bạn bè thay vì nói chuyện qua điện thoại. Hoặc đi bộ tới cửa hàng mua sắm thay vì lái xe.

2. Thay đổi thói quen

Hãy thử làm theo cách sau – thực hiện các công việc hàng ngày theo những cách khác so với bình thường một chút. Cách này được cho là sẽ tăng khả năng của não bộ trong việc chống lại các tổn thương liên quan đến quá trình lão làm giảm trí nhớ. Bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ này để cải thiện trí nhớ bằng những cách đơn giản như dùng tay không thuận để đánh răng hay đi tới công sở bằng các con đường khác nhau.

3. Tạo thói quen để đồ đạc một chỗ cố định

Bạn có thường xuyên mất chìa khóa, đồ đạc, kính hay những đồ vật nhỏ khác không? Bởi vì bạn cầm lên và đặt xuống những đồ vật này quá thường xuyên, do đó bạn sẽ dễ quên chúng đi. Giải pháp là hãy tập cho bản thân bạn thói quen để những đồ vật đó vào một chỗ nhất định, như vậy bạn sẽ không bỏ quên những đồ vật đó nữa.

4. Cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn lành mạnh và cân bằng gồm nhiều ngũ cốc nguyên cám, protein nạc, hoa quả và rau xanh, ít chất béo và ngọt sẽ rất có lợi cho trí não của bạn

Đồng thời nó cũng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng. Đặc biệt, ăn nhiều rau có lá xanh đậm, quả việt quất, quả lựu và nho – những loại quả có chứa nhiều chất chống oxi hóa có tác dụng bảo vệ tế bào não. Bạn cũng nên ăn những loại cá như cá hồi, cá mòi và cá thu khoảng 2 lần/tuần. Chúng có chứa rất nhiều axit béo omega 3, bao gồm DHA giúp hỗ trợ sự truyền tải thông tin giữa các tế bào não.

5. Nghỉ ngơi

Hãy cố gắng nghỉ ngơi sớm hơn một tiếng hoặc ngủ dậy muộn hơn một chút nếu có thể. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp bộ não ghi nhớ thông tin. Nếu không nghỉ ngơi đủ thời gian cần thiết, bạn sẽ không thể tập trung và chú ý, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập và ghi nhớ của bạn. Nghỉ ngơi cần thiết sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ.

6. Tin vào khả năng ghi nhớ của bản thân

Việc bạn tin vào bản thân cũng thực sự ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của chính bạn. Vì vậy, đừng tự trách mình nếu bạn quên không trả hóa đơn hoặc quên mất chìa khóa của mình đã để ở đâu. Thêm vào đó, hãy tự thưởng cho bản thân nếu bạn ghi nhớ tốt điều gì đó, điều đó rất có ích cho bạn trong việc cải thiện trí nhớ của bản thân.

Theo Kiến thức cơ thể người 

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ bài viết cho kienthuctuoitre.com nhé!

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *