Tác hại của việc ngoáy tai

Một số người có thói quen ngoáy tai để làm sạch ráy tai. Vậy tác hại của việc ngoáy tai là như thế nào? Ráy tai có thật sự có hại đến mức phải làm sạch liên tục hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Rất nhiều người có thói quen ngoáy tai, có người thậm chí còn dùng que diêm hoặc các vật cứng khác thò vào trong lỗ tay để ngoáy, cố gắng móc hết ráy tai ra mới cảm thấy thoải mái. Nên nhớ rằng, ráy tai không hề có hại, thậm chí còn có tác dụng bảo vệ cho đôi tai của bạn.

Nói đến ráy tai, thì nên hiểu nó được sinh ra như thế nào. Ai cũng biết, trong da của người có rất nhiều tuyến bã nhờn, thường tiết ra chất có tính dầu, cho nên trong đường tai cũng có tính bã nhờn, cũng sẽ tiết ra chất có tinh dầu. Loại chất này có thể đem những thứ bẩn lọt vào trong tai hoặc là những mảnh tế bào chết ở trong tai bị rơi ra dính lại với nhau, kết thành từng cục, tạo thành ráy tai.

Những ghét bẩn trên người có thể loại bỏ hết thông qua việc tắm rửa, nhưng lỗ tai vừa nhỏ vừa sâu, không dễ gì mà rửa được, lâu dần càng tích càng nhiều. Nói như vậy, ngoáy ráy tai cũng giống như tắm rửa, một việc không thể thiếu, thực ra lại không phải như vậy. Vì những khi bình thường, ráy tai tự tích lại nhiều rồi rơi ra, ví dụ như thường ngày chúng ta ăn cơm hoặc nói chuyện, miệng sẽ đóng mở liên tục, xương cằm kéo theo ráy tai chuyển động liên tục, sẽ từ từ rũ hết ráy tai ở trong tai ra.

Số lượng vừa phải ráy tai ở trong tai, có khi còn đem đến những điều tốt không ngờ. Ví dụ, nếu như có một con bọ chui vào trong tai, nó có thể tiến nhanh đến tai giữa và làm thủng màng nhĩ. Nhưng trong tai lại có ráy tai để ngăn chặn việc này, ráy tai có vị đắng đặc biệt, con bọ gặp phải sẽ tự động chui ra ngoài.

Tác hại của việc ngoáy tai là nó rất dễ làm tổn thương tai. Vì da ở trong tai rất mềm, hễ sơ suất một chút là sẽ chạm vào và làm rách, dễ làm cho tai nhiễm vi khuẩn bệnh, sưng tấy chảy mủ. Nguy hiểm nhất, nếu đâm thủng màng nhĩ thì tình hình còn tồi tệ hơn.

Do đó các chuyên gia nói rằng, tác hại của việc ngoáy tai là một thói quen xấu. Nếu như có lúc mà ráy tai của bạn quá nhiều, gây nên cảm giác khó chịu, tốt nhất bạn nên dùng bông ngoáy tai thật cẩn thận, tuyệt đối không được dùng que nhọn và cứng để ngoáy tai.

Mời các bạn xem thêm: Tác hại của việc xỉa răng

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *