Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm gan B. Cách lây chuyền của bệnh viêm gan B. Biểu hiện và dấu hiệu của bệnh viêm gan B cùng những biến chứng nguy hiểm. Cách điều trị khi bị viêm gan B.

Viêm gan siêu vi B hay còn gọi là viêm gan B, viêm gan huyết thanh. Là bệnh lý viêm gan cấp tính hoặc mạn tính do Hepatitis B Virus gây nên. Viêm gan đã xuất hiện từ thời xa xưa, nhưng đến năm 1975 thì Hepatitis B Virus mới được mô ta đầy đủ, đó là loại virus chứa nhân DNA, chúng chỉ có thể nhân lên và phát triển trong tế bào động vật. HbsAg (một dấu tích của nhiễm Hepatitis B Virus) đã được tìm thấy ở người, một số loại linh trưởng khác. Bệnh viêm gan B có phạm vi gây nhiễm trên toàn thế giới.

Bệnh viêm gan B lây truyền như thế nào?

Đường lây truyền Hepatitis B Virus chủ yếu qua đường truyền máu hoặc các sản phẩm từ máu. Hepatitis B Virus còn lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là qua đường miệng hoặc hậu môn. Nguy cơ lây bệnh cũng có thể xảy ra khi hôn nhau, dùng chung dao cạo, bàn chải đánh răng với những người có HbsAg (+) và thực tế thì người ta cũng thấy HbsAg trong nước bọt, tinh dịch, chất tiết âm đạo. Những trường hợp khác nhau như xăm mình, nhổ răng, châm cứu mà dụng cụ không đảm bảo thì cũng có thể lây bệnh. Việc lây nhiễm từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai cũng đã được xác nhận, tuy nhiên tỉ lệ khá thấp.

Bệnh viêm gan B có biểu hiện như thế nào?

Thời kỳ ủ bệnh của Hepatitis B Virus là khoảng 60 – 160 ngày. Các biểu hiện của viêm gan cấp thể thông thường như sau:

Khởi đầu là các biểu hiện như cúm (sốt nhẹ, đau cơ, đau đầu. đau khớp) sau đó là rối loạn tiêu hóa (chán ăn, buồn nôn, nôn, táo bón hoặc ỉa chảy). Mệt mỏi cả thể lực và tinh thần. Tiếp theo, người bệnh có biểu hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng sẫm và các biểu hiện giống cúm hết đi nhưng rối loạn tiêu hóa vẫn còn. Biểu hiện của viêm gan B kéo dài khoảng 4 – 8 tuần.

Khi các dấu hiệu đó kéo dài trên 6 tháng thì gọi là viêm gan B mạn tính

Bệnh viêm gan B phát triển như thế nào?

Tiến triển của viêm gan B rất khác nhau, tùy thuộc cơ địa, điều kiện vệ sinh, lứa tuổi của mỗi người, mỗi chủng tộc. Bệnh có thể tối cấp, các biểu hiện rất nặng và có thể nhanh chóng hôn mê gan rồi tử vong trong 6 đến 10 ngày. Nhưng phần lớn bệnh đều phát triển từ từ, không có dấu hiệu rõ ràng rồi trở thạnh mạn tính.

Bệnh viêm gan B có biến chứng gì?

Những biến chứng cấp tính như teo gan cấp, xuất huyết, hôn mê gan. Những biến chứng mạn tính như xơ gan, ung thư gan.

Điều trị bệnh viêm gan B như thế nào?

Trong trường hợp cấp, người bệnh cần được nhâp viện ngay để theo dõi, và điều trị, nghỉ ngơi tại giường trong vài tuần đầu, ăn ít mỡ nhiều đường, tăng protid. Viêm gan B cần được điều trị càng sớm càng tốt, vì vậy bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra nếu như nghi ngờ mình có các dấu hiệu bị nhiễm bệnh.

 
Chia sẻ nếu bạn thấy có ích

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *