Tác dụng của bơi lội đối với sức khỏe và thể chất

Bơi lội là môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi để rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và sức bền của tất cả nhóm cơ. Hoạt động bơi lội giúp cơ thể nhanh chóng đốt cháy năng lượng, yếu tố cơ bản giúp bạn kiểm soát trọng lượng cơ thể. Chúng ta cùng tìm hiểu tác dụng của bơi lội cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.

Tùy theo cách bơi khác nhau mà các nhóm cơ được vận động với cường độ khác nhau. Thông thường để sử dụng được tất cả nhóm cơ chính bao gồm cơ bụng, cơ đùi, cơ đầu gối, dây chằng và các bắp thịt, bạn bên kết hợp giữa bơi sải, bơi tự do và bơi ngửa. Tốt nhất bạn nên luân phiên thực hiện các cách bơi khác nhau để khỏi cảm thấy nhàm chán đồng thời có tác dụng toàn diện nhất.

Bơi lội giúp phòng trị bệnh béo phì

Bơi là loại vận động từ đầu đến chân, hơn nữa có hiệu ứng massage tự nhiên tốt nhất có thể thúc đẩy tuần hoàn máu của hệ thống huyết quản toàn thân, tăng cường thay thế, làm tăng tiêu hao mỡ, thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp của chân tay, bụng, đùi, lưng… tăng cường công năng cơ quan nội tạng, đề cao sức đề kháng của cơ thể, thực hiện quá trình giảm béo nhẹ nhàng, thoải mái.

Bơi lội là một bài aerobic với tác động và sức ép thấp nhất lên các khớp. Theo các nghiên cứu, toàn bộ cơ thể vận động trong khi bơi sẽ tiêu thụ khoảng 790 calo/giờ.

Bơi lội là môn thể thao thích hợp với mọi lứa tuổi.

Bơi lội giúp phòng trị viêm khớp

Bơi lội là một dạng tập chịu tác động thấp, sự không trọng lượng của nước giúp giảm áp lực vào các khớp giúp loại bỏ khả năng bị đau lưng, gối và các nhóm cơ khi tham gia các hoạt động mạnh khác. Các chuyên gia về sức khỏe còn cho rằng bơi lội đều đặn làm cho các khớp hoạt động tốt hơn, có tác dụng trong chữa bệnh viêm khớp mãn tính. Đặc biệt người cao tuổi hay bị đau lưng thì bơi lội là phương pháp lý tưởng để giảm đau.

Bơi lội có lợi cho hô hấp

Bơi lội làm tăng dung tích sống của phổi khá lên rõ rệt. Dung tích sống phổi của nhiều vận động viên bơi lội tăng bình thường từ 1,5 – 2 lit. Dung tích sống của phổi càng cao, khả năng bền bỉ trong lao động, vận động càng nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho hô hấp và làm giảm các cơn hen, nhất là đối với người nghiện thuốc lá.

Bơi lội tốt cho tuần hoàn máu

Áp lực nước vào chân và tay cũng có lợi ích cho hệ thống tuần hoàn máu. Áp lực nước cộng với áp lực của cơ ép vào các mạch máu giúp lưu thông máu trở lại tim phổi.

Bơi khoảng 30 – 60 phút, 3 – 4 ngày mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ, tiểu đường. Như một hình thức vận động thường xuyên, bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và lượng cholesterol.

Bơi lội trị mất ngủ hoặc chứng suy nhược thần kinh

Do nước có hiệu năng massage tự nhiên đối với cơ thể, bơi là vận động toàn thân, thúc đẩy thần kinh đại não, tuần hoàn máu, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết, công năng cơ quan nội tạng được cải thiện và đề cao, vì thế tác dụng hữu hiệu đối với người mất ngủ hoặc suy nhược thần kinh.

Bơi lội phòng trị bệnh tĩnh mạch.

Khi bơi do chân không ngừng vận động trong nước, có thể làm tăng trương lực của cơ bắp, khiến tĩnh mạch của huyết được massage, thúc đẩy sự vận động của huyết dịch, tiêu trừ sự ứ đọng máu dẫn đến tác dụng điều trị và phòng bệnh của tĩnh mạch. Theo bác sỹ Jousselin, Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc gia về thể nằm thẳng dưới nước sẽ làm cho máu từ chân về tim, não tốt hơn. Chính vì thế mà mùa hè đi bơi sẽ tránh được các bệnh về tim mạch.

Đương nhiên, bơi lội có tác dụng rất tốt đối với cơ thể, nhưng cần phải chú ý tránh những thói quen không tốt trong bơi lội.

Theo Những khám phá mới về thế giới

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Mình thấy bơi lội là môn thể thao toàn diện nhất, trong đó tất cả các bộ phận trên cơ thể đều được tác động. Chính vì thế các vận động viên bơi có thể hình rất đẹp

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *