Tác hại của rượu và thuốc lá với khả năng tình dục ở nam giới

Trong những tác nhân gây nên những bệnh tình dục và sức khỏe sinh sản ở nam giới, tác hại của rượu và thuốc lá là những tác nhân nguy hiểm, làm cho nam giới bị suy yếu về khả năng tinh dục cũng như chất lượng tinh trùng của mình. Hãy cùng tìm hiểu những nghiên cứu chuyên sâu thông qua bài viết sau.

1. Tác hại của thuốc lá với sức khỏe sinh sản

Kết quả nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy: Hút thuốc lá có thể hạ thấp Androgen trong huyết thanh và làm cho động mạch ở dương vật bị xơ cứng, từ đó gây ra trục trặc về chức năng tình dục ở nam giới. Trong thuốc lá có chứa nhiều chất có hại có thể tổn thương tinh trùng. Thực nghiệm đã chứng minh: Nồng độ khói thuốc của thuốc lá và trong chất chiết xuất từ nước tiểu của nhiều người nghiện thuốc lá thì có chứa một chất có thể sinh ra tế bào dị dạng và cản trở tế bào limpha hợp thành ADN, có thể làm thay đổi nhiễm sắc thể – chất di truyền quan trọng truyền lại cho các đời sau, từ đó dẫn đến khả năng hoạt động của tinh trùng giảm và tỷ lệ dị dạng cao.

Như mọi người đều biết, một điều kiện quan trọng để sinh đẻ bình thường cho đời sau là phải có tinh trùng và trứng bình thường. Tinh trùng của người bình thường là có hình dáng giống như con nòng nọc dưới nước, bơi nhanh về phía trước.. Mà trong tinh dịch của nhiều người hút thuốc thì tỉ lệ tinh trùng có hình dáng dị thường khá cao, tinh trùng có 2 đầu, thậm chí nhiều đầu, có tinh trùng mọc ra hai cái đuôi, có tinh trùng lại cuộn tròn lại thành một búi, có con tinh trùng đầu và đuôi tạo thành một góc vuống. Thử nghĩ xem, tinh trùng như vậy kết hợp với trứng thì kết quả sẽ như thế nào?

Hút thuốc có thể dẫn đến tỉ lệ phát sinh thai nhi và con cái dị dạng tương đối cao, điều này sẽ được nhiều nghiên cứu lâm sáng chứng minh. Theo kết quả điều tra của Nhật Bản thì những ông bố hút mỗi ngày 1 – 10 điếu thuốc trở lên thì con cái sinh ra sẽ thấp bé, cằm nhỏ, mặt xấu… Tỉ lệ phát sinh dị dạng có liên quan đến số lượng thuốc lá mà ông bố hút mỗi ngày. Ngoài ra trong một cuộc điều tra 5200 trường hợp mang thai thì phát hiện thấy, những người có chồng hút mỗi ngày 10 điếu thuốc trở lên thì tỉ lệ tử vong của thai nhi tăng lên rất nhiều, lượng thuốc hút càng nhiều thì tỉ lệ tử vong càng cao.

Các nhà y học thông qua nghiên cứu còn phát hiện, những người đàn ông mỗi ngày hút 20 điếu thuốc trở lên sẽ xuất hiện số lượng tinh trùng giảm rõ rệt, tư thế vận động và hình dáng tinh trùng cũng xảy ra dị thường, đàn ông hút thuốc làm tỷ lệ sảy thai ở vợ cao đến 60%, cân nặng của trẻ bị giảm đi.

2. Tác hại của rượu với sức khỏe sinh sản

Theo số liệu nghiên cứu, những người bị tinh hoàn suy thoái do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài là 65%, có 15 – 17% người xuất hiện kháng nguyên tự thân kháng tinh trùng và kháng tinh hoàn; 17 – 38% người bị liệt dương, 34 – 65% người bị suy giảm chức năng tình dục. Trong tinh trùng của những người đàn ông sau khi uống rượu nhiều thì có đến 70% tinh trùng phát triển không khỏe mạnh hoặc hoạt động không mạnh.

Tinh rượu là một độc tố, uống quá nhiều hoặc những người nghiện rượu thời gian dài sẽ gây ra tuyến tình dục bị ngộ độc, đặc biệt là ảnh hưởng tới tinh hoàn sẽ lớn hơn. Tinh hoàn là cơ quan quan trọng để tiết ra Androgen, duy trì ham muốn tình dục bình thường và mức hoocmon sinh dục bình thường, đồng thời tinh hoàn cũng là cơ quan non mềm yếu nhất của đàn ông, một số chất trong rượu có thể có thể xâm nhập vào tổ chức tinh hoàn, tổn hại nghiêm trọng tới tế bào kẽ của tinh hoàn, làm cho không thể sinh ra hoocmon sinh dục nam và tinh trùng một cách bình thường được. Ở các nước phương Tây, người ta đã khuyến cáo: Không nên sinh hoạt tình dục sau khi uống rượu, nếu không con sinh ra có thể bị dị dạng bẩm sinh. Tóm lại, uống nhiều rượu sẽ khiến chức năng sinh dục giảm, tổn thương tế bào sinh sản, tổn thương đến tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Bệnh nam giới cách phòng và điều trị

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *