Tác hại của việc xỉa răng

Xỉa răng là một thói quen thường thấy của đa số người dân Việt Nam. Nhưng liệu điều này có tốt cho sức khỏe răng miệng hay không? Hãy cùng tìm hiểu những tác hại của việc xỉa răng trong bài viết sau.

tac-hai-cua-viec-xia-rang-1

Tác hại của việc xỉa răng đến sức khỏe răng miệng

Xỉa răng là một thói quen xấu. Cần phải biết rằng răng của chúng ta được sắp xếp rất đều đặn, khoảng cách giữa các răng đã được xương hàm và lợi lấp đầy, cho nên những người mà răng đều đặn thì giữa các răng sẽ không có khe hở, trừ khi xương hàm và lợi bị tụt thì mới xuất hiện khe hở. Một số người thường dùng tăm, que hương hay một vài vật nhọn khác để xỉa răng, điều này làm cho khe răng ngày càng rộng, những người có khe răng rộng thì thức ăn càng có nhiều cơ hội bám vào đó nhiều hơn.

Tại sao dùng tăm xỉa răng sẽ làm cho kẽ răng ngày càng to hơn? Vì tăm được làm từ gỗ, nếu dùng kính hiển vị để quan sát một que tăm có thể dễ dàng nhận ra nó có nhiều những sợi nhỏ trên bề mặt, kể cả que tăm nhân tạo cũng vậy. Khi chúng ta xỉa răng, những sợi nhỏ và sắc này lập tức sẽ đâm vào lợi răng. Có khi không cẩn thận lợi răng còn bị chọc thủng, những vi khuẩn nhỏ trên đầu tăm và trong khoang miệng sẽ nhờ đó mà xâm nhập và gây sưng mộng răng. Lợi và hàm của răng thường bị thương hay viêm tấy có thể khiến cho lợi bị tụt xuống, vì vậy kẽ răng càng mở rộng, gây hại cho răng.

Tác hại của việc xỉa răng nữa đó là khi xỉa răng chúng ta đã thường xuyên tác động một lúc vào khoảng giữa hai răng khiến cho chúng rời nhau ra, kẽ răng sẽ to ra, khiến cho dễ bị mắc thức ăn và dễ dẫn đến sâu răng. Như vậy tác hại của việc xỉa răng là rất không tốt, các nha sĩ cũng có lời khuyên là không nên sử dụng tăm để xỉa răng.

tac-hai-cua-viec-xia-rang-2
Nên xỉa răng bằng chỉ y nha khoa để đảm bảo vệ sinh

Làm sạch vết bám thức ăn mà không cần phải xỉa răng

Vậy làm thế nào khi bị bám thức ăn vào răng mà không xỉa răng. Súc miệng là cách đơn giản nhất. Chỉ cần uống một ngum nước sau đó dùng cơ ở hai bên má súc qua súc lại, nước có thể đánh bật những thức ăn mắc trong kẽ răng. Cẩn thận hơn, bạn có thể đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn, hãy đánh răng thật chậm rãi, chà kĩ ở các kẽ răng, như vậy bạn có thể làm sạch vết bẩn ở răng mà không cần phải dùng tăm để xỉa răng. Trong trường hợp đánh răng và súc miệng vẫn không thể loại bỏ hết thức ăn bẩn trong răng. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để kéo qua kéo lại nhẹ nhàng cẩn thận ở chỗ kẽ răng có thức ăn bị mắc, thức ăn sẽ rơi ra. Nếu như tất cả các cách trên đều không được, với những mảnh thức ăn quá cứng đầu, thì bạn hãy sử dụng tăm để loại bỏ chúng, nhưng nên nhớ hãy thật nhẹ nhàng và chậm rãi, nếu không muốn làm tổn thương đến lợi răng của mình.

Tóm lại, xỉa răng là một thói quen không tốt, tác hại của việc xỉa răng có hại cho sức khỏe răng lợi của bạn, hãy bỏ thói quen này sớm nhất có thể.

Mời các bạn đọc thêm: Những bí quyết bảo vệ đôi mắt mà bạn nên biết

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *