Sau khi mổ đẻ cần chú ý những gì

Sau khi mổ đẻ, cần chú ý chăm sóc vết thương phần bụng cho sản phụ. Vết thương ở phần bụng có thể chia làm 2 loại: vết mổ ngang và vết mổ dọc. Dù khâu và băng vết thương là vết mổ ngang hay dọc thì bác sỹ cũng cần để ít nhất 6 tiếng đồng hồ.

Hai ngày sau khi mổ đẻ, cần thay băng cho vết mổ, đồng thời phải kiểm tra xem vết thương có ra dịch hay sưng tấy không. Thông thường, sau khi mổ, người ta sẽ tẩy trùng vết mổ 2 lần và sau 7 ngày thì tháo băng. Đối với những trường hợp sản phụ có thân hình tương đối mập, bị tiểu đường, bị thiếu máu, hoặc các bệnh nguy hiểm khác, thời gian tháo băng sẽ dài hơn.

Sau khi sản phụ phẫu thuật, nếu sản phụ bị sốt, nếu sản phụ bị sốt, đau vết thương cần kiểm tra vết mổ kịp thời, nếu vết mổ sưng phải dùng cồn 75 độ rửa vết thương hai lần một ngày. Nếu tình trạng trên không tiến triển kèm theo cảm giác râm ran ở vết thương thì có thể vết thương đã bị nhiễm trùng, lúc này cần tháo băng, thấm dịch.

Nên thay thuốc, băng hằng ngày và quan sát vết thương.có sạch vệ sinh không. Nếu khi thay băng thấy băng sạch, vết thương bị nhiễm trùng mới thì có thể nghĩ lại việc khâu lại vết thương. Chỉ khâu vết thương không được kéo quá chặt, hằng ngày nên theo dõi xem vết thương có khô và mới không, nếu vết thương bị nhiễm trùng nặng thì chưa nên khâu lại. Chỉ khi chúng ta giữ vệ sinh tuyệt đối thì vết thương mới chóng khỏi.

Theo Bách khoa tri thức gia đình trong cuộc sống hiện đại

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *