Tác hại của việc nhịn đại tiểu tiện

Tác hại của việc nhịn đại tiểu tiện gây ra những hậu quả xấu đến với sức khỏe con người, là nguyên nhân của nhiều loại bệnh. Nhưng do cuộc sống bận rộn, một số người có thói quen nhịn đại tiểu tiện khi chưa quá cấp thiết, đó là một thói quen xấu cần phải được loại bỏ ngay lập tức, nếu không sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Tác hại của việc nhịn tiểu tiện

Nước tiểu của con người lưu giữ trong bàng quang, khi tích tụ đến một lượng nhất định, bàng quang căng lên, thông qua thần kinh truyền thông tin đến đại não, con người sinh ra cảm giác muốn tiểu tiện. Nếu như nhịn tiểu tiện thì rất khó chịu. Bàng quang dư thừa nước tiểu với số lượng lớn sẽ làm cho cơ bàng quang biến thành lỏng nhão, ảnh hưởng đến khả năng co thắt của bàng quang, tạo thành bệnh lý.

Tác hại của việc nhịn tiểu tiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nước tiểu là dịch dinh dưỡng mà vi khuẩn dễ phát triển, nhiệt độ trong bàng quang lại rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Nếu như thời gian nước tiểu lưu lại trong bàng quang lâu, vi khuẩn sẽ dễ phát triển nhiều, khiến cho hệ thống tiết niệu bị nhiễm bẩn, xuất hiện triệu chứng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu vội, đi tiêu đau hoặc tiểu ra máu. Cho nên mỗi lần buồn đi tiểu thì nhất định không được nhịn lâu, mà phải đi tiểu ngay.

Tác hại của việc nhịn đại tiện

So với tác hại của việc nhịn tiểu tiện, việc nhịn đại tiện cũng gây ra những hệ quả xấu không kém đến sức khỏe con người. Theo yêu cầu sinh lý của cơ thể, mỗi ngày nên đi đại tiện một lần, như vậy sẽ có lợi cho sự vận động nhịp nhàng của tiêu hóa. Có không tí người đi đại tiện không có quy luật, khiến cho ý nghĩ muốn đi đại tiện mất đi, như thế sẽ ảnh hưởng đến khả năng bài tiết của ruột, khả năng bài tiết của ruột sẽ chậm chạp, sau này có thể rất lâu sẽ không có được thói quen đi đại tiện theo ý muốn.

Việc nhịn đại tiện lâu sẽ làm cho thời gian phân và nước tiểu dừng lại ở ruột già quá lâu sẽ biến thành nước vừa khô vừa cứng, cho dù bạn có uống một lượng nước lớn, cũng không thể làm mềm phân ra được. Những người hay bị táo bón, thường là đi đại tiện không có quy luật, hoặc có thói quen nhịn đại tiện, điều này làm cho phân và nước tiểu bài tiết ra vừa khô vừa cứng, làm cho họ đại tiện rất khó khăn, lâu ngày sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị bệnh trĩ hoặc một số bệnh ở hậu môn.

Tác hại của việc nhịn đại tiểu tiện còn là nguy cơ gây nên một số bệnh nghiêm trọng. Nếu như thời gian phân và nước tiểu dừng lại ở trong ruột quá dài, thì sẽ đè nén tĩnh mạch của khoang ruột, khiến cho tĩnh mạch ở xung quanh hậu môn trực tràng khó chạy đến tim, tĩnh mạch ở gần hậu môn trực tràng phát sinh máu bị tắc, thì dễ hình thành bệnh trĩ. Người vốn bị bệnh trĩ, nhịn đại tiện sẽ khiến cho bệnh trĩ ra máu càng thêm nghiêm trọng. Đồng thời, phân càng khô, khi đại tiện sẽ phải nín thở dùng lực, làm cho tình hình của bệnh trị ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra, những người ở độ tuổi trung niên, người già, bị bệnh cao huyết áp và bệnh tim càng không nên nhịn đại tiểu tiện, phải duy trì thói quen đại tiện theo thời gian, thúc đẩy đại tiện thông suốt. Nếu không khi bị táo bón, dùng lực nín thở để đại tiện sẽ làm cho huyết áp tăng cao, cơ tim thiếu máu oxy gây ra chứng xơ vữa động mạch, hoặc tắc nghẽn cơ tim, đăc biệt nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, có thể khẳng định tác hại của việc nhịn đại tiểu tiện là rất lớn, có nguy cơ gây ra nhiều bệnh đối với sức khỏe. Chính vì vậy chúng ta không nên nhịn đại tiểu tiện, cần tiểu tiện ngay khi thấy buồn tiểu, đại tiện mỗi ngày một lần, có thời gian quy luật, từ đó mới đảm bảo sức khỏe được.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

  1. Nhiều lúc vội hay bận việc gì thường hay quên cả việc đi đại, tiểu tiện. Nhưng mà tác hại của việc nhịn đại tiểu tiện là lớn lắm nhé, nên ai có thói quen này nên cần phải sửa đổi ngay lập tức

     

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *